Trong gia đoạn đầu phát triển của Microsoft, Bill Gates làm việc không có ngày nghỉ và cũng đặt tiêu chuẩn như vậy cho nhân viên. Để theo dõi mức độ chuyên cần, ông ghi nhớ biển số xe của từng người.

Sự cân bằng giữa công việcvà cuộc sống luon là mục tiêu mà những ông chủ lớn hướng tới. Thế nhưng, theo chia sẻ của Bill Gates, đó không phải điều ông ưu tiên trong những năm đầu khởi nghiệp với Microsoft.

Trong một cuộc phỏng vấn của đài BBC năm 2016, Gates đã thành thật chia sẻ nỗi ám ảnh của ông với công việc: “Tôi lúc đó khá cuồng công việc. Tôi làm việc cả cuối tuần. Tôi thực sự chẳng bao giờ có những kì nghỉ lễ”.

Thật chẳng có gì ngạc nhiên, cung cách làm việc đó của Bill Gates cũng lan truyền đến các nhân viên. “Tôi đã phải cẩn trọng từng chút một để không áp đặt những tiêu chuẩn của mình vào việc đánh giá mức độ chăm chỉ trong công việc của nhân viên”, Gates nói.

Tuy vậy, với cương vị là một ông chủ, Bill Găes vẫn theo sát các nhân viên và dõi theo xem ai là người chăm chỉ nhất, ai thường xuyên làm việc muộn nhất. “Tôi biết tất cả biển số xe của mọi người thế nên tôi có thể nhìn ra bãi đỗ xe để xem khi nào thì họ đến và khi nào rời đi”, ông nói với BBC.

Người đồng sáng lập Microsoft Paul Allen đã có nhiều chia sẻ trong một bài xã luận trên Vanity Fair vào năm 2011. Allen đã viết: “ Mircrosoft là một môi trường làm việc rất áp lực bởi Bill luôn thúc giục mọi người làm việc chăm chỉ như chính anh ấy... Bill đã dần trở thành một quản đốc chuyên nghiệp thường đi loanh quanh ở bãi đậu xe trong dịp cuối tuần xem ai là người đến công ty làm việc".

Mặc dù Microsoft đã và đang rất thành công, cùng với một vài phân tích và tiên đoán rằng họ sẽ nắm giữ 1 tỉ đô vốn hóa thị trường vào năm tới. Nhưng hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng, việc áp dụng quản lí quá chặt chẽ, tiểu tiết đối với người lao động là một chiến lược lãnh đạo không hiệu quả.

“Làm việc cùng những lãnh đạo quản lý quá chặt chẽ, để ý tiểu tiết vô cùng nghẹt thở”, chuyên gia Amanda Augustine của TopResume nói. Phần lớn người lao động cho rằng, một lãnh đạo quá chú trọng tiểu tiết là hình mẫu sếp tệ nhất đối với họ, theo cuộc khảo sát Comparably gần đây đối với 2000 nhân viên ở những công ty công nghệ như Amazon, Apple, Google, Facebook và Uber.

Những nhân viên của Microsoft có cũng cảm nhận vào thời điểm đó. “Mọi người đã làm việc hết sức chăm chỉ rồi, nhưng đôi khi Bill yêu cầu họ phải làm nhiều việc hơn”, trích từ một đoạn Allen viết trên Vanity Fair.

Allen đã chia sẻ câu chuyện về một nhân viên lập trình của Microsoft có tên là Bob Greenberg, người đã làm việc 81 tiếng đồng hồ trong 4 ngày để hoàn thành dự án. Vào cuối tuần làm việc đó, Gates hỏi rằng Greenberg có làm việc vào cuối tuần tiếp không. Greenberg nói rằng anh dự định sẽ nghỉ xả hơi một ngày, thế nhưng Gates đã đáp lại rằng: “Vì sao anh lại muốn nghỉ ngơi như thế?”

Allen cho rằng có lẽ Bill gates là một "siêu nhân", có thể làm việc liên tục mà không cần nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng. Và điều này khiến ông thắc mắc, bởi hầu hết mọi người đều cần sắp xếp thời gian nghỉ ngơi vào cuối tuần để giải tỏa áp lực.

Trong cuộc phỏng vấn ở BBC Radio 4, Gates thừa nhận rằng ông buộc phải thay đổi cách quản lý để nhân viên viên thoải mái hơn khi làm việc, nhất là lúc Microsoft đã phát triển và mở rộng hơn.

Nếu sếp của bạn có phong cách quản lí tương tự như Bill Gates, thì chuyên gia Amanda Augustine gợi ý bạn hãy liên tục cập nhật tiến độ công việc để giảm bớt sự sát sao của sếp: "Khi bạn báo cáo công việc liên tục và để sếp nắm rõ được tình hình công việc, họ sẽ tin tưởng hơn, yên tâm rằng bạn đang kiểm soát tốt mọi thứ, từ đó sẽ bớt can thiệp quá nhiều đến công việc của bạn”.

Theo Thời Đại
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.