Với quy tắc này của Warren Buffett, bạn sẽ phải suy nghĩ thận trọng về những điều đã làm và cần làm. Từ đó, bạn sẽ đưa ra những quyết định tốt hơn.
 
Năm 1994, Charlie Munger đã có một buổi thuyết trình tại trường Kinh doanh Nam California. Tính đến thời điểm đó, Munger đã có 20 năm kinh nghiệm làm việc và xây dựng Tập đoàn Berkshire Hathaway cùng với nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett.
 
Trong bài trình bày của mình, bên cạnh nhiều bài học tuyệt vời, Munger đã thảo luận về một chiến lược mà Warren Buffett sử dụng rất thành công trong suốt sự nghiệp của ông.
 
Dưới đây là chiến lược được Munger nhắc tới:
 
Khi Warren giảng dạy tại trường kinh doanh, ông ấy nói: "Tôi có thể giúp bạn cải thiện tình hình tài chính bằng cách đưa cho bạn một tấm thẻ đục lỗ có chứa 20 lỗ, tương ứng với tất cả sự đầu tư bạn có trong suốt cuộc đời. Một khi sử dụng hết 20 lỗ đó, bạn sẽ không được thực hiện thêm một vụ đầu tư nào cả."
 
Theo Buffett, với quy tắc này, bạn sẽ phải suy nghĩ thận trọng về những điều đã làm và cần làm. Từ đó, bạn sẽ đưa ra những quyết định tốt hơn.
 
Khái niệm này dường như hoàn toàn rõ ràng với tôi. Và với Buffett nó cũng hoàn toàn rõ ràng. Nhưng đây lại là một trong những bài học mà rất ít các trường lớp kinh doanh dạy. Nó không đơn giản chỉ là sự hiểu biết thông thường.
 
Từ rất sớm, tôi đã hiểu được rằng người chiến thắng là người biết đặt cược một cách có chọn lọc. Tôi không biết tại sao nó lại không rõ ràng với nhiều người khác.
 
Tầm quan trọng của sự tập trung có chọn lọc đang bị đánh giá thấp
 
Quy tắc "20 lỗ" của Warren Buffett không chỉ hữu ích trong đầu tư tài chính, nó cũng có thể áp dụng đối với sự đầu tư thời gian.
 
Điểm mấu chốt là: Xác suất thành công của bạn sẽ tăng lên nếu bạn dành tất cả năng lượng và sự tập trung của mình cho ít nhiệm vụ hơn.
 
Nếu bạn muốn nắm vững một kỹ năng - và thực sự làm chủ nó - bạn phải có sự chọn lọc với thời gian của mình. Bạn phải 'tàn nhẫn' cắt bớt những ý tưởng tốt để nhường chỗ cho những ý tưởng vĩ đại. Bạn phải tập trung vào một số nhiệm vụ cần thiết và bỏ qua những điều khiến mình sao lãng.
 
Nỗ lực hết mình
 
Nếu như nhìn xung quanh, bạn sẽ thấy chỉ một số ít người dành tất cả năng lượng và nhiệt huyết của họ để theo đuổi một kỹ năng hoặc mục tiêu nào đó trong một khoảng thời gian dài.
 
Thay vì nỗ lực hết mình trong thời gian 1-2 năm cho một mục tiêu, hầu hết mọi người có xu hướng thử nghiệm. Bạn thử một chế độ ăn kiêng mới, một chuyên ngành học mới, một thói quen tập luyện mới. một ý tưởng kinh doanh mới, thậm chí là một con đường sự nghiệp mới trong một vài tuần hoặc vài tháng trước khi.. nhảy sang một điều mới khác.
 
Có quá ít người kiên trì thực hành một điều gì đó trong một thời gian dài. Thực tế, bạn có thể trở nên xuất sắc ở nhiều lĩnh vực chỉ với một năm tập trung làm việc.
 
Nếu bạn xem cuộc sống là một tấm thẻ 20 lỗ, và mỗi lỗ là một khoảng thời gian 1-2 năm tập trung, bạn sẽ thấy những lợi ích đáng kể mà mình nhận được đơn giản bằng cách nỗ lực hết mình với mỗi mục tiêu.
 
Điểm mấu chốt ở đây là mọi người đều nắm giữ một tấm thẻ cuộc sống. Nếu chúng ta tính toán những điều mình có thể làm chủ trong cuộc đời, bạn sẽ nhận ra không có nhiều lỗ trên tấm thẻ đó. Không giống như đầu tư tài chính, tấm thẻ cuộc đời của bạn sẽ bị đục lỗ cho dù bạn muốn hay không.
 
Đừng lãng phí 'lỗ' tiếp theo của mình. Suy nghĩ cẩn thận, đưa ra quyết định khôn ngoan và dành tất cả năng lượng cùng sự tập trung cho điều mà bạn đã lựa chọn.
Diệu Bảo (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City   Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
    Đất chia lô Bình Dương