Hàng trăm hộ nuôi bò sữa tại các huyện Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn của TPHCM điêu đứng vì không tiêu thụ được sữa.

Nhiều hộ phải bán rẻ đàn bò mà không có ai mua. Trước tình hình đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức cuộc họp về tình hình tiêu thụ sữa bò vào sáng 27/3.

Chỉ riêng tại huyện Củ Chi, mỗi ngày cung cấp cho thị trường khoảng 500 tấn sữa bò tươi. Tuy nhiên, hiện nay, Vinamilk và Friesland Campina VietNam đã không thu mua sản phẩm vì lý do số lượng sữa quá hợp đồng, hoặc sữa không đạt chất lượng.


Ông Trần Trường Sơn - Phó Chủ tịch Hội nông dân TPHCM cho rằng, việc các công ty sữa cắt hợp đồng khiến nông dân điêu đứng

Huyện Củ Chi đang có 322 hộ không bán được sữa, trong đó có 200 hộ bị cắt hợp đồng và 122 hộ phát sinh. Đối với những hộ nuôi dưới 10 con bò sữa, do không đủ lượng số lượng để ký hợp đồng với đơn vị thu mua nên họ phải gửi vào các hộ được ký hợp đồng để tiêu thụ. Khi bị phát hiện, đơn vị thu mua đã cắt hợp đồng, khiến các hộ này không bán được cho ai. Không bán được sữa, hàng trăm hộ nông dân nuôi bò sữa tại TP HCM đang đứng trước nguy cơ phá sản. Nhiều hộ đã rao bán đàn bò với giá rẻ mà không có ai mua.

Tại cuộc họp sáng nay, đại diện Công ty Friesland Campina VietNam cho rằng, do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mời dự họp quá gấp nên lãnh đạo Công ty chưa chuẩn bị kịp chương trình và không phát biểu ý kiến. Đại diện đơn vị sẽ báo cáo lại lãnh đạo về nội dung cuộc họp này.

Còn ông Vương Ngọc Long, Trưởng ban Phát triển nguyên liệu của Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) cho biết, Công ty không ép người nông dân mà chỉ làm theo Hợp đồng đã ký kết: “Vinamilk chưa bao giờ từ chối thu mua sữa đối với những hộ nông dân mới nuôi bò. Chỉ yêu cầu những hộ nông dân khi bắt đầu triển khai nuôi bò sữa, phải đăng ký với những điểm thu mua sữa để được hướng dẫn về chuồng trại, kỹ thuật. Yêu cầu nông dân bán sữa cho Vinamilk phải có giấy khám sức khỏe, gọi là thẻ xanh”.


Đại diện Vinamilk khẳng định không ép nông dân

Hiện nay, tổng đàn bò sữa tại TP HCM gần 100.000 con, trong đó có 48.000 con đang trong thời kỳ vắt sữa. Năng suất bình quân mỗi năm đạt hơn 5.800 kg sữa/con. Hai Công ty tiêu thụ sữa lớn tại thành phố là Vinamilk và Friesland Campina VietNam. Mức giá sữa bò tươi được hai đơn vị này thu mua từ 8.500 đến 13.600 đồng/kg./.

Thành Trung (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn