Đương nhiên, không phải cái gì bạn cũng biết. Nhưng để thay thế cho cụm từ “Tôi không biết” thì có nhiều cách khác hay và tinh tế hơn.
 
Hãy nghĩ đến lần gần nhất ai đó hỏi bạn một điều mà bạn không có lời giải. Phần lớn mọi người sẽ phản hồi bằng một câu trả lời vô cùng ngắn gọn: “Tôi không biết”, né tránh cuộc hội thoại đó và tiếp tục làm việc của mình.
 
Tuy nhiên, tỏ ra phớt lờ và mặc kệ người đối diện với vấn đề của họ có lẽ không phải là một cách giao tiếp hiệu quả. Đương nhiên không ai có quyền đòi hỏi bạn phải tinh thông mọi thứ, nhưng vẫn có những cách giao tiếp khác hiệu quả hơn một câu cụt lủn “Tôi không biết".
 
Dưới đây là 4 cách bạn có thể dùng lần tới nếu bạn không có câu trả lời:
 
1. “Để tôi tìm hiểu xem sao”
 
Phản hồi này là lựa chọn thay thế hoàn hảo vì một lý do – Nó thể hiện sự ủng hộ và lời cam kết cá nhân của bạn.
 
Việc phản hồi một câu hỏi với cái nhún vai và vài từ cụt lủn: “Tôi không biết” không những thể hiện bạn không biết câu trả lời, mà còn cho thấy bạn không có thiện chí trong việc nỗ lực giúp người đối diện tìm lời giải đáp.
 
Ngược lại, việc đảm bảo với người khác bạn sẽ cố gắng tìm hiểu câu trả lời cần thiết sẽ đem lại cảm giác hợp tác, tôn trọng và bạn sẽ được coi là người có tinh thần đồng đội.
 
2. “Tôi cũng thắc mắc tương tự”
 
Đôi khi ngoài việc không có câu trả lời, bạn thậm chí bạn còn chẳng biết bắt đầu từ đâu để tìm kiếm lời giải.
 
Trong những trường hợp đó, bạn nên lồng vào cuộc nói chuyện là bạn cũng đang tìm câu trả lời cho chính câu hỏi đó. Dù nội dung tương tự với câu “Tôi không biết”, cách nói này tốt hơn một bậc bởi nó giúp bạn kết nối với người đối diện.
 
Nó thể hiện rằng bạn không trốn tránh câu hỏi, mà bạn đồng cảm và sẵn sàng tham gia vào “nhiệm vụ” tìm kiếm câu trả lời.
 
 
3. “Tôi đoán là…”
 
Đôi khi thì đưa ra một lời dự đoán “có tâm" là tất cả những gì bạn có thể làm. Khi đối diện với câu hỏi, bạn cần đưa ngay ra một kết luận nào đó dựa trên thông tin và bằng chứng được cung cấp ngay trước mắt.
 
Đây là thời điểm bạn cũng nên đưa ra một số giải thích dựa trên những gì mình biết – và đừng quên làm sáng tỏ việc quan điểm đó chỉ là ý kiến cá nhân của bạn. Nên để người nghe hiểu rằng quan điểm của bạn không phải là một điều gì chắc như đinh đóng cột, nhưng ít nhất bạn cũng không né tránh câu hỏi.
 
Vậy nên cứ chủ động đề xuất một vài suy nghĩ hoặc ý tưởng của bạn. Biết đâu những ý tưởng đó sẽ tạo tiền đề cho những cuộc thảo luận có hiệu quả sau này?
 
4. “Sao ta không hỏi (ai đó)”?
 
Bạn nên làm gì khi bạn không phải là người tốt nhất có thể đưa ra câu trả lời?
 
Đơn giản - hãy thừa nhận đấy không phải lĩnh vực của bạn, nhưng bạn có thể chắc chắn tìm được người giải đáp cho câu hỏi đó. Có thể bạn sẽ cảm giác như mình đang đá quả bóng trách nhiệm sang người khác, nhưng về lâu dài, đấy là điều tốt nhất bạn có thể làm: chuyển vấn đề cho người người có khả năng giải quyết tốt nhất. Điều này sẽ tăng hiệu quả công việc của tất cả mọi người.
 
“Tôi không biết” là câu bạn dễ buột miệng nói ra nhất, thậm chí là trong vô thức. Tuy nhiên, có nhiều cách tốt hơn để bạn có thể áp dụng. Hãy thử 4 cách trên và nâng kĩ năng giao tiếp của mình lên một “level” cao hơn xem sao nhé!
VVesper (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City   Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
    Đất chia lô Bình Dương