Thâu tóm là một chiến lược kinh doanh nhạy cảm nhưng không kém phần quan trọng, nhất là trong thế giới công nghệ cạnh tranh vô cùng khốc liệt như hiện nay. Tuy vậy số lượng và giá trị các thương vụ mua bán mà những tập đoàn hàng đầu thế giới thực hiện mới là điều đáng nói. Chúng luôn là những con số…khủng.

1.Twitter

Jack Dorsey sáng lập ra Twitter- mạng xã hội nổi tiếng thế giới với dịch vụ microblogging vào năm 2006. Được xem là SMS của thế giới Internet và hiện là một trong 10 website được ghé thăm nhiều nhất thế giới, Twitter có hơn 500 triệu người dùng với khoảng 340 triệu tweet được đăng tải và 1,6 tỷ lượt truy vấn tìm kiếm mỗi ngày.

Twitter đã thực hiện 22 vụ mua bán kể từ khi thành lập, đầu tiên là mua lại cỗ máy tìm kiếm Summize vào năm 2008. Thương vụ đình đám nhất diễn ra vào năm 2011 khi hãng này trả 40 triệu USD để mua lại TweetDeck. Trong 12 tháng qua, Twitter đã thâu tóm Vine, Bluefin Labs và Spindle Labs.

2.Apple

Apple là tập đoàn đa quốc gia hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, phát triển, chế tạo và cung cấp phần mềm, máy tính cá nhân và các thiết bị điện tử tiêu dùng. iPod, iPad, iPhone là những dòng sản phẩm mang lại danh tiếng và vị thế cho Apple trên bản đồ công nghệ thế giới.

Những ứng dụng được sử dụng trong các thiết bị này bao gồm OS X, iOS, iTunes, iLife, iWork và Safari.

Steve Jobs thành lập công ty vào năm 1976 cùng với Steve Wozniak và Ronald Wayne. Giờ đây Apple đã trở thành tập đoàn công nghệ lớn thứ hai thế giới sau Samsung và là nhà sản xuất điện thoại di động lớn thứ ba sau Samsung và Nokia.

Apple đã thực hiện 48 thương vụ mua bán, đầu tiên là mua lại Network Innovations năm 1988. Đình đám nhất là vụ mua NeXT giá 404 triệu USD năm 1997. Trong 12 tháng qua, Apple đã thâu tóm được Particle, WiFiSlam, Locationary, HopStop, Passif Semiconductor, Matcha, Embark, và AlgoTrim.

3.Facebook

Facebook là mạng xã hội khủng nhất hiện nay. Chàng trai Mark Zuckerberg thành lập công ty vào năm 2004 cùng những người bạn tại trường đại học Harvard trong đó có Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz và Chris Hughes.

Sau khi đổi tên miền cho Facebook từ thefacebook.com, công ty đã thực hiện 36 vụ thâu tóm. Đầu tiên là mua lại Parakey năm 2007. Trong 3 năm sau đó, Facebook đã bỏ ra 31 triệu USD để mua ConnectU, 47,5 triệu USD để mua FriendFeed và 40 triệu USD để mua một số bản quyền sáng chế của Friendster.

Thương vụ lớn nhất mà mạng xã hội này thực hiện là mua Instagram hồi năm ngoái với giá 1 tỷ USD. Trong 12 tháng qua, tập đoàn cũng đã thâu tóm trọng vẹn Atlas, Hot Studio, Parse và Monoidics.

4.Yahoo

Yahoo là một tập đoàn Internet hàng đầu thế giới, làm mưa làm gió suốt một thời gian dài. Jerry Yang và David Filo thành lập công ty năm 1994. Sau khi thất thế trước đối thủ nặng ký Google, Yahoo đã bổ nhiệm Marissa Mayer- từng điều hành Google làm lãnh đạo vào tháng 7 năm ngoái. Chỉ trong vòng 1 năm, Yahoo đã dần khẳng định được vị trí của mình khi vượt qua Google về số lượng khách truy cập tại Mỹ.

Kể từ sau khi mua lại cỗ máy tìm kiếm Net Controls năm 1997 với giá 1,4 triệu USD, Yahoo đã thực hiện 87 vụ mua bán. Mua lại hãng radio trực tuyến Broadcast.com năm 1999 với giá 5,7 tỷ USD. Quan trọng không kém là thương vụ với GeoCities, eGroups, và del.icio.us. Trong 12 tháng qua, tập đoàn đã thâu tóm được 21 công ty trong đó có Tumblr, Playerscale, Rondee, Rockmelt và IQ Engines.

5.Google

Google tập trung vào các dịch vụ và sản phẩm Internet trong đó có cỗ máy tìm kiếm, điện toán đám mây, phần mềm và quảng cáo trực tuyến. Larry Page và Sergey Brin thành lập tập đoàn vào năm 1998 khi còn học ở trường Stanford. Google đã phát triển nhanh chóng và mở rộng sang cả dịch vụ thư điện tử, mạng xã hội và ứng dụng văn phòng.

Năm 2001, thương vụ đầu tiên của Google là thâu tóm Deja, một dịch vụ Usenet. Ngoài ra gã khổng lồ cũng đã thực hiện thành công 128 thương vụ khác trong đó đắt đỏ nhất là vụ mua lại Motorola Mobility với giá 12,5 tỷ USD. Chỉ trong 12 tháng qua, Google đã mua 11 công ty trong đó có phần mềm GPS mang tên Waze.

6.Microsoft

Được Bill Gates và Paul Allen thành lập vào năm 1975, Microsoft phát triển như vũ bão và hiện đã trở thành tập đoàn phần mềm lớn nhất thế giới đồng thời cũng là một trong những doanh nghiệp tạo lợi nhuận đỉnh nhất hành tinh.

Microsoft thực hiện thương vụ đầu tiên vào năm 1987 khi mua lại Forethought với giá 14 triệu USD. Thương vụ lớn nhất của tập đoàn này là mua lại Skype năm 2011 với giá 8,5 tỷ USD, mua lại Nokia giá 7,2 tỷ USD và aQuantive giá 6,33 tỷ USD. Ngoài Nokia, trong 12 tháng vừa qua, hãng cũng đã thâu tóm StorSimple, MarketingPilot, id8 Group R2 Studios, MetricsHub và Netbreeze.

HungNinh (VietNamNet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.