“Hai tập đoàn của tôi và chị tôi có tổng nợ tất cả các ngân hàng chưa đến 500 triệu USD, trong khi tổng vốn điều lệ cộng hết hai tập đoàn gần 20.000 tỷ đồng”.

Sáng 30/10, ngày thứ hai xuất hiện tại kỳ họp thứ tư của Quốc hội, đại biểu Đặng Thành Tâm đã dành khá nhiều thời gian để trao đổi với báo chí nhiều nội dung đang được dư luận quan tâm - Ảnh: CTV.

Sáng 30/10, ngày thứ hai xuất hiện tại kỳ họp thứ tư của Quốc hội, đại biểu Đặng Thành Tâm đã dành khá nhiều thời gian để trao đổi với báo chí nhiều nội dung đang được dư luận quan tâm.

Công khai số nợ gần 500 triệu USD, ông Tâm so sánh: “Mức trung bình các doanh nghiệp trên sàn nợ vay trên vốn điều lệ là 2,2 lần, còn tụi tôi chưa bằng một lần, đương nhiên xét cấu trúc nợ và vốn thì mình là an toàn hơn”.

Hiện ông Tâm là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC), trong khi người chị của ông, cựu đại biểu Quốc hội Đặng Thị Hoàng Yến, là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Tập đoàn Tân Tạo (ITA).

Vị đại biểu Quốc hội này cũng cho rằng, “ai nói xấu thì nói, nhưng điều quan trọng là cần xem doanh nghiệp nằm ở nhóm nào”.

“Năm nào chúng tôi cũng nhận được cờ thi đua của Chính phủ, riêng lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài khu công nghiệp thì không ai bằng tụi tôi, nếu tụi tôi chết chả ai sống được”, ông Tâm nói.

Quan điểm được ông Tâm nhấn mạnh là không phản đối và cũng không buồn phiền khi người khác chê mà nỗi sợ duy nhất là nội tại có yếu hay không. Theo ông, nền kinh tế khó khăn thì doanh nghiệp nào cũng khó, vấn đề là nhìn nhận chính xác.

“Bản thân tôi cũng thế, ốm thì xin nghỉ, đến khi dậy được thì đi họp chứ tôi cũng chả xấu hổ. Hôm qua nhiều anh em hỏi sao xin nghỉ hết kỳ mà lại đến họp, tôi nói thì lúc yếu thật thì xin nghỉ, đến khi đến được thì phải đến chứ, đó là sự quyết tâm”.

Trả lời câu hỏi về khả năng trả nợ theo con số vừa công khai, ông Tâm nói hiện doanh nghiệp của ông thu hút đầu tư nước ngoài chiếm tỷ lệ hơn 10% của cả nước. Ông cũng dẫn lời các nhà đầu tư nước ngoài nói tổng dư nợ của nền kinh tế Việt Nam hiện là hơn 150 tỷ USD, và diễn giải: “Nếu 100 đơn vị như tụi tôi mà nợ thì chỉ 50 tỷ USD chưa bằng 1/3 tổng nợ vay của nền kinh tế, nhưng sẽ  thu hút bằng 10 lần thu hút đầu tư nước ngoài, xuất khẩu các khu công nghiệp của chúng tôi hiện cũng từ 5-7 tỷ USD, chính xác là gần 10% xuất khẩu cả nước, một năm chúng tôi tạo 50-70 ngàn công ăn việc làm, nói thế để thấy hiệu quả sử dụng vốn của chúng tôi đang như thế nào”.

Nhắc lại tổng nợ vay tất cả các ngân hàng là gần 500 triệu USD, ông Tâm nhấn mạnh đấy là sự thật. Đại biểu Tâm cũng cho rằng con số tổng nợ vay đó có thể chỉ bằng chi phí xây một tòa nhà ở trung tâm Tp.HCM.

Về quan ngại điểm nghẽn của nợ xấu là bất động sản trong khi doanh nghiệp đang đầu tư khu công nghiệp, ông Tâm lý giải, “đầu tư khu công nghiệp không phải bất động sản mà là sản xuất. Chúng tôi coi thu hút đầu tư là quan trọng”.

Theo Nguyên Vũ (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Green Star Sky Garden Quận 7 Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ