Ngay sau khi có thông tin xôn xao về việc ông Nguyễn Minh, nguyên Tổng giám đốc Nhà máy bia Huda Huế nhận mức lương hưu hơn 65 triệu đồng/tháng, phóng viên Báo điện tử Một Thế Giới đã có cuộc trò chuyện với ông Minh xung quanh vấn đề này.

Thưa ông, có người cho rằng với mức lương hưu lên tới 65 trệu đồng/tháng, có lẽ ông nhận lương hưu cao nhất Việt Nam. Ông nghĩ sao về điều này?

Ông Nguyễn Minh: Lương bình quân của tôi có thời điểm lên đến 10.000 USD/tháng, cuối năm 2000 về hưu tôi đã hưởng hơn 10 triệu/tháng, tôi đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) rất cao, lên đến 72%. Sau đó, tăng lương liên tục hàng năm. Có năm tăng 2 lần theo mức lương tối thiểu người lao động. Riêng năm 2001-2014 là chưa tăng. Vì thế, lương 10.000USD/tháng nhưng thực chất tôi bỏ túi có hơn 3.000 USD.

Cho nên, cần phải nói lại cho rõ rằng, không phải về hưu lương tôi cao, mà là do sau khi về hưu tăng lương liên tục, có lúc tăng 30% theo mức lương tối thiểu của người lao động. Tôi lương to thì tăng to, “sóng to thì thuyền to”. Thậm chí tôi còn biết có người còn cao hơn tôi nữa, nhưng họ đã chết rồi mình nói làm chi.

Ông nghĩ sao về vấn đề lương của ông được đưa ra thảo luận tại diễn đàn Quốc hội?

Tôi nghĩ họ đưa vấn đề cá nhân của tôi ra thật là vô duyên! Mục tiêu đưa ra để làm gì?
Lương của tôi, tôi đâu có can thiệp được bảo hiểm xã hội. Bảo hiểm xã hội tự quản lý hết, tôi không có quyền can thiệp vào đó. Thậm chí tôi cũng không biết cơ quan bảo hiểm nó nằm ở đâu nữa.

Tôi nghĩ họ đã xúc phạm tôi, làm cho mọi người biết về mình, trong khi vấn đề không cần biết. Nói phạm pháp thì hơi quá, nhưng rất vô duyên.

Bởi tôi vẫn biết, ở Việt Nam vẫn còn tồn tại tính ghen ăn tức ở. Họ đâu biết quá trình mình làm việc của tôi như thế nào, trong khi quỹ bảo hiểm là quỹ để dành.

Trước đây, tôi là Giám đốc Sở Công nghiệp, thời điểm 1989 đã nhận lương 550.000 đồng/tháng; rồi làm Phó giám đốc Sở Bình Trị Thiên, lương cũng cao ngất ngưởng.

Lúc tôi về tỉnh này, tôi là 1 trong 2 tiến sĩ đầu tiên ở Huế (có một ông làm bên thủy lợi nữa). 5 năm cuối làm việc cho nhà máy bia Huda (tức là vừa làm việc cho Nhà nước, vừa làm việc cho liên doanh). Mình làm 33 năm 1 tháng, làm liên doanh càng lâu thì lương càng thấp. Bảo hiểm Việt Nam chia 5 năm cuối, còn nước ngoài (liên doanh) chia hết 33 năm luôn. Vì họ chưa hiểu luật liên doanh chia hết các năm làm việc. Là phải lấy tổng quỹ tiền lương chia hết số năm làm việc nên phát ngôn bừa bãi.

Tôi đã biết trước thế nào cũng có chuyện này xảy ra. Tôi không hiểu họ đưa ra để làm gì. Mà nếu họ tính cho tôi có sai, thì cái sai của tôi không phải điển hình.

Ông có thể tiết lộ thêm vì sao mình có mức lương cao như vậy?

Tôi là người đầu tiên làm đề án xây dựng nhà máy bia Huda Huế, là người “đẻ” ra công ty Huda sau này. Tôi đã đi khắp nơi để tìm đất làm nhà máy. Sau khi gây dựng được nhà máy, năm 1995, tôi cũng là người đầu tiên xuất bia Huda sang thị trường Mỹ, với giá bán 2.300 đồng/chai Huda.

Lúc đó bia Huda tại thị trường Việt Nam hút hàng, có lúc “cháy” hàng, trong 1 năm mà 3 lần tăng giá, cho đến khi về hưu, tôi vẫn giữ giá bia: 4.500 đồng/chai. Nhà máy bia lúc đó đóng ngân sách nhà nước hơn 10 tỉ đồng (năm 1991), năm sau 20 tỉ đồng, cứ thế lên dần.

Sau này các đối tác như Tiger bia, và Đan Mạch vào đầu tư. Tôi mới chọn đối tác Đan Mạch. Làm ăn với nước ngoài, làm được việc nên mức lương mới cao, mà lương cao thì về hưu cũng cao như vậy.
Căn biệt thự của ông tại đường Minh Mạng, sau lưng đàn tế Nam Giao, thành phố Huế. - Ảnh: Nguyễn Phương (Một Thế Giới)

Như tin đã đưa, tại phiên thảo luận của Quốc hội về sửa đổi Luật bảo hiểm xã hội vừa diễn ra, có thông tin cho biết lương hưu khủng của nguyên Tổng giám đốc Công ty Bia Huế lên đến hơn 65 triệu đồng/tháng.

Tại sao lương hưu của vị này cao như vậy? Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Xuân Tiếu, phó giám đốc BHXH tỉnh Thừa Thiên - Huế, nói tiền lương hưu của ông Nguyễn Minh - nguyên Tổng giám đốc Công ty Bia Huế - cao như vậy là do quy định nhà nước về BHXH.

Theo ông Tiếu, ông Nguyễn Minh về hưu tháng 12.2.000, tổng thời gian đóng BHXH là 397 tháng (33 năm 1 tháng). Vào thời điểm nghỉ hưu, lương hưu của ông Minh là 10.020.182 đồng. Mức lương này được tính trên cơ sở bình quân tiền lương năm năm cuối của giai đoạn đóng theo thang bảng lương nhà nước, cộng với tiền lương của ông Minh trong thời gian làm tại Công ty Bia Huế.

Cụ thể, từ tháng 9.1967 đến tháng 8.1994 ông Minh đóng BHXH mức 555 (tức 5,26) theo thang bảng lương nhà nước. Từ tháng 9.1995 đến khi nghỉ hưu (năm 2.000), ông Minh đóng BHXH theo mức tiền lương tổng giám đốc Công ty Bia Huế (bấy giờ là doanh nghiệp liên doanh với Đan Mạch, thuộc khu vực ngoài nhà nước).

Trong thời gian công tác tại công ty Bia Huế, tiền lương của ông Minh tăng từ mức 11 triệu vào năm 1994 lên đến hơn 76 triệu đồng vào năm 1999, có giai đoạn ông Minh hưởng lương lên tới 10.000 USD. Từ khi nghỉ hưu đến nay, lương hưu của ông Minh được điều chỉnh 14 lần theo quy định của Nhà nước, lên mức 65.280.201 đồng.

Ông Tiếu còn nói, ông Minh đóng BHXH trước khi có Luật BHXH vào năm 2005 nên không bị khống chế mức hưởng tối đa. Từ năm 2006, mức tiền lương BHXH bị khống chế không vượt quá 20 lần tiền lương tối thiểu chung (tức tiền lương cơ sở).

Do vậy, không có trường hợp tiền lương hưu tăng đột biến như ông Minh. Hiện tại, Thừa Thiên - Huế cũng có vài trường hợp lương hưu cao nhưng không cao đến mức như ông Minh. (theo Tuổi Trẻ)

Nguyễn Phương (Infonet)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • GS Nguyễn Minh Thuyết: Sẽ điều chỉnh những gì chưa phù hợp SGK tiếng Việt 1

  GS Nguyễn Minh Thuyết: Sẽ điều chỉnh những gì chưa phù hợp SGK tiếng Việt 1

  12/10/2020 3:31 PM

  “Các tác giả sẽ lắng nghe góp ý của giáo viên, phụ huynh học sinh và người dân, đánh giá hiệu quả thực tế về SGK tiếng Việt 1 để điều chỉnh những gì chưa phù hợp”.

 • Ông Nguyễn Đặng Hiến- TGĐ Công ty TNHH sản xuất và thương mại Tân Quang Minh

  Ông Nguyễn Đặng Hiến- TGĐ Công ty TNHH sản xuất và thương mại Tân Quang Minh

  24/05/2019 7:20 AM

  Lý do để tôi gặp Tổng giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Tân Quang Minh (Bidrico) - ông Nguyễn Đặng Hiến không phải vì thành tích mà Bidrico cũng như bản thân ông đã đạt được mà chính là hành trình vượt khó, nỗ lực khởi nghiệp của ông đã tạo được sự nghiệp vững vàng gắn liền với một thương hiệu mang tầm quốc gia để nhìn lại, ông luôn hãnh diện: “Đó là một hành trình đầy khó khăn nhưng đáng tự hào”.

 • Doanh nhân Nguyễn Đức Minh: Không lớn lên từ nghèo khó, chưa chắc có ngày hôm nay

  Doanh nhân Nguyễn Đức Minh: Không lớn lên từ nghèo khó, chưa chắc có ngày hôm nay

  27/11/2018 4:18 PM

  Không được học hành trường lớp bài bản nhưng với ý chí chỉ có con đường đi tới chứ không có đường lùi, Nguyễn Đức Minh đã tự rèn luyện, học hỏi và đưa The Time trở thành thương hiệu có uy tín.

 • Doanh nhân Nguyễn Gia Bảo – “Nửa ngày một bản vẽ 3D nhờ trí thông minh nhân tạo”

  Doanh nhân Nguyễn Gia Bảo – “Nửa ngày một bản vẽ 3D nhờ trí thông minh nhân tạo”

  12/04/2018 10:01 AM

  Ngày nay, các cụm từ như “công nghệ số”, “công nghiệp 4.0” hay “trí tuệ nhân tạo” không còn xa lạ với mọi người. Sự phát triển bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 gắn với kỷ nguyên công nghệ số đã len lỏi vào từng lĩnh vực của đời sống và xã hội.

 • Vì sao doanh nghiệp Việt “ngại” lớn?

  Vì sao doanh nghiệp Việt “ngại” lớn?

  18/04/2017 10:57 PM

  Quả thực bên cạnh một bộ phận doanh nghiệp không thể phát triển được thì không ít doanh nghiệp đang “ngại” lớn. Doanh nghiệp lo ngại nếu phát triển lớn hơn thì sẽ mất nhiều chi phí hơn, “rắc rối” hơn...

 • Khởi nghiệp tuổi 64

  Khởi nghiệp tuổi 64

  07/03/2016 3:00 PM

  Có tầm nhìn xa và sự quyết đoán, vì quyền lợi cộng đồng dám lội ngược dòng dư luận, chấp nhận mang tiếng viển vông để được quyền mơ giấc mơ của riêng mình... nhưng trước hết, họ xứng đáng đại diện cho phái đẹp Việt Nam vì đều mang những tâm hồn đẹp.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.