“Hai tập đoàn của tôi và chị tôi có tổng nợ tất cả các ngân hàng chưa đến 500 triệu USD, trong khi tổng vốn điều lệ cộng hết hai tập đoàn gần 20.000 tỷ đồng”.

Sáng 30/10, ngày thứ hai xuất hiện tại kỳ họp thứ tư của Quốc hội, đại biểu Đặng Thành Tâm đã dành khá nhiều thời gian để trao đổi với báo chí nhiều nội dung đang được dư luận quan tâm - Ảnh: CTV.

Sáng 30/10, ngày thứ hai xuất hiện tại kỳ họp thứ tư của Quốc hội, đại biểu Đặng Thành Tâm đã dành khá nhiều thời gian để trao đổi với báo chí nhiều nội dung đang được dư luận quan tâm.

Công khai số nợ gần 500 triệu USD, ông Tâm so sánh: “Mức trung bình các doanh nghiệp trên sàn nợ vay trên vốn điều lệ là 2,2 lần, còn tụi tôi chưa bằng một lần, đương nhiên xét cấu trúc nợ và vốn thì mình là an toàn hơn”.

Hiện ông Tâm là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC), trong khi người chị của ông, cựu đại biểu Quốc hội Đặng Thị Hoàng Yến, là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Tập đoàn Tân Tạo (ITA).

Vị đại biểu Quốc hội này cũng cho rằng, “ai nói xấu thì nói, nhưng điều quan trọng là cần xem doanh nghiệp nằm ở nhóm nào”.

“Năm nào chúng tôi cũng nhận được cờ thi đua của Chính phủ, riêng lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài khu công nghiệp thì không ai bằng tụi tôi, nếu tụi tôi chết chả ai sống được”, ông Tâm nói.

Quan điểm được ông Tâm nhấn mạnh là không phản đối và cũng không buồn phiền khi người khác chê mà nỗi sợ duy nhất là nội tại có yếu hay không. Theo ông, nền kinh tế khó khăn thì doanh nghiệp nào cũng khó, vấn đề là nhìn nhận chính xác.

“Bản thân tôi cũng thế, ốm thì xin nghỉ, đến khi dậy được thì đi họp chứ tôi cũng chả xấu hổ. Hôm qua nhiều anh em hỏi sao xin nghỉ hết kỳ mà lại đến họp, tôi nói thì lúc yếu thật thì xin nghỉ, đến khi đến được thì phải đến chứ, đó là sự quyết tâm”.

Trả lời câu hỏi về khả năng trả nợ theo con số vừa công khai, ông Tâm nói hiện doanh nghiệp của ông thu hút đầu tư nước ngoài chiếm tỷ lệ hơn 10% của cả nước. Ông cũng dẫn lời các nhà đầu tư nước ngoài nói tổng dư nợ của nền kinh tế Việt Nam hiện là hơn 150 tỷ USD, và diễn giải: “Nếu 100 đơn vị như tụi tôi mà nợ thì chỉ 50 tỷ USD chưa bằng 1/3 tổng nợ vay của nền kinh tế, nhưng sẽ thu hút bằng 10 lần thu hút đầu tư nước ngoài, xuất khẩu các khu công nghiệp của chúng tôi hiện cũng từ 5-7 tỷ USD, chính xác là gần 10% xuất khẩu cả nước, một năm chúng tôi tạo 50-70 ngàn công ăn việc làm, nói thế để thấy hiệu quả sử dụng vốn của chúng tôi đang như thế nào”.

Nhắc lại tổng nợ vay tất cả các ngân hàng là gần 500 triệu USD, ông Tâm nhấn mạnh đấy là sự thật. Đại biểu Tâm cũng cho rằng con số tổng nợ vay đó có thể chỉ bằng chi phí xây một tòa nhà ở trung tâm Tp.HCM.

Về quan ngại điểm nghẽn của nợ xấu là bất động sản trong khi doanh nghiệp đang đầu tư khu công nghiệp, ông Tâm lý giải, “đầu tư khu công nghiệp không phải bất động sản mà là sản xuất. Chúng tôi coi thu hút đầu tư là quan trọng”.

Theo Nguyên Vũ (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.