Cựu bộ trưởng tài chính Pháp Christine Lagarde đã chính thức đảm nhận cương vị người đứng đầu Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) vào ngày 5-7, thay cho ông Dominique Strauss-Kahn.

Trong cương vị mới, bà Lagarde nhận một khoản lương 467.940 USD một năm, cộng thêm 83.760 USD tiền phụ cấp để “có mức sống thích hợp” với vị trí của bà.


Người tiền nhiệm của bà, ông Strauss-Kahn, từ chức ngày 18-5, năm ngày sau khi bị bắt giữ ở New York vì các cáo buộc ông cưỡng bức một cô hầu phòng. Tuy nhiên, ông Strauss-Kahn hiện đã được thả và đang bị cáo buộc cố ý cưỡng hiếp nữ nhà văn Pháp Tristane Banon 32 tuổi.


Tân tổng giám đốc IMF nhận lương nửa triệu USD
Bà Lagarde - Ảnh: AFP

Là người phụ nữ đầu tiên đảm nhận cương vị này ở IMF, bà Lagarde, 55 tuổi, không phải là một nhà kinh tế, nhưng rất được trọng vọng ở Pháp trong cuộc chiến với khủng hoảng nợ công tại châu Âu ba năm qua.


Những thách thức


Trong ngày đầu tiên ở trụ sở IMF tại Washington, bà sẽ có cuộc họp với đội ngũ điều hành của tổ chức. Thách thức đầu tiên của bà Lagarde là đánh giá mức độ tin cậy tín dụng của Bồ Đào Nha, một quốc gia được IMF hỗ trợ, đã bị hãng Moody’s đánh tụt xuống vùng nguy hiểm.


Theo AFP, hãng đánh giá tín dụng này nói Lisbon sẽ cần một gói cứu trợ thứ hai, sau khi IMF và Liên minh châu Âu (EU) đã giải ngân gói cứu trợ thứ nhất trị giá 78 tỉ euro (112 tỉ USD). Sự kiện này diễn ra vài tuần sau khi khoản cứu trợ 110 tỉ euro cũng của IMF-EU được giải ngân cho Hy Lạp. Bà Lagarde, với tư cách bộ trưởng tài chính Pháp, có vai trò chủ chốt trong gói cứu trợ này.


Vốn là một luật gia, bà Lagarde làm việc cho hãng Baker & McKenzie vào năm 1981, đảm nhiệm các vấn đề về lao động. Một bà mẹ có hai người con và đã ly dị, bà nhanh chóng vươn lên vị trí chủ chốt trong hãng tài chính toàn cầu có trụ sở tại Washington, Mỹ. Tháng 6-2005, bà trở thành bộ trưởng thương mại Pháp, rồi 2008 được bổ nhiệm làm bộ trưởng tài chính, nữ bộ trưởng tài chính đầu tiên của nước Pháp cũng như cả khối G8.


Bà đã vượt qua đối thủ người Mexico, thống đốc ngân hàng trung ương Agustin Carstens, để tiếp tục duy trì cương vị đứng đầu ở IMF cho châu Âu, đã kéo dài 65 năm qua. “Các nước nhỏ nên có tiếng nói thích đáng. Kể từ cuộc khủng hoảng toàn cầu, các nước nhỏ đã phải đối mặt với những thách thức đặc biệt cần chú ý lớn hơn từ IMF”, AFP dẫn lời Bộ trưởng tài chính Nam Phi Pravin Gordhan nói sau khi bà Lagarde nhậm chức.

Theo H.Minh (Tuổi trẻ)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Tân tổng giám đốc IMF nhận lương nửa triệu USD

  Tân tổng giám đốc IMF nhận lương nửa triệu USD

  29/12/2011 7:34 AM

  Cựu bộ trưởng tài chính Pháp Christine Lagarde đã chính thức đảm nhận cương vị người đứng đầu Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) vào ngày 5-7, thay cho ông Dominique Strauss-Kahn.

 • Chân dung nữ tổng giám đốc IMF

  Chân dung nữ tổng giám đốc IMF

  29/12/2011 7:31 AM

  Cuối cùng Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cũng đã chọn được người cầm trịch vào rạng sáng 29-6 (giờ Việt Nam) là bà Christine Lagarde để lèo lái con thuyền tài chính thế giới trước cơn bão táp nợ châu Âu.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.