Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres đã chính thức được Đại hội đồng LHQ bổ nhiệm làm Tổng Thư ký tiếp theo của Liên hợp quốc (LHQ) thay thế ông Ban Ki-moon.
Đại hội đồng LHQ sáng 13/10 chính thức bổ nhiệm cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres trở thành người đứng đầu LHQ thay cho Tổng thư ký Ban Ki-moon mãn nhiệm vào cuối năm nay.
Chính quyền Mỹ ngay sau đó tuyên bố hoan nghênh tân Tổng thư ký mới trong khi ông Guterres khẳng định ưu tiên hàng đầu là giải quyết vấn đề người tỵ nạn Syria.
Ngay sau khi ông Guterres chính thức được Đại hội đồng LHQ bổ nhiệm làm tân Tổng thư ký LHQ hôm 13/10, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông cáo báo chí chúc mừng và bày tỏ hy vọng tân Tổng thư ký LHQ sẽ thực hiện tốt sứ mệnh của mình.
Trong thông cáo, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định thế giới đang phải đối mặt với hàng loạt thách thức chưa từng có, từ việc chấm dứt xung đột tại Syria cho đến giải quyết cuộc khủng hoảng di cư toàn cầu tồi tệ nhất sau Chiến tranh thế giới thứ hai, từ thực thi thỏa thuận biến đổi khí hậu Paris cho đến các mục tiêu Thiên niên kỷ.
Ông Kerry cũng cho rằng, LHQ cần một lãnh đạo kiên định với tuyên ngôn của tổ chức này. Thời gian qua ông Guterres đã chứng minh điều này và sẽ thực hiện tốt sứ mệnh mới của mình.
Trong tuyên bố đầu tiên sau khi được bổ nhiệm làm Tổng thư ký LHQ, ông Guterres đặt ưu tiên chấm dứt những đau khổ mà người tỵ nạn Syria đang phải chịu đựng: “Điều tôi có thể nói là tôi đã cố gắng hết sức để mang lại hòa bình cho người dân Syria và bây giờ sẽ là trên cương vị Tổng thư ký LHQ. Tôi cũng thấy rằng các nước bảo trợ chính cho tiến trình này sẽ nhóm họp trở lại để thúc đẩy hòa bình. Tôi chỉ ước muốn rằng họ sẽ thành công vì chấm dứt sự đau khổ cho người dân Syria là bổn phận đạo đức của tất cả chúng ta”.
Trước đó, Tổng thư ký sắp mãn nhiệm Ban Ki-moon, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ và đại diện của các nhóm quốc gia tại LHQ đã lần lượt có các bài phát biểu chúc mừng ông Guterres được chính thức phê chuẩn làm Tổng thư ký thứ 9 của LHQ.
Ông Guterres trò chuyện với một số trẻ tị nạn khi còn là Cao ủy LHQ về người tị nạn. Ảnh: AP
Đánh giá cao sự đóng góp của ông Guterres trong thời gian qua, ông Ban Ki-moon nhấn mạnh: “Bản năng chính trị của ông thuộc về LHQ, hợp tác cho lợi ích chung, chia sẻ trách nhiệm cho mọi người và hành tinh. Ông ấy nhận thức rõ tầm quan trọng của việc trao quyền cho phụ nữ, từ trên bàn đàm phán hòa bình cho đến hoạt động của LHQ. Ông Guterres là sự lựa chọn tuyệt vời cho LHQ khi chúng ta đang xây dựng tổ chức này dựa trên những tiến bộ suốt thập kỷ qua trong lúc đối phó với những bất ổn của thế giới hôm nay”.
Ông Guterres sinh năm 1949 tại Lisbon, Bồ Đào Nha. Ông từng giữ chức vụ Thủ tướng Bồ Đào Nha từ năm 1995 đến 2002 và là người phụ trách Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) trong 10 năm từ 2005 đến 2015. Ông Guterres được kỳ vọng sẽ đóng vai trò tích cực hơn trong các nỗ lực cải cách LHQ cũng như đối phó với các cuộc xung đột và khủng hoảng người tị nạn đang diễn ra tại Syria, Yemen cũng như Libya.
VOV
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.