Trên thực tế, rất tiếc là chiến lược tăng giá vẫn không được chú ý. Nó thường theo các bước: tính toán tất cả chi phí, phân tích giá so với đối thủ cạnh tranh, khảo sát nhân khẩu học và tính toán mối quan hệ cung-cầu. Vì vậy, không phải cứ bán rẻ là đắt hàng hay bán đắt sẽ ế hàng.

Nhà kinh tế Rob Walker đã đưa câu hỏi về những gì cần làm để nâng cao giá trị của một sản phẩm. Điều gì làm cho đôi giày này có giá trị hơn đôi giày khác khi cả hai đều có những thông số cơ bản giống nhau như sự thoải mái, độ bền...

Tại sao một tác phẩm nghệ thuật có giá 8 triệu USD, trong khi tác phẩm khác chỉ có giá 100 USD? Điều gì làm cho một chiếc máy nướng bánh này có giá 20 USD nhưng chiếc khác lại có giá 400 USD trong khi chúng có cùng chức năng là nướng bánh? Hẳn nhiên không phải là do chúng có chức năng tương tự, nhưng là do nguồn gốc của chúng đã tạo ra giá trị.

Walker đã làm một thử nghiệm, ông mua một số vật dụng có giá chỉ từ 1 đến 4 USD như một cái vồ gỗ cũ, một chiếc chìa khóa phòng khách sạn bị mất, một quả chuối nhựa... Tiếp theo Walker rao bán chúng trên eBay kèm theo những câu chuyện về nguồn gốc của sản phẩm và kết quả thật đáng kinh ngạc.

Trung bình, giá của các vật dụng này tăng 2.700%, tức tăng 27 lần. Giá trị của các vật dụng này bị quên lãng và sau đó chúng tăng giá đột ngột khi được đi kèm với một câu chuyện.

Walker đã thử nghiệm 5 lần và tất cả đều đúng. Điều này nhắc nhở chúng ta cách làm thế nào để nâng cao giá trị: một đôi giày cũng chỉ như bao đôi giày bình thường nhưng giá của nó sẽ tăng cao nếu người ta biết đó là đôi giày mang thương hiệu TMOS.

Khi mà những sản phẩm được gắn với những câu chuyện đầy cảm hứng và ý nghĩa, người ta sẵn sàng trả tiền cho nó. Đó là căn cứ quan trọng để định giá của sản phẩm. Đó cũng là cách mà những thương hiệu xa xỉ trên thế giới tồn tại và phát triển.

Chẳng hạn, những chiếc túi Hermes Birkin đơn giản là túi Hermes Birkin, và cái tên của nó đã hàm chứa tất cả những gì tinh tế, sang trọng, sành điệu, khiến người khác phải ngưỡng mộ và sẵn sàng trả hàng chục ngàn USD để sở hữu nó.

Số sản phẩm và thương hiệu trên thế giới ngày càng nhiều, hiện có tới hơn 10 triệu. Trong một thế giới phong phú như vậy, người tiêu dùng có nhiều lựa chọn và những sản phẩm hay thương hiệu gắn với nguồn gốc và có ý nghĩa sẽ làm cho giá của nó được tăng cao.

Nguyễn Văn Tây (Doanh nhân Sài Gòn)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
  • Tăng giá sản phẩm qua những câu chuyện

    Tăng giá sản phẩm qua những câu chuyện

    08/08/2013 5:08 PM

    Trên thực tế, rất tiếc là chiến lược tăng giá vẫn không được chú ý. Nó thường theo các bước: tính toán tất cả chi phí, phân tích giá so với đối thủ cạnh tranh, khảo sát nhân khẩu học và tính toán mối quan hệ cung-cầu. Vì vậy, không phải cứ bán rẻ là đắt hàng hay bán đắt sẽ ế hàng.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City Tây nam center long an Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
Vinhomes Skylake Dự án Phước Hòa Golden Land Đất chia lô Bình Dương Nhà phố Solar City Biệt thự Grand World phú quốc
Roman Plaza Căn hộ Eco Lake View   Opal Garden Thủ Đức Biệt thự biển cam ranh