Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 (nhà thầu là Công ty Guangdong Electric Power Design Institule , GEDI - Trung Quốc) có nhu cầu tuyển 1.844 lao động cho dự án với yêu cầu phải tốt nghiệp cao đẳng, đại học. Tuy nhiên sau hai tháng hợp đồng với Trung tâm dịch vụ việc làm (TTDVVL) Bình Thuận, đến nay vẫn không tuyển được người nào.

Công nhân Trung Quốc đang thi công tại cảng Nhiệt điện Vĩnh Tân - Ảnh: Quế Hà

Theo thông báo công khai tại TTDVVL Bình Thuận, nhà thầu Trung Quốc tuyển nhiều vị trí, từ giám đốc, phó giám đốc dự án đến cán bộ kỹ thuật điện, xây dựng…

“Tuy nhiên, yêu cầu của phía tuyển dụng quá khắt khe. Họ đòi hỏi vừa có kinh nghiệm về chuyên môn từ 5 năm trở lên, biết tiếng Anh và cả tiếng Trung. Cái này thì khó quá. Thời gian hợp đồng lao động dài nhất chỉ 5 năm. Với lại trình độ tay nghề như thế nhưng mức lương hơn 10 triệu đồng thì sẽ khó có ai vào làm”, ông Lê Quang Dũng- Phó giám đốc TTDVVL Bình Thuận nói.

Cũng theo ông Dũng, sau hai tháng đăng tin tuyển dụng trên website và báo đài, Trung tâm chỉ nhận được 37 hồ sơ. Trong số 37 người này có 30 người là dân Bình Thuận, 4 người ở TP.HCM. Chỉ có duy nhất một người (ở tận Hà Nội) là cử nhân kế toán được nhà tuyển dụng trả lời (bằng e-mail) là sẽ tuyển dụng. Tất cả đều không đạt các tiêu chí của nhà tuyển dụng cho dù có người là kỹ sư điện với 12 năm kinh nghiệm.

“Cũng nhà thầu Trung Quốc này, trước đây hợp đồng với chúng tôi tuyển 2.397 lao động cho dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 (nhà máy này vừa gây ô nhiễm môi trường bị dân phản ứng hôm 14.4 - PV) nhưng cũng chẳng tuyển được ai vì đưa ra yêu cầu quá ngặt”, ông Dũng kể.

Vừa qua, Sở LĐ-TB-XH Bình Thuận đã có văn bản (số 96-SLĐTBXH-VL) đề nghị UBND tỉnh cho phép Văn phòng điều hành Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 tại Bình Thuận tuyển lao động người nước ngoài thay thế vì không tuyển được lao động VN. Do chưa đủ thời gian (2 tháng) theo Nghị định 102/NĐ-CP của Chính phủ, UBND tỉnh không đồng ý và yêu cầu Sở LĐ-TB-XH tỉnh chỉ đạo TTDVVL tỉnh tiếp tục đăng thông tin tuyển dụng lao động VN cho dự án. Nhưng cho đến nay vẫn không có người VN nào được tuyển cho dự án này.

Theo một cán bộ của H.Tuy Phong, “đây chính là kẽ hở để các nhà thầu Trung Quốc bám vào và vin cớ không tuyển lao động VN để đưa người từ nước họ sang làm việc tại VN” (?!).

Ông Nguyễn Thu-Phó Chủ tịch Hội cựu chiến binh H.Tuy Phong, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Tân cho biết: “Nhà nước đầu tư xây dựng tới 4 nhà máy nhiệt điện tại địa phương. Những tưởng sẽ góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương nhưng với đà này, công ăn việc làm với con em chúng tôi ở các nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân là quá xa vời”.

Quế Hà (Thanh niên)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Đấu thầu giá rẻ, nhà thầu Trung Quốc thắng hết

  Đấu thầu giá rẻ, nhà thầu Trung Quốc thắng hết

  31/03/2016 2:47 PM

  Doanh nghiệp Trung Quốc trúng thầu cung cấp đường ống gang dẻo cho dự án nước sạch sông Đà giai đoạn 2 đang khiến dư luận lo ngại về chất lượng. Tại sao?

 • Nhà thầu Trung Quốc ‘khó’ tuyển được lao động VN

  Nhà thầu Trung Quốc ‘khó’ tuyển được lao động VN

  14/05/2015 1:58 PM

  Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 (nhà thầu là Công ty Guangdong Electric Power Design Institule , GEDI - Trung Quốc) có nhu cầu tuyển 1.844 lao động cho dự án với yêu cầu phải tốt nghiệp cao đẳng, đại học. Tuy nhiên sau hai tháng hợp đồng với Trung tâm dịch vụ việc làm (TTDVVL) Bình Thuận, đến nay vẫn không tuyển được người nào.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.