Trong một cuộc đối thoại thú vị giữa Steve Ballmer với các phóng viên và biên tập viên của Washington Post, CEO của Microsoft đã đưa ra những “tiên đoán” về công nghệ và truyền thông trong tương lai.

Truyền thông chuyển hẳn sang Internet.

WP: Ông đánh giá sao về tương lai của truyền thông?

Stave Ballmer: Trong vòng 10 năm nữa, toàn bộ thế giới truyền thông và quảng cáo sẽ đảo ngược hoàn toàn so với hiện tại. Truyền thông truyền thống, cụ thể là báo in, sẽ gặp nhiều khó khắn.

Tôi có một vài giả thuyết như thế này. Đầu tiên là trong vòng 10 năm tới, sẽ không có sự “tiêu hoá” truyền thông nào diễn ra ngoài mạng Internet. Nghĩa là sẽ không có báo, không có tạp chí. Tất cả mọi thứ đều được phân phối bằng điện tử.

WP: Ông nghĩ là sau 10 năm nữa?

Steve Ballmer: Đúng. 10 năm. Đương nhiên, nó cũng có thể kéo dài đến 14 năm, nhưng cũng có thể chỉ sau 8 năm. Nó tuỳ thuộc vào những cơ sở hiện có và những mong muốn của chúng ta về truyền thông. Nếu chúng ta thích xem tivi sẽ với tính năng tương tác cao hơn, chúng ta sẽ chuyển sang xem tivi trực tuyến. Tôi nghĩ, truyền thông sẽ cung cấp nhiều lựa chọn thú vị hơn.

Ví dụ như con trai tôi, nó chỉ đi ngủ sau khi chơi game Xbox Live cùng với bạn bè ở khắp mọi nơi. Nhưng tôi thì không thể ngồi trước màn hình tivi đủ lâu để theo dõi hết 1 trận bóng rổ hay một trận Gofl. Và nếu như vậy, tôi muốn xem cái khác thì xem tivi qua một địa chỉ IP là điều thật lí tưởng. Bạn có thể xem bất cứ thứ gì, bất cứ lúc nào mà không phải phụ thuộc điều gì.

Cũng trong vòng 10 năm tới, sẽ có nhiều người chuyên sản xuất nội dung các chương trình truyền thông hơn hiện nay. Chúng ta đã sẵn sàng để bắt đầu một kỉ nguyên online, nhưng thực sự là chúng ta chưa có sự chuẩn bị kĩ lưỡng.

Tôi luôn luôn thích thú với giả thuyết này của mình: Ở Detroit có một cuộc thi bóng rổ rất lớn. Tại sao tôi lại phải ngồi trước màn hình tivi và xem trận đấu bóng rổ này vào đúng giờ đó, khi mà tôi biết chắc là tôi có thể ghi hình lại chương trình và xem lại bất cứ lúc nào tôi muốn? Đó! Vấn đề nằm ở chỗ này.

WP: Ông có nghĩ là những nội dung trên mạng Internet sẽ luôn luôn miễn phí, cùng với các nguồn quảng cáo hay khách hàng phải trả phí và tiền thuê bao?

Steve Ballmer: Tôi nghĩ sẽ có một vài thứ mà người tiêu dùng sẽ phải trả khi truy cập Internet, đó là điều hiển nhiên, dễ hiểu hơn cả những quy tắc, luật lệ.


Steve Ballmer: “10 năm tới, truyền thông chuyển sang Internet”
"10 năm nữa, truyền thông cơ bản sẽ "Net" hóa hết" (Steve Ballmer)

Truyền thông cũ: Vươn lên hay chịu chết?


Cuộc phỏng vấn giữa WP với Steve Ballmer diễn ra trong bối cảnh rất nhiều tờ báo in của Mỹ rơi vào cảnh lao đao thời gian qua. Dự đoán của Steve Ballmer về tương lai phát triển của truyền thông là hoàn toàn có căn cứ.

Thời gian vừa qua, nước Mỹ chứng kiến một trong những giai đoạn khó khăn nhất trong công nghiệp báo in: gần chục tờ báo tuyên bố cắt giảm chi tiêu và lương công nhân viên. Tập đoàn Tribune Co., một trong những nhà xuất bản lớn nhất, có thể sẽ bán tòa nhà trụ sở ở thành phố Chicago và cả Los Angeles Times. Trước đó, tờ Newsday của tập đoàn này đã phải bán đi vì làm ăn thua lỗ.

Steve Ballmer: “10 năm tới, truyền thông chuyển sang Internet”
Liệu trong 10 năm nữa
báo in sẽ mất hết "khách" cho Internet?

Báo in ở Mỹ đang chịu nhiều áp lực. Đó là các chi phí pháp lý, lao động và sự cạnh tranh của nước ngoài. Mối đe dọa lớn nhất là của báo in chính là sự di chuyển của các công ty quảng cáo và độc giả từ báo in truyền thống sang Internet.

Truyền thông kiểu cũ hoặc là phải vươn lên thật mạnh mẽ, hoặc là chịu chết” là nhận định của Merrill Brown – chuyên viên, cố vấn và là cựu biên tập viên của MSNBC.com.

Các công ty truyền thông đang từ chối đầu tư vào Internet và rút tiền đầu tư vào các hình thức truyền thông cổ điển. Đây là một xu hướng không khôn ngoan”, Brown khẳng định.
Theo CQ (Tuần ViệT Nam)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.