Tái cấu trúc thị trường chứng khoán Việt Nam được cho là cần thiết và đúng hướng, sẽ mang lại nhiều cơ hội cho các thành viên, trong đó có các công ty quản lý quỹ. Nhưng ở một góc độ khác, ông Nguyễn Xuân Minh, Tổng Giám đốc Quỹ Đầu tư Vietnam Asset Management Limited (VAM) lại cho rằng không cần tái cấu trúc trong thời gian này.

Ông Nguyễn Xuân Minh, Tổng Giám đốc Quỹ VAM.

Theo ông, các công ty quản lý quỹ cần làm gì để nắm bắt cơ hội do tái cấu trúc mang lại?

Những cải cách về quy chế hoạt động của thị trường đã giúp nhà đầu tư có nhiều cơ hội giao dịch hơn, giúp tăng tính thanh khoản. Nhìn chung, tôi không nghĩ thị trường chứng khoán cần có những bước đi lớn về tái cấu trúc trong giai đoạn này. Chỉ nên cung cấp thêm nhiều cổ phiếu chất lượng của nhiều công ty lớn cho thị trường để tăng sự lựa chọn và thanh khoản. Các thành viên thị trường trong đó có công ty quản lý quỹ sẽ cần hoạt động nhanh nhạy và hiệu quả hơn để nắm bắt những cơ hội mới.

Nhưng rõ ràng bối cảnh hiện nay đang buộc các quỹ đóng phải thay đổi, nhất là khi có sự góp mặt của các quỹ mở?

Thực tế cho thấy quỹ mở là sản phẩm được ưa chuộng đối với nhà đầu tư trên thế giới, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân. Tôi nghĩ nhà đầu tư Việt Nam cũng không ngoại lệ. Vì thế quỹ mở sẽ là xu thế phát triển của các sản phẩm quỹ trên thị trường trong thời gian tới.

Tuy nhiên, để quản lý quỹ mở một cách hiệu quả đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và cơ sở hạ tầng tốt hơn so với quỹ đóng. Các công ty quản lý quỹ cũng như các nhà cung cấp dịch vụ cần chuẩn bị tốt cả về nhân sự cũng như cơ sở hạ tầng cho sản phẩm mới này.

Tại VAM, chúng tôi đang quản lý 3 quỹ mở đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam và các quỹ này đã hoạt động trên 3 năm nay. Trong đó có 2 quỹ dành cho các nhà đầu tư Malaysia và một quỹ dành cho các nhà đầu tư toàn cầu (trừ Mỹ). Quỹ dành cho các nhà đầu tư toàn cầu Vietnam Emerging Market Fund được chuyển đổi thành quỹ mở vào năm 2010 để tăng tính thanh khoản cho nhà đầu tư sau 3 năm hoạt động theo mô hình quỹ đóng.

Có ý kiến cho rằng việc chuyển đổi từ quỹ đóng sang quỹ mở không đơn giản. Ông nhìn nhận thế nào về vấn đề này?

Tôi không nghĩ việc chuyển đổi này quá phức tạp và cần giải pháp để khắc phục. Việc làm này phụ thuộc vào quyết tâm của công ty quản lý quỹ cùng với nhà đầu tư của quỹ.

Chẳng hạn như ở VAM. Sau khi Vietnam Emerging Market Fund được chuyển thành quỹ mở, chúng tôi phải điều chỉnh danh mục để tăng tính thanh khoản, phục vụ việc mở quỹ hằng tháng. VAM cùng những nhà cung cấp dịch vụ cho quỹ như ngân hàng giám sát cũng phải xử lý khối lượng công việc nhiều hơn tùy thuộc vào lượng mua bán chứng chỉ quỹ hằng tháng. Vì đã có kinh nghiệm quản lý quỹ mở trước đó nên chúng tôi cũng không gặp nhiều khó khăn với việc chuyển đổi này.

Việc chuyển đổi từ quỹ đóng sang quỹ mở trước tiên cần có sự chấp thuận của các nhà đầu tư của quỹ. Bởi lẽ, họ sẽ là những người chịu ảnh hưởng trực tiếp từ việc chuyển đổi này (quỹ sẽ phải chi trả toàn bộ chi phí cho việc chuyển đổi, do đó sẽ ảnh hưởng đến giá trị tài sản ròng của quỹ). Đổi lại, nhà đầu tư có cơ hội để mua thêm hay bán lại chứng chỉ quỹ theo đúng giá trị tài sản ròng trên mỗi chứng chỉ quỹ vào ngày mở quỹ hằng tháng.

Ông có thể chia sẻ kinh nghiệm tái cấu trúc thành công tại một số nước?

Như đã nói ở trên, tôi nghĩ chúng ta không cần phải tái cấu trúc thị trường chứng khoán trong thời gian này. Cũng như bất kỳ một thị trường nào, để nó hoạt động được hiệu quả thì cần một bộ luật rõ ràng, minh bạch, công bằng được giám sát chặt chẽ và xử lý nghiêm minh bởi các cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời, bắt buộc mọi người tham gia (người mua, người bán, môi giới, ký quỹ...) phải tuân thủ nghiêm túc. Thị trường cũng cần quy mô lớn với hàng hóa đa dạng, phong phú và lượng giao dịch cao. Hiện nay, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn quá nhỏ và thanh khoản quá kém đối với nhiều nhà đầu tư. Vì vậy, chúng ta sẽ cần nhiều hơn các tập đoàn, công ty lớn của nhiều ngành nghề được cổ phần hóa và niêm yết với số lượng cổ phiếu lớn có thể giao dịch trên thị trường

Theo Nhịp cầu Đầu tư
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn