Theo Forbes, tỷ phú bất động sản chịu thiệt nhất trong nhóm người siêu giàu tại Hồng Kông.

Theo tính toán của Forbes, kinh tế toàn cầu đi xuống, tài sản của khoảng 40 tỷ phú tại Hồng Kông giảm 7% xuống còn 151 tỷ USD.


Tổng tài sản của ông Lý Gia Thành, người đàn ông giàu có hiện đang điều hành đế chế công ty kinh doanh bất động sản trên toàn thế giới và được mệnh danh Warren Buffett của châu Á, giảm 7% xuống 22 tỷ USD.


Forbes nhận xét: “Người giàu của Hồng Kông cũng chịu tác động không nhỏ từ việc kinh tế toàn cầu đi xuống và lãi suất tăng cao để kiềm chế lạm phát.”


Gia đình Kwok, hiện đang điều hành công ty bất động sản Sun Hung Kai, có tồng tài sản 15,4 tỷ USD và để mất vị trí thứ 2 vào tay ông Lee Shau – kee, người có tài sản ước khoảng 17 tỷ USD.


Dù vậy, giới tỷ phú Hồng Kông chẳng phải ai cũng nghèo đi trong năm 2011.


Tài sản của tỷ phú bất động sản Cheng Yu-tung tăng từ 9 lên 15 tỷ USD. Công ty trang sức Chow Tai Fook Jewelry Group của ông kinh doanh tốt và đã tiến hành IPO.


Tỷ phú cờ bạc Stanley Ho, người đã cơ cấu lại đế chế cờ bạc của ông và chia công ty cho vợ và các con, đã buộc phải dời khỏi danh sách tỷ phú Hồng Kông. Con gái Pansy Ho của ông đứng ở vị trí thứ 12 trong danh sách người giàu nhất Hồng Kông với tổng tài sản 3,3 tỷ USD; người vợ thứ 4 của ông Stanley Ho, bà Angela Leong, đứng ở vị trí thứ 21 với tồng tài sản 1,6 tỷ USD.


Gia đình của ông Ho sở hữu 3/6 trung tâm điều hành sòng bạc tại thành phố kinh doanh cờ bạc lớn nhất thế giới, hiện đang quản lý khoảng 24/34 sòng bạc tại Macao.


Để được đưa vào danh sách người giàu nhất Hồng Kông năm 2012, một cá nhân cần phải có tối thiểu 950 triệu USD, thấp hơn con số 1 tỷ USD của năm 2011.


Theo Forbes, tỷ phú bất động sản chịu thiệt nhất trong nhóm người siêu giàu tại Hồng Kông. Năm 2011, chỉ số Hang Seng của TTCK Hồng Kông sụt tới 20%, có nguyên nhân phần nào bởi giá bất động sản tại Trung Quốc giảm. Hơn 1/3 trong số 40 người giàu nhất Hồng Kông có tài sản bắt nguồn từ bất động sản.


Giá nhà tại Trung Quốc tháng 12/2011 giảm tháng thứ 4 liên tiếp. Tại Hồng Kông, giá nhà hiện thấp nhất trong 9 tháng sau khi tăng 70% từ đầu năm 2009 đến tháng 6/2011.


Năm 2011, chỉ số Hang Seng của TTCK Hồng Kông có năm giảm điểm đầu tiên từ năm 2008 bởi lo lắng về khả năng Trung Quốc đưa ra biện pháp kiềm chế lạm phát khi khủng hoảng nợ châu Âu căng thẳng hơn và khiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu đi xuống.


Ông Wee Liat Lee, chuyên gia phân tích tại công ty chứng khoán Samsung Securities, dự báo giá nhà tại Trung Quốc năm 2012 có thể hạ thêm 15%. Doanh số bán bất động sản tại Thâm Quyến năm 2011 hạ tới 22% so với năm 2010. Tân Hoa xã đưa tin chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục áp dụng biện pháp mạnh tay với thị trường bất động sản.

Theo Ngọc Diệp - Đình Hảo (TTVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.