Thành công không bao giờ đến một cách dễ dàng với những người ngạo mạn, cho dù có vội vã cũng không giải quyết được vấn đề gì. Đó là lý do vì sao tỷ phú Richard Branson luôn quản lý tập đoàn với quan niệm coi bản thân là kẻ yếu mặc dù ông đã đạt được những thành tựu khiến cả thế giới phải nể phục.
"Chúng tôi luôn tự hào là một thương hiệu thách thức và duy trì được tinh thần kinh doanh. Mỗi doanh nghiệp của chúng tôi được thành lập để tấn công một dạng thị trường với sản phẩm và dịch vụ khác biệt, đảm bảo thiết thực cho đời sống của mọi người", tỷ phú Richard Branson viết trên trang blog cá nhân.
Richard Branson là một trong những doanh nhân giàu có nhất thế giới với hơn 5 tỷ USD giá trị tài sản ròng. Ông chính là chủ tịch của Virgin Group, tập đoàn thương mại đa quốc gia với hơn 400 hạng mục kinh doanh từ hàng không, khách sạn, ngân hàng và thậm chí du lịch vũ trụ. Ước tính tổng doanh thu hàng năm lên tới 24 tỷ USD.
Là lãnh đạo đứng đầu tập đoàn Virgin nhưng Richard Branson không bao giờ coi tập đoàn Virgin của mình là doanh nghiệp lớn nhất nhì thế giới: “Tôi luôn tâm niệm bản thân là một kẻ yếu, Virgin của tôi cũng vậy. Tôi chưa từng nghĩ nó là một doanh nghiệp lớn. Trong mắt tôi, Virgin vẫn còn nhỏ bé và yếu đuối”.
Ban đầu, đế chế Virgin của Richard Branson khi mới 20 tuổi chỉ là một cửa hàng băng đĩa nhỏ nằm ở London. Không lâu sau, cửa hàng của ông phát triển ở tất cả các thành phố lớn và trở thành một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới thì Richard Branson vẫn cho rằng nó chưa đủ vững mạnh. Đó là tâm niệm giúp ông cùng toàn thể nhân viên của mình phấn đấu không ngừng.
Bởi vì dù sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu có tốt đến mấy thì cũng khó đứng vững và phát triển trên thị trường nếu không liên tục tạo ra sự khác biệt và nổi bật. Ông mong muốn đem Virgin trở thành thương hiệu được mọi người dân trên toàn cầu tin tưởng.
Những người tự cao quá mức sẽ dễ dàng dẫn đến thất bại vì họ không bao giờ học hỏi thành công của người khác. Họ luôn coi trọng cái tôi của mình lên trên hết với tâm lý cố chấp, bảo thủ và độc đoán. Những người như vậy sẽ nóng vội đưa ra quyết định hiếu thắng và tự tin thành công nhưng kết quả thường ngược lại.
Tuy nhiên, nghĩ bản thân là kẻ yếu không có nghĩa là mặc định bản thân không đủ sức phấn đấu mà hoàn toàn ngược lại, lấy đó làm động lực đương đầu với mọi thách thức. Nếu không phấn đấu thì sẽ mãi thụt lùi lại với sự phát triển không ngừng của xã hội hiện đại.
Cũng giống như Richard đã từng nói trong cuốn “Screw it, let’s do it” (tạm dịch: Mặc kệ nó, làm tới đi!), là cuốn sách nói về kinh nghiệm và những bài học trong cuộc sống của ông: “Tôi dấn thân vào kinh doanh không phải để làm giàu mà là để thử thách bản thân với cuộc sống. Không hiểu vì sao khi tôi làm việc một cách vui vẻ thì tôi có tiền. Nếu công việc không còn mang lại hứng thú thì tôi không làm việc đó nữa”.
“Đừng mải dốc sức làm việc chỉ để kiếm tiền. Bởi vì thành công, hạnh phúc và sự hài lòng lâu dài sẽ không bao giờ đến nếu lợi nhuận là mục đích duy nhất của bạn trong kinh doanh. Nhưng khi bạn thực sự muốn làm điều gì đó thì cứ làm đi. Không vượt qua được nỗi sợ hãi và bắt tay vào làm thì bạn cũng không bao giờ chạm đến thành công”.
Nguyễn Linh (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.