Chiều 8/12, nhận lời mời của Diễn đàn Kinh tế Việt Nam (VEF), ông Nguyễn Thành Nam- Tổng giám đốc Tập đoàn FPT đã có buổi giao lưu trực tuyến cùng bạn đọc. Trên cương vị Tổng giám đốc, buổi nói chuyện đã thể hiện được tầm nhìn và định hướng của lãnh đạo Tập đoàn FPT với mục tiêu đưa trở thành Tập đoàn toàn cầu và lọt được vào vị trí 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới. Ông cũng chia sẻ niềm tin lớn đối với sự phát triển và tương lai của ngành CNTT Việt Nam.
TGĐ FPT Nguyễn Thành Nam: Đã mơ thì phải mơ to! Dám mơ và mơ to

Vào thời điểm hiện tại, trở thành Tập đoàn toàn cầu và lọt được vào vị trí 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới như FPT đặt ra, quả là một giấc mơ đối với FPT. Tuy nhiên, Tổng Giám đốc Nguyễn Thành Nam khẳng định: “ Điều quan trọng đầu tiên là phải dám mơ, và đã mơ thì phải mơ to. Khi làm thì tiến hành từng bước nhỏ và điều quan trọng là phải đánh thức được khát vọng của từng thành viên. Khi giấc mơ to trở thành giấc mơ chung, thì từng người một phải nâng cao năng suất lao động của mình.”


Theo ông Thành Nam, muốn phát triển một công ty ngang tầm thế giới thì phải tăng năng suất lao động của công ty đó tương đương tầm thế giới. Rất may là FPT đã có những điều cơ bản nhất của một hệ thống tốt để mỗi người làm việc tốt nhất. Mục tiêu nữa cần đạt được là phải có những sản phẩm sở hữu trí tuệ của mình. Những giai đoạn đầu của một doanh nghiệp bao giờ cũng phải học hỏi rất nhiều nhưng ngay từ bây giờ chúng ta cũng phải đặt sẵn nền móng cho thời điểm mình sẽ có những sản phẩm của riêng mình.


Tuy nhiên, ông Nam cũng lưu ý, chúng ta nên thực tế, nếu đang ở dưới đáy của xã hội mà muốn trở thành Bill Gates ngay lập tức thì đó quả thật là một giấc mơ rất “kỳ quặc”. Muốn làm được việc lớn, chúng ta phải bắt đầu từ những việc nhỏ, muốn tạo ra những sản phẩm của riêng mình, thì việc trước mắt của chúng ta là làm tốt nhất những việc nhỏ nhất của mình! Ông Nam cũng bày tỏ niềm tin tưởng cao vào thế hệ thanh niên Việt Nam. Theo ông, họ có một điểm rất mạnh là học cái mới rất nhanh và nếu đi theo hướng này, thì việc phát triển phần mềm của Việt Nam để có những doanh nghiệp gia công phần mềm như Ấn Độ là hoàn toàn có thể.


Dùng thế thay lực


Ngày xưa Bác Hồ từng nói đại ý một đất nước yếu muốn đánh bại một cường quốc thì không thể dựa vào vũ lực mà phải dùng thế. Việt Nam là một nước đang phát triển, FPT là một công ty còn nhỏ, lại muốn cạnh tranh với các doanh nghiệp hàng đầu thì về cơ bản không thể dùng lực để đối chọi mà phải dùng thế. Cái thế ở đây gắn với cả Việt Nam, với cả đất nước chứ không phải chỉ một mình công ty. Thế là do nhân dân tạo nên, do tình hình thế giới thay đổi. Nếu nhận thức được vị thế của mình, chúng ta sẽ không giáo điều, đảm bảo hài hòa giữa lý thuyết và thực tiễn.


Hơn 10 năm trước, FPT đã có khẩu hiệu toàn cầu hóa FPT, như việc FPT muốn vươn ra toàn thế giới, và đến nay kết quả đã khá rõ ràng: Giờ đây, FPT đã là Global Partner của Microsoft trong việc chuyển đổi ứng dụng của Microsoft. Trong suốt 10 năm qua, hàng ngàn lập trình viên của Việt Nam đã được sang làm việc và thể hiện mình trong những môi trường cực kỳ hiện đại của Sony, Panasonic, Motorola, IBM... Toàn cầu hóa là một quá trình tự nhiên, mình không nhất thiết phải đi ra ngoài, người ta sẽ mang cái toàn cầu hóa đến Việt Nam. Nhưng nếu mình không ra ngoài mình sẽ không hiểu, bởi ra ngoài sẽ giúp chúng ta hiểu biết hơn, và nói chuyện với đối tác trên cái thế bình đẳng hơn.


TGĐ FPT Nguyễn Thành Nam: Đã mơ thì phải mơ to!
Ông Nguyễn Thành Nam trong buổi trao đổi trực tuyến với bạn đọc VEF ngày 8/12

Niềm tin lớn đối với ngành CNTT


Trước câu hỏi của nhiều bạn đọc về tương lai và vị thế của ngành CNTT, ông Nguyễn Thành Nam cũng khẳng định, đây đúng là vấn đề ông đang rất trăn trở. CNTT hay và hấp dẫn, tại sao lại chưa được đánh giá đúng tầm trong xã hội? Đang có một xu hướng là nhiều người thích đi học về kinh tế và tài chính hơn, đây là một thực tế vì ngành này kiếm tiền nhanh hơn và học thì nhàn hơn. Tất nhiên, nước mình phát triển thì mình cần những người giỏi về chứng khoán tài chính nhưng số lượng này là rất ít, không cần quá nhiều và kể cả nước Mỹ cũng ít thôi. Theo tôi, chúng ta phải điều chỉnh, nền kinh tế sẽ phải tự điều chỉnh. Lĩnh vực nào càng mới thì chúng ta học càng nhanh và càng thành công và CNTT sẽ tăng năng lượng cho các ngành khác. Bởi, CNTT không phải là một ngành độc lập. Chúng ta không nên tách rời CNTT với các ngành khác mà phải xác định CNTT là một phần, góp phần bổ trợ đắc lực cho các lĩnh vực như giao thông vận tải, nông nghiệp, công nghiệp... của chúng ta.


Sinh viên FPT góp phần tăng trưởng bền vững của FPT


Về khía cạnh tăng cường độ kết dính và gắn bó với công ty khi nhân viên FPT phát triển mạnh về số lượng trong thời gian gần đây, Tổng Giám đốc Nguyễn Thành Nam khẳng định: Đây là bài toán tăng trưởng tương đối lớn của doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo ông Nam, khi một nhân viên biết được mình đứng ở vị trí nào và làm đúng vị trí đó; một Tổng Giám đốc hiểu được mình đang đứng ở đâu, đang lái xe gì, đi với tốc độ nào và ở chỗ nào... thì tự nhiên mọi việc sẽ ổn. Ví dụ, nắm được chính xác mỗi năm Tập đoàn tuyển thêm bao nhiêu nhân viên, người lãnh đạo sẽ biết được số lượng cụ thể cần phải đào tạo, rèn luyện... Để đảm bảo vấn đề tăng trưởng bền vững, FPT đã quyết định xây dựng một Trung tâm Đào tạo lớn tại Đà Nẵng để tập trung và đào tạo tất cả những người mới trước khi làm việc trong Tập đoàn. Bên cạnh đó là Trường Đại học FPT- nơi đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chính về CNTT cho Tập đoàn, giúp nắm bắt được thông tin về nhân viên ngay từ khi còn đi học, nhờ đó kiểm soát được tốt vấn đề chất lượng nhân sự.


Ông Nguyễn Thành Nam là một trong 13 thành viên sáng lập FPT. Ông có niềm đam mê và khát vọng đặc biệt với tin học. Chính điều này đã thôi thúc ông trở thành một trong những người khai phá, phát triển mảng kinh doanh phần mềm ở FPT.


Trên cương vị Tổng giám đốc, ông Nam có tầm nhìn lớn với mục tiêu đưa Công ty Phần mềm FPT trở thành nhà cung cấp dịch vụ giải pháp phần mềm hàng đầu khu vực và ghi tên ngành công nghiệp phần mềm của Việt Nam trên bản đồ phần mềm thế giới.


Với những thành tích xuất sắc trong lĩnh vực xuất khẩu phần mềm, tháng 4/2009, ông Nam chính thức được bổ nhiệm vào chức vụ Tổng giám đốc FPT.


Trong bài phát biểu nhậm chức, ông Nam nói: “Cách mạng có thể biến những điều bình thường thành phi thường. Nhưng còn cách mạng hơn là biến những điều “phi thường” thành bình thường”.


Và ông muốn FPT thực hiện cuộc cách mạng hơn đó bằng việc “FPT phải dám đối mặt với thói quen tự coi mình là “phi thường” để trở thành một người “bình thường”. Sau 20 năm, FPT đã lớn mạnh thành “đại gia”, như lời ông Nam.


TGĐ FPT Nguyễn Thành Nam: Đã mơ thì phải mơ to!

Tổng giám đốc FPT Nguyễn Thành Nam tại tòa soạn báo VietNamNet (ảnh Lê Anh Dũng)

Mục tiêu 10 năm tới, Tổng giám đốc FPT đặt ra là “có giá trị thị trường đứng đầu khu vực, đóng vai trò then chốt trong các ngành kinh tế Việt Nam”.


Làm một tổng giám đốc tài ba, nhưng ông Nam cũng để lại rất nhiều giai thoại về những quyết định, những câu nói được cho là kỳ quặc, “ngớ ngẩn” nhất...


Chẳng hạn, ông chính là người đầu tiên mở quán cà phê Internet ở Hà Nội, nhưng khi mà người dân còn mải lo cơm áo gạo tiền, chưa biết Internet là gì, thì quán ông vắng như chùa bà Đanh. Kết quả, ông và bạn bè góp vốn mất một khoản tiền kha khá.


Hay đột nhiên, năm 1997, khi đang phụ trách bộ phận làm phần mềm của FPT, ông Nam nghỉ việc đi… chơi. Trên thực tế, ngoài việc đi ngó nghiêng xem các công ty khác đang làm gì, ông Nam cũng thử nộp đơn xin việc tại 1 - 2 công ty nhưng… không được nhận. Và kết quả của thời gian đi chơi đó khi ông Nam quay về làm việc tại FPT là sẽ đi xuất khẩu phần mềm...


Rồi những câu chuyện được truyền miệng trong "ngôi nhà" FPT, như cách đội xuất khẩu phần mềm học tiếng Anh, các bước đi để đưa phần mềm Việt ra thế giới, mời cả tập đoàn nước ngoài danh tiếng về tư vấn chiến lược cho FPT... , tất cả đều in đậm dấu ấn vị thuyền trưởng tài ba, đầy sức sáng tạo.


Hay những câu chuyện cá tính đời thường mà "dân" FPT rỉ tai nhau, như Sếp mình chỉ thích đi xe máy hay đi bộ, thay vì ngồi ôtô xịn...


TGĐ FPT Nguyễn Thành Nam: Đã mơ thì phải mơ to!

Trong một chương trình đối thoại của các lãnh đạo FPT mới đây, Chủ tịch HĐQT Trương Gia Bình và Tổng giám đốc Nguyễn Thành Nam đã chia sẻ về chiến lược giai đoạn 2010-2025 của tập đoàn, với mục tiêu đưa FPT lọt vào danh sách 500 công ty của Forbes.


Hiện FPT đang đứng thứ hai trong Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam (VNR500).


Hôm 25/11, công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (VietNam Report) và báo VietNamNet đã công bố bảng xếp hạng VNR500 - Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2010. Đây là năm thứ tư liên tiếp, bảng xếp hạng VNR500 được thiết lập để ghi nhận và tôn vinh những thành quả của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.


Nhân sự kiện quan trọng này, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam sẽ tiến hành các cuộc bàn tròn trực tuyến với lãnh đạo các doanh nghiệp được xếp hạng trong VNR500 về tư duy, tầm nhìn phát triển trong lĩnh vực mà họ đang hoạt động, cũng như về vai trò trách nhiệm đối với các vấn đề kinh tế xã hội của đất nước.


Theo Vef
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • FPT IS bổ nhiệm "tướng" để tăng tốc toàn cầu hóa

  FPT IS bổ nhiệm "tướng" để tăng tốc toàn cầu hóa

  08/11/2013 7:54 PM

  Chủ tịch Công ty Hệ thống thông tin FPT IS Đỗ Cao Bảo vừa ký quyết định bổ nhiệm ông Lê Anh Tuấn giữ chức vụ Tổng Giám đốc Công ty FPT IS Global, công ty thành viên của FPT IS, kể từ ngày 1/11/2013 đến 31/10/2016.

 • Cựu CEO FPT: 'Muốn khởi nghiệp đừng nghe nhiều, đừng đọc sách nhiều'

  Cựu CEO FPT: 'Muốn khởi nghiệp đừng nghe nhiều, đừng đọc sách nhiều'

  23/09/2013 9:19 AM

  Chia sẻ kinh nghiệm về khởi nghiệp trong chương trình "Khởi nghiệp và chiến lược cạnh tranh", cựu CEO FPT Nguyễn Thành Nam cho rằng: 'Muốn khởi nghiệp đừng nghe nhiều, đừng đọc sách nhiều'.

 • Trả lại đúng hình ảnh cho các doanh nhân

  Trả lại đúng hình ảnh cho các doanh nhân

  07/09/2013 8:36 PM

  "Giai đoạn những năm 1988 - 1998, Việt Nam mới mở cửa, số lượng doanh nghiệp, doanh nhân còn tương đối nhỏ. Trong khi đó, tư tưởng sĩ - nông - công - thương tồn tại từ thời phong kiến vẫn còn in khá đậm trong xã hội. Tôi và các cộng sự nghĩ cần phải trả lại đúng hình ảnh cho các doanh nhân", ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng Các nhà doanh nghiệp trẻ Việt Nam (1998 - 2001), Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa I (2002 - 2005) chia sẻ.

 • Tân CEO FPT mơ doanh thu 2 tỷ USD

  Tân CEO FPT mơ doanh thu 2 tỷ USD

  24/08/2013 9:19 PM

  Tân Tổng giám đốc Bùi Quang Ngọc chia sẻ mục tiêu của ông là hiện thực hóa ước mơ đưa doanh thu của FPT lên 2 tỷ USD, trong đó nguồn thu từ thị trường ngoài nước phải chiếm 20%.

 • Tổng Giám đốc mới của FPT lộ diện

  Tổng Giám đốc mới của FPT lộ diện

  31/07/2013 3:45 PM

  CafeLand- Hội đồng Quản trị Tập đoàn FPT vừa thông qua nghị quyết bổ nhiệm ông Bùi Quang Ngọc, Tiến sĩ về cơ sở dữ liệu, làm TGĐ FPT thay thế ông Trương Gia Bình.

 • FPT và những cuộc "thay tướng" nóng dư luận

  FPT và những cuộc "thay tướng" nóng dư luận

  21/07/2013 9:28 AM

  Việc tập đoàn hàng đầu của Việt Nam - FPT - thay "tướng" luôn thu hút được sự quan tâm của dư luận.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.