Trong giai đoạn toàn cầu tăng trưởng chậm, những nỗ lực tích cực của các ngân hàng trung ương và những nhà hoạch định chính sách tài chính mất dần hiệu lực, những quy tắc đầu tư thông thường cũng đã thay đổi ít nhiều.

Tạp chí Thị trường Bloomberg số ra tháng 1/2013 đã tham khảo ý kiến của một loạt các nhà quản lý đầu tư xuất sắc, những người đã đoán đúng xu hướng thị trường và dẫn đầu về tỷ lệ lợi nhuận trong giới đầu tư. Những chuyên gia này đã đưa ra những nhận định đáng chú ý về đầu tư năm 2013. Ảnh minh họa

1. Đầu tư vào chứng khoán: Nhật Bản và công nghệ

(Nhà đầu tư David Herro, Harris Associates LP, quản lý quỹ đầu tư 9,2 tỷ USD)

"Năm nay là có thể là một năm tốt để đầu tư vào chứng khoán. Thị trường chứng khoán toàn cầu năm qua đã giảm giá đáng kể. Xét về mặt địa lý, thị trường Nhật Bản rất đáng để chú ý. Còn xét về ngành thì đó chính là công nghệ. Cổ phiếu công nghệ, kể cả những tên tuổi sáng chói nhất như Facebook, Apple đều mất giá trong năm qua. Vì thế đây là cơ hội tốt để quay lại với thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, chúng ta không thể trông đợi tỷ lệ lợi nhuận cao như trước đây".

2. Đầu tư vào nông nghiệp

(Nhà chiến lược thị trường Quincy Krosby, Prudential Financial Inc. Quỹ này kiểm soát 1,01 nghìn tỷ USD)

"Theo con số thống kê dân số toàn cầu, nông nghiệp luôn xứng đáng có vị trí trong danh mục đầu tư. Giá lương thực thực phẩm dự đoán sẽ còn tăng trong thời gian tới. Với hàng loạt các chính sách kích thích kinh tế trên toàn cầu, đặc biệt là ở Trung Quốc, chắc chắn nông nghiệp sẽ được hỗ trợ nhiều và đem lại lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư".

3. Bình tĩnh chờ đợi

(Dinakar Singh, nhà sáng lập và CEO của TPG-Axon Capital Management LP)

"Đôi khi điều tốt nhất chúng ta có thể làm là không làm gì cả. Theo tôi, thời điểm này nhà đầu tư đơn giản là nên kiên nhẫn chờ đợi thay vì lao vào tìm đủ mọi cách để vớt vát thua lỗ hay chạy trốn những đợt khủng hoảng. Một số tài sản có thể đang rất rẻ hiện nay, nhưng không có nghĩa đó là khoản đầu tư chắc chắn sinh lời".

4. Nắm bắt tâm lý nhà đầu tư

(Michael Shaoul, Chủ tịch Marketfield Asset Management LLC)

"Vào đầu năm 2003, tôi ngồi làm việc với hai nhà đầu tư nhỏ, còn một nhà đầu tư lớn khác của chúng tôi ngồi làm việc cách đó không xa. Trong một giờ, 3 chúng tôi trao đổi về tình hình kinh doanh với tâm lý rất bi quan. Nhà đầu tư lớn kia sau đó gọi tôi lại và nói "Sau khi nghe 3 người đàn ông thông minh thảo luận về tình hình thị trường một cách chi tiết như vậy, tôi cho rằng đã đến lúc mua vào". Tôi đã học được một bài học giá trị về cách nắm được tâm lý giới đầu tư.

5. Lợi tức cố định của cổ phiếu

(Chris Leavy, giám đốc U.S. Fundamental Equity)

Các công ty niêm yết ở Mỹ tiếp tục tạo ra nhiều nguồn tiền mặt nhàn rỗi và chúng sẽ quay trở lại với các cổ đông. Năm nay, cùng với sự phục hồi của nền kinh tế, doanh số của các công ty cũng sẽ tăng dần kéo theo sự tăng trưởng lợi nhuận. Dù tốc độ tăng GDP còn chậm trên toàn cầu, nhưng tôi dự đoán tốc độ tăng doanh số sẽ vào khoảng 4 - 5%, có nghĩa là lợi tức từ cổ phiếu sẽ vào khoảng 9 - 10%.

6. Mua nợ khu vực đồng euro (thận trọng)

(Andreas Utermann, giám đốc đầu tư toàn cầu, Allianz Global Investors. Tổ chức này kiểm soát 250 tỷ USD)

Kể từ mùa hè năm ngoái, chúng ta đã thấy những bước tiến quan trọng trong việc tìm ra giải pháp lâu dài cho cuộc khủng hoảng nợ. Đã có nhiều tiến bộ trong việc đưa ra một liên minh ngân hàng và Ngân hàng trung ương châu Âu đã đóng vai trò như là người cho vay cuối cùng với các chính phủ. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều những bất ổn về chính trí. Mô hình cụ thể cho liên minh ngân hàng châu Âu vẫn chưa rõ ràng. Ngân hàng trung ương châu Âu vẫn phải thể hiện bằng thực tế chương trình hành động của mình. Dù vậy, những rủi ro cũng đã được giảm thiểu đáng kể. Chúng tôi sẽ bắt đầu từ những trái phiếu chính phủ của các nước khu vực đồng euro, ngoài Đức.

7. Trái phiếu doanh nghiệp châu Âu

(Doug Ramsey, giám đốc đầu tư của Leuthold Weeden Capital Management. Leuthold Weeden từng khuyến cáo mua vào cổ phiếu 4 ngày trước đợt thị trường bật tăng tháng 3 năm 2009)

Các nhà đầu tư trái phiếu vì mục đích an toàn đã có nhiều bài học cay đắng trong năm qua. Đây là lúc chúng ta nên quay lại với các công ty uy tín, có doanh số phát triển ổn định. Hiện nay cổ phiếu của các công ty châu Âu có tỷ lệ cổ tức vào khoảng 4%, gấp đôi tỷ lệ cổ tức ở thị trường Mỹ. Các tập đoàn đa quốc gia chất lượng cao của châu Âu nằm trong nhóm số ít những cổ phiếu lợi tức cao cuối cùng trên thế giới mà chưa bị các nhà đầu tư hăm hở trả giá cao ngất.

8. Đi vay tiền

(Howard Ward, giám đốc tài chính của Gamco Investors Inc. Quỹ đầu tư toàn cầu Gamco do ông giám sát đạt mức lợi nhuận cao trong năm tài khoá 2012).

"Do lo ngại sự bất ổn của nền kinh tế thế giới, nhiều người đã mua trái phiếu và vì thế lợi tức của trái phiếu đang giảm dần. Lãi suất đi vay cũng giảm cùng với các chính sách kích thích kinh tế. Theo tôi, nên đi ngược lại xu thế này theo cách vay tiền với mức lãi suất thấp để đầu tư vào những tài sản đã mất giá nhiều trong thời gian qua, chẳng hạn như bất động sản".

Theo Hoàng Yến (VnMedia)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Những nhà đầu tư xuất sắc khuyên gì cho 2013?

    Những nhà đầu tư xuất sắc khuyên gì cho 2013?

    21/01/2013 4:35 PM

    Trong giai đoạn toàn cầu tăng trưởng chậm, những nỗ lực tích cực của các ngân hàng trung ương và những nhà hoạch định chính sách tài chính mất dần hiệu lực, những quy tắc đầu tư thông thường cũng đã thay đổi ít nhiều.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.