Dự án vừa làm xong đã lạc hậu, sản phẩm không thể cạnh tranh; vốn ưu đãi biến thành nợ xấu... là những góc khuất được các chuyên gia mổ xẻ sau hơn 20 năm Việt Nam nhận ODA.

Cùng với những tồn tại lớn vẫn được cơ quan quản lý nhắc tới, hàng loạt bất cập khác trong sử dụng nguồn viện trợ phát triển chính thức được các chuyên gia nêu lên thẳng thắn tại Hội thảo "Đánh giá 20 năm huy động và sử dụng ODA của Việt Nam", diễn ra ngày 7/8 tại Đà Nẵng.

Là người theo dõi những đồng ODA đầu tiên vào Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Thành Đô, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài Chính) cho rằng việc sử dụng nguồn vốn này vẫn còn những góc khuất không thể không nói đến.

Việc quản lý, sử dụng ODA tại Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập. Ảnh minh hoạ: TTXVN

Lấy ví dụ về dự án trích dầu cám ở Bến Tre hay dây chuyền dệt bao đay ở TP HCM vay ODA Ấn Độ, ông Đô cho biết nhiều trường hợp vì công nghệ lạc hậu, không có nguyên liệu, không có nơi tiêu thụ sản phẩm nên sau khi bàn giao, dự án hoàn toàn không vận hành được. Hay trường hợp dự án thủy sản đông lạnh Hạ Long vay ODA Italia không hoạt động được do thiếu nguyên liệu; chương trình phát triển dâu tằm ở Lâm Đồng thất bại do sản phẩm không cạnh tranh được trên thị trường…

Theo ông Đô, khoảng 2% vốn được trung ương cho vay lại là nợ xấu. "Con số tuy không cao nhưng vẫn là nợ xấu. Các dự án thất bại đều theo cơ chế vay về rồi cho vay lại. Theo cơ chế này, khi dự án không trả được nợ, chúng ta thấy rõ và phải thừa nhận đó là thất bại", ông Đô nói.

Nguyên Cục trưởng cho rằng thất bại lớn nhất là tình trạng lãng phí nguồn vốn do chậm tiến độ, không phát huy được hiệu quả, đầu tư dàn trải… Có dự án đầu tư rồi nhưng khi đưa vào sử dụng không bố trí vốn để duy tu, bảo dưỡng dẫn đến hư hỏng, gây lãng phí.

"Một số cơ quan thụ hưởng ODA ở cả trung ương lẫn địa phương vẫn còn tồn tại nhận thức ODA là tiền cho không, là tiền chùa, coi ODA không hoàn lại, là Chính phủ cho, Chính phủ trả nợ... dẫn đến tình trạng đua nhau làm dự án và sử dụng nguồn vốn không hiệu quả. Thêm vào đó là cơ chế chính sách chưa đồng bộ, thủ tục rườm rà, trong khi công tác chuẩn bị dự án lại rất sơ sài, không lượng được những tác động đến kinh tế xã hội đã cho làm dự án, khâu thẩm định kém", ông Đô nói.

Đồng quan điểm, tiến sĩ kinh tế Trần Du Lịch thẳng thắn nói: "Chúng ta phải chấm dứt hoàn toàn việc xem ODA là cái gì đó được ban phát rồi chia nhau. Đấy sẽ là cái họa trong thời gian sắp tới".

Tuy nhiên, Tiến sĩ Lịch cũng khẳng định, nợ công không phải từ ODA mà từ vay ngắn hạn trong nước. Điều này khiến Quốc hội đã ra nghị quyết buộc chính phủ cơ cấu lại trái phiếu trung hạn nên dài hạn để giảm áp lực hàng năm.

"ODA rủi ro lớn nhất là Việt Nam là nước hướng tới xuất khẩu, xu hướng không để đồng bạc tăng giá để khuyến khích xuất khẩu, đồng nghĩa việc rủi ro về tỷ giá thấp hơn, lãi suất thấp nhưng rủi ro là khi đồng tiền vay lên giá thì nợ tăng lên khủng khiếp", ông Lịch nói thêm.

Tiến sĩ Trần Du Lịch cho rằng cần chấm dứt việc xem vốn vay ODA là "được ban phát rồi chia nhau". Ảnh: Nguyễn Đông.

Trong khi đó, Tiến sĩ Lê Đăng Doanh cho rằng Việt Nam phải có quy hoạch vốn dài hạn, để không phụ thuộc vào vốn ODA trước thực tế nguồn vốn này không còn được nhận dồi dào như trước. "Đến một lúc nào đó, Việt Nam sẽ phải trở thành nước cung cấp ODA. Bây giờ, những nhà hoạch định chính sách phải nhìn thấy việc dùng nguồn vốn này để xử lý biến đổi khí hậu, thiên tai. Đó mới là trọng tâm cần thu hút và sử dụng vốn cho hiệu quả", ông Doanh nêu quan điểm.

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng đề cập đến giải pháp cần có một cơ quan độc lập giám sát, cũng như minh bạch, công khai vốn vay ODA, khắc phục tình trạng "vừa đá bóng vừa thổi còi" lâu nay. Trong thời đại Internet, chính cộng động mạng cũng sẽ góp phần cung cấp thông tin, đánh giá ODA về cả mặt tích cực và hạn chế.

Tiến sĩ Võ Đại Lược nói thêm, Việt Nam cần lựa chọn những nguồn vốn ODA có thể mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội, đồng thời phải biết từ chối những khoản vay ít hoặc không mang lại lợi ích. "Chúng ta cũng phải quy hoạch những công trình nào nên dùng ODA, chứ các địa phương khắp nơi đều muốn chia nhau ODA mà không tập trung vào những hạng mục ưu tiên thì không hiệu quả được", vị này nói.

Trả lời câu hỏi Việt Nam có cần vốn ODA nữa không, nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư - Cao Viết Sinh cho rằng, dù ở Việt Nam đã có doanh nghiệp từ chối ODA nhưng nguồn vốn này không phải dĩ nhiên tự tìm đến, hay ép buộc phải vay. Trong vòng 5 năm tới, nước ta cần khoảng 400-450 tỷ đôla để đầu tư phát triển. Do đó, vốn ODA vẫn rất quan trọng với Việt Nam, cần có chiến lược thu hút và sử dụng hiệu quả.

Nguyễn Đông (VnExpress)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Sử dụng ODA tại Việt Nam còn nhiều góc khuất

  Sử dụng ODA tại Việt Nam còn nhiều góc khuất

  08/08/2015 10:10 PM

  Dự án vừa làm xong đã lạc hậu, sản phẩm không thể cạnh tranh; vốn ưu đãi biến thành nợ xấu... là những góc khuất được các chuyên gia mổ xẻ sau hơn 20 năm Việt Nam nhận ODA.

 • Việt Nam đã “tốt nghiệp” ODA

  Việt Nam đã “tốt nghiệp” ODA

  07/08/2015 1:29 PM

  Ngày 7-8, tại TP Đà Nẵng, theo sáng kiến của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ban Kinh tế Trung ương và UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức hội thảo “Hoạt động ODA tại Việt Nam-20 năm nhìn lại” dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh và Trưởng ban Kinh tế trung ương Vương Đình Huệ. Ngoài ra, hội thảo còn có sự tham dự của nhiều chuyên gia và các tổ chức định chế tài chính nước ngoài tham gia viện trợ ODA cho Việt Nam trong 20 năm qua.

 • 20-40 tỷ USD bốc hơi mỗi năm vì đút lót, hối lộ

  20-40 tỷ USD bốc hơi mỗi năm vì đút lót, hối lộ

  20/01/2015 11:13 PM

  Theo Ngân hàng Thế giới, Việt Nam đứng thứ hai trong danh sách nhận được nhiều khiếu nại nhất liên quan đến tham nhũng, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông và cấp nước.

 • Nhật Bản nối lại ODA cho Việt Nam

  Nhật Bản nối lại ODA cho Việt Nam

  20/07/2014 8:53 PM

  Quyết định được đưa ra sau khi Nhật Bản nhất trí với phía Việt Nam phương án tránh tái diễn các vụ việc tiêu cực trong đấu thầu và xử lý nghiêm những người vi phạm.

 • Việt - Nhật “họp kín” về chống tham nhũng vốn ODA

  Việt - Nhật “họp kín” về chống tham nhũng vốn ODA

  25/06/2014 7:55 AM

  Sáng 24/3, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức cuộc họp đối thoại Việt Nam - Nhật Bản về phòng chống tham nhũng trong các dự án sử dụng vốn ODA Nhật Bản.

 • Hình thức tiếp cận vốn ODA và vay vốn ưu đãi đối với khu vực tư nhân

  Hình thức tiếp cận vốn ODA và vay vốn ưu đãi đối với khu vực tư nhân

  06/03/2014 7:52 AM

  CafeLand - Vốn vay ODA và vốn vay ưu đãi được coi như là một hình thức đầu tư nước ngoài chủ yếu dành cho Nhà nước vay. Đối với tư nhân khi muốn tiếp cận nguồn vốn trên phải tuân thủ đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.