Đây là cách mà các công ty hàng đầu thế giới giữ chân và chiêu dụ nhân tài cũng như cải thiện hiệu quả làm việc.
 
Mark Bertolini, CEO Aetna cho biết: “Nếu nhân viên có thể chứng mình rằng họ ngủ đủ 7 tiếng trong vòng 20 đêm liên tiếp, họ sẽ nhận được 25 USD cho mỗi đêm, tổng cộng là 500 USD mỗi năm”. Ông giải thích rằng đây là cách Aetna giúp nhân viên giữ được tinh thần làm việc tốt.
 
Huffington Post thì không trả lương cho nhân viên ngủ, nhưng rất khuyến khích ngủ trong giờ làm việc. Bằng chứng là họ bố trí cả phòng ngủ ở công ty. Google, Zappos và Ben & Jerrry’s cũng không nằm ngoài xu hướng này.
 
Trong thời điểm tỷ lệ thất nghiệp thấp và thiếu nhân lực có trình độ cao, các công ty lớn đã nghĩ ra đủ loại phúc lợi để thu hút nhân tài. LinkedIn cho nhân viên nghỉ lễ không giới hạn. PwC trả nợ học phí cho nhân viên. Twilio trợ cấp nhân viên tiền mua sách mỗi tháng. Twitter mở lớp học châm cứu và ứng xử… Đây là những phúc lợi mà các công ty nhỏ sẽ chẳng bao giờ đáp ứng nổi do hạn chế về tài chính.
 
Vậy tại sao lại có những người muốn làm ở công ty nhỏ khi mà công ty lớn sẽ trả lương cao hơn, với đãi ngộ tuyệt vời hơn? Một phần đúng là vì tiêu chí tuyển chọn gắt gao nên các ứng viên thường khó xin vào những công ty lớn. Nhưng chớ quên rằng những công ty như vậy cũng rất đang khát nhân tài. Vậy, câu trả lời nằm ở chính con người bạn.
 
Những người làm việc ở công ty lớn thường rất thông mình tài giỏi. Họ yêu công ty và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Nhưng có một thứ mà họ không có như những người làm việc ở công ty nhỏ là sự kiểm soát.
 
Thực tế là với những nhân viên ở công ty lớn, dù trình độ cao cỡ nào, cũng không thể tự quyết định được công việc của mình. Công ty không phải của bạn, bạn chỉ làm thuê cho nó, kể cả khi bạn có chút ít cổ phần trong đó đi nữa. CEO cũng là nhận chỉ thị từ hội đồng quản trị và nhận tiền từ cổ đông. Cổ phần của bạn chẳng những không thấm vào đâu, mà còn chịu tác động của những nhà điều hành Phố Wall.
 
Bạn quan trọng, nhưng hoàn toàn có thể thay thế. Công ty đã tồn tại lâu năm trước khi bạn xuất hiện và sẽ tiếp tục phát triển kể cả khi bạn biến mất. Công việc của bạn sẽ ổn định miễn là bạn biết vâng lời cấp trên.
 
Ở những công ty nhỏ hơn thì mọi chuyện lại khác. Với quy mô chỉ từ 10 đến 50 người, đóng góp của bạn chắc chắn sẽ có tác động lớn. Vai trò của bạn mang tính chất sống còn. Sếp bạn chắc chắn sẽ cần tới lời khuyên của bạn. Nếu bạn đi, mọi thứ sẽ rối tung lên. Bạn sẽ cảm nhận được rằng mình là một phần của công ty, chứ không phải chỉ là một nhân viên thuộc một phòng ban nào đó.
 
Nếu làm việc tốt, bạn sẽ có được sự tín nhiệm của người đứng đầu công ty. Bạn được phép linh hoạt sắp xếp công việc và giao phó trọng trách, thậm chí còn có cơ hội được chia lợi nhuận. Nhưng điều tuyệt vời nhất vẫn là bạn đang tự kiểm soát được công việc cũng như cuộc sống của mình.
Hà Thu (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City   Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
    Đất chia lô Bình Dương