Chỉ trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 5, vốn hóa thị trường của sàn Tp.HCM đã bị thổi bay 35.000 tỷ đồng (gần 1,7 tỷ USD).

Phiên giao dịch 4/5 mang lại nhiều “cơn đau tim” cho nhà đầu tư. VN-Index mất 17,32 điểm và dừng ở mức 545,08 điểm. Đà “lao dốc của VN-Index đã lấy đi 35.000 tỷ đồng (gần 1,7 tỷ USD) vốn hóa thị trường của sàn Tp.HCM.

35.000 tỷ đồng là con số rất lớn. Trong khoảng thời gian gần đây, vốn hóa thị trường sàn Tp.HCM chỉ biến động tăng hoặc giảm khoảng 5.000 tỷ đồng. Các con số cho thấy ngày hôm nay, thị trường chứng khoán đã biến động mạnh mẽ như thế nào.

Trong khi đó, do quy mô thị trường bé hơn rất nhiều nên vốn hóa thị trường của sàn Hà Nội “chỉ” bốc hơi gần 3.900 tỷ đồng.

Bầu Đức và bầu Long là hai đại gia chịu thiệt hại nặng trong phiên giao dịch 3/5

Các đại gia trên sàn Tp.HCM là những người “hứng đòn” nặng nề nhất. Và ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) lại là cái tên bị mất mát nhiều nhất.

Mặc dù HAG không nằm trong danh sách các blue-chip lao dốc mạnh nhất nhưng khi giảm 1.000 đồng/CP xuống 19.100 đồng/CP, HAG đã lấy đi gần 343 tỷ đồng khỏi tài khoản của bầu Đức. Dù vậy, bầu Đức vẫn vững vàng ở vị trí thứ hai trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam với 6.546 tỷ đồng.

Thời gian này có vẻ không thuận lợi với bầu Đức. Tháng tư vừa qua, bầu Đức phải nhận nhiều chỉ trích bởi màn trình diễn kém ấn tượng của lứa Công Phượng trong màu áo Hoàng Anh Gia Lai. Tháng tư cũng là khoảng thời gian cổ phiếu HAG đi xuống và lấy đi hàng trăm tỷ đồng của bầu Đức.

Tương tự HAG, cổ phiếu HPG chống chọi khá tốt trong “tâm bão” ngày 3/5 khi chỉ giảm 700 đồng/CP xuống 43.300 đồng/CP. Nhưng do nắm giữ số lượng cổ phiếu HPG rất lớn nên ông Trần Đình Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần tập đoàn Hòa Phát vẫn chịu mất mát lớn.

Cụ thể, trong ngày 3/5, giá trị cổ phiếu do ông Long nắm giữ giảm 81,35 tỷ đồng. Thiệt hại mà ông Long phải gánh chịu còn nặng hơn nếu tính cả lượng cổ phiếu do bà Vũ Thị Hiền, vợ ông Long sở hữu. Hôm nay, bà Hiền phải “chia tay” 25 tỷ đồng vì HPG.

Xét về tốc độ suy giảm giá trị cổ phiếu, các đại gia của Masan đứng đầu danh sách khi  MSN là blue-chip giảm mạnh nhất trên sàn Tp.HCM (không tính những mã giảm sàn như OGC, FLC và ITA). MSN giảm 4.000 đồng/CP xuống 77.000 đồng/CP.

MSN khiến bà Nguyễn Hoàng Yến, Thành viên Hội đồng quản trị công ty cổ phần Tập đoàn Masan mất 105 tỷ đồng. Trước đây, ông Hồ Hùng Anh, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan thường “song hành” cùng bà Yến. Tuy nhiên, cuối năm 2014, ông Hùng Anh đã chuyển một phần cổ phiếu MSN cho vợ nên ông đã biến mất khỏi danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Đà tăng nhẹ đầu phiên không giúp cho FPT vững vàng. Cuối phiên, FPT vẫn giảm khá mạnh. FPT giảm 2.100 đồng/CP xuống 49.400 đồng/CP. FPT khiến ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT mất 52 tỷ đồng.

Vị trí cao trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam càng khiến cho khối tài sản của bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc công ty cổ phần Vĩnh Hoàn lung lay mạnh khi VHC giảm 1.100 đồng/CP xuống 35.000 đồng/CP.

VHC khiến bà Khanh mất 50 tỷ đồng. Hiên tại, bà Khanh đang nắm giữ khối tài sản lên đến 1.645 tỷ đồng và là đại gia thủy sản giàu nhất sàn chứng khoán.

Đứng sau bà Khanh là ông Dương Ngọc Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc công ty cổ phần Hùng Vương. Ông Minh là đại gia thủy sản giàu thứ hai trên sàn chứng khoán. Hôm nay, khối tài sản của ông Minh giảm 65 tỷ đồng khi HVG giảm 900 đồng/CP xuống 19.000 đồng/CP.

Là một trong những ngân hàng công bố các chỉ số kinh doanh rất tốt nhưng Sacombank ít nhiều gây lùm xùm khi trả lương lão đạo bình quân 4 tỷ đồng/người/năm. Điều đó có nghĩa những lãnh đạo cấp cao nhất sẽ nhận được con số cao hơn 4 tỷ đồng rất nhiều. Thông tin này ít nhiều khiến cổ đông Sacombank so bì.

Vì vậy, STB là một trong những cổ phiếu ngân hàng rơi mạnh. STB giảm 800 đồng/CP xuống 17.100 đồng/CP. STB khiến ông Trần Phát Minh, Thành viên Hội đồng quản trị công ty cổ phần chứng khoán Phương Nam mất 44 tỷ đồng. Ông Trầm Trọng Ngân Phó Chủ tịch thường trực Ngân hàng TMCP Phương Nam cũng đánh rơi số tiền tương tự.

Trong phiên giao dịch ngày 4/5, KDC nằm trong danh sách các blue-chip giảm mạnh nhất. KDC giảm 2.500 đồng/CP xuống 41.500 đồng/CP. Vì KDC, ông Trần Lệ Nguyên Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Giám đốc công ty cổ phần Kinh Đô mất 41 tỷ đồng.

Bảo Linh (VTC)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Google +
 • Bầu Đức liên tiếp gặp vận đen, từ kinh doanh bết bát đến dính lùm xùm kiện cáo

  Bầu Đức liên tiếp gặp vận đen, từ kinh doanh bết bát đến dính lùm xùm kiện cáo

  22/10/2018 3:12 PM

  Lợi nhuận “bết bát”, phải bán tài sản và nhờ sự cứu trợ của tỷ phú Trần Bá Dương, mới đây, ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức), Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) lại dính vào những rắc rối về pháp luật khi bị FPT Capital kiện ra tòa liên quan đến tranh chấp hợp đồng góp vốn.

 • Bầu Đức tiết lộ lý do chọn ông Dương Trường Hải cứu mình

  Bầu Đức tiết lộ lý do chọn ông Dương Trường Hải cứu mình

  08/08/2018 4:47 PM

  Tối nay, Lễ công bố hợp tác chiến lược giữa Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) sẽ diễn ra tại TP.HCM. Thương vụ M&A được dư luận quan tâm đặc biệt trong vài ngày qua bởi hai ông chủ doanh nghiệp đều là những doanh nhân có tiếng. Ông Đoàn Nguyên Đức - “bầu” Đức của HAGL luôn nổi tiếng bởi sự thẳng thắn và táo bạo. Còn ông Trần Bá Dương của Trường Hải là một trong 4 tỷ phú tại Việt Nam do Forbes công nhận cũng là người dám dấn thân và cương trực.

 • Đại gia giàu nhất Việt Nam lần lượt dắt nhau làm nông nghiệp

  Đại gia giàu nhất Việt Nam lần lượt dắt nhau làm nông nghiệp

  30/06/2016 9:29 AM

  Các đại gia giàu nhất thị trường chứng khoán liên tục đổ tiền vào nông nghiệp nhằm tìm kiếm tăng trưởng. Điều này đã khiến sàn chứng khoán được xem như là một nông trường lớn.

 • Hoàng Anh Gia Lai: Giải cứu và hậu giải cứu

  Hoàng Anh Gia Lai: Giải cứu và hậu giải cứu

  26/05/2016 10:34 PM

  Tin đáng chờ đợi nhất cho cổ đông (CĐ) Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) cuối cùng cũng xuất hiện: Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cùng các cơ quan có chức năng đã nhất trí với các đề xuất từ "chủ nợ" về tái cơ cấu nợ cho HAGL. Dù kế hoạch vẫn còn chờ Chính phủ xem xét nhưng bước đầu đã gợi mở lối thoát cho HAGL.

 • Lý nào để “cứu” Hoàng Anh Gia Lai?

  Lý nào để “cứu” Hoàng Anh Gia Lai?

  17/05/2016 10:24 PM

  Mặc dù Ngân hàng Nhà nước chưa có văn bản chính thức báo cáo và xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ, nhưng hướng tháo gỡ khó khăn về vốn vay cho Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) bước đầu đã được gợi mở.

 • Lộ nợ khủng, ‘con’ bầu Đức vẫn kiếm gần ngàn tỷ

  Lộ nợ khủng, ‘con’ bầu Đức vẫn kiếm gần ngàn tỷ

  20/03/2016 7:10 PM

  Mặc dù cả “mẹ con” bầu Đức cùng nhau lộ những khoản nợ khủng lên tới 40.520 tỷ đồng nhưng “con” bầu Đức vẫn kiếm được gần ngàn tỷ.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City Tây nam center long an Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
Vinhomes Skylake Dự án Phước Hòa Golden Land Đất chia lô Bình Dương Nhà phố Solar City Biệt thự Grand World phú quốc
Roman Plaza Căn hộ Eco Lake View   Opal Garden Thủ Đức Biệt thự biển cam ranh