Không phải là cổ đông lớn nhất tại REE nhưng bà Mai Thanh là linh hồn của doanh nghiệp này trong hơn hai thập kỷ qua. Nữ doanh nhân gốc Tây Ninh đang dần truyền lửa nhiệt huyết kinh doanh cho con trai và con gái.

Mẹ hai thập kỷ vững quyền

ĐHĐCĐ 2015 của CTCP Cơ điện lạn REE đã chấp thuận việc bà Nguyễn Thị Mai Thanh - Chủ tịch HĐQT được kiêm nhiệm chức vụ TGĐ nhóm CTCP Cơ điện lạnh cho năm tài chính 2015.

Như vậy, nữ doanh nhân sinh 64 tuổi này tiếp tục nắm giữ các chức vụ cao nhất. Sự chuyển giao quyền lãnh đạo cho thế hệ thứ hai vẫn chưa được thực hiện. Tuy nhiên, cũng trong kỳ đại hội lần này, cổ đông đã thấy sự thăng tiến những người con của bà Thanh tại DN ngàn nghìn tỷ này.

Ông Nguyễn Ngọc Thái Bình - con trai bà Thanh là một trong 3 thành viên của HĐQT trong đoàn chủ tịch nắm trực tiếp các vấn đề quan trọng liên quan tới tài chính. Nguyễn Ngọc Thái Bình (sinh năm 1982), cử nhân Tài chính - Ngân hàng - Đại học Virginia - Hoa Kỳ, đã vào DN do mẹ lãnh đạo từ khá sớm. Từ 2007, ông đã là là thành viên HĐQT và tới 2009 kiêm thêm chức vụ Giám đốc Tài chính (CFO).

Với sự góp mặt của ông Bình, REE đã nhanh chóng phát triển theo mô hình holding với rất nhiều thương vụ đầu tư tài chính thành công vào nhiều lĩnh vực như ngân hàng, năng lượng… Hiện tại, ông Bình sở hữu hơn 2,68 triệu cổ phiếu, tương đương hơn 1%.

Bên cạnh người con trai đang là một trong những ứng cử viên sáng giá cho vị trí lãnh đạo REE sau này, bà Thanh còn có người con gái Nguyễn Ngọc Nhất Hạnh đang nắm giữ 3,56 triệu cổ phiếu REE (1,34%), là một trong những nữ tỷ phú trẻ tuổi nhất của Việt Nam. Nối tiếng bởi giàu có và xinh đẹp.

Không phải là cổ đông lớn nhất tại REE nhưng bà Mai Thanh là linh hồn của doanh nghiệp này trong hơn hai thập kỷ qua.

Với số cổ phiếu REE đang nắm giữ, ái nữ của chủ tịch Mai Thanh hiện có tài sản trị giá lên tới 90 tỷ đồng. Nguyễn Ngọc Nhất Hạnh là nữ triệu phú 9x trẻ nhất trên sàn chứng khoán 2013 và hiện nằm trong tốp 200 người giàu nhất trên TTCK.

Trước đó, Nguyễn Ngọc Nhất Hạnh cũng đã từng nắm giữ nhiều triệu cổ phiếu STB của Ngân hàng Sacombank và bán đi rất thành công hồi tháng 7/2011.

Nữ tiểu thư xinh đẹp sinh năm 1991 này trở nên nổi tiếng từ đầu năm 2013 sau khi bất ngờ tăng mạnh lượng cổ phiếu nắm giữ tại REE. Không những thế, cô con gái út của nữ tướng REE có thành tích học tập đáng nể. Khi mới học lớp 10, Nhất Hanh đã giành chứng chỉ Tốt nghiệp Phổ thông cơ sở Quốc tế.

Ngọc nữ nhà bà Thanh biết nhiều ngoại ngữ, trong đó tiếng Anh có chứng chỉ IELTS thuộc tốp cao nhất Việt Nam ngay từ khi mới 18 tuổi. Nhất Hạnh du học và làm ở các công ty nước ngoài và có thể sẽ về REE giống như bước đi của anh trai cô.

Chờ ngày chuyển giao

Hơn 20 năm, từ một kỹ sư, sau khi cổ phần hóa năm 1993, bà Nguyễn Thị Mai Thanh là tổng giám đốc đầu tiên của REE và vững vàng suốt trong những năm qua. Giờ đây, một nhiệm vụ quan trọng của bà Thành có lẽ là chọn thời điểm chuyển giao nghiệp kinh doanh nghìn tỷ.

Đi cùng với chiến lược mở rộng quy mô, mở rộng lĩnh vực quan tâm, bà Thanh cũng không ngừng nỗ lực duy trì tỷ lệ sở hữu của gia đình tại doanh nghiệp.

Nữ doanh nhân gốc Tây Ninh đang dần truyền lửa nhiệt huyết kinh doanh cho con trai và con gái.

Đầu tháng 2/2015, bà Mai Thanh đã mua thêm 6,2 triệu cổ phiếu REE, nâng số cổ phiếu nắm giữ lên hơn 16,7 triệu đơn vị tương đương 6,22%. Cùng với 14,7 triệu cổ phiếu của chồng và trên 6 triệu cổ phiếu của các con, gia đình bà đang nắm giữ tổng cộng gần 38 triệu cổ phần, tương đương 14% REE.

Hiện tại, Platinum Victory mới là cổ đông lớn nhất với hơn 50 triệu cổ phiếu (18,63%). Nếu mua thêm thành công 8 triệu cổ phiếu như đăng ký, quỹ đầu tư này sẽ nắm giữ 21,6% cổ phần của REE. Tuy nhiên, đa số các quỹ rót tiền vào doanh nghiệp với mục đích đầu tư, có thể thoái vốn khi có lời. Gia đình bà Mai Thanh mới là người trực tiếp lèo lái và sống chết với con thuyền REE.

Trong hơn 2 thập kỷ phát triển qua, từ một doanh nghiệp có quy mô 150 tỷ đồng sau cổ phần hóa, REE đã phát triển như vũ bão nhờ những bước đi tiên phong của bà Thanh. Những quyết định lên sàn đầu tiên để hủy động vốn, liên tục tìm kiếm đối tác chiến lược để mở rộng quy mô, hay đầu tư tài chính để kiếm lợi nhuận… là mấu chốt cho sự phát triển của doanh nghiệp này.

Là một người có đi lên từ hai bàn tay trắng, có lẽ bà Thanh hiểu rất rõ tầm quan trọng của người lãnh đạo. Đây có lẽ là lý do mà nữ doanh nhân này vẫn đang đồng hành cùng các con trong sự nghiệp kinh doanh, vừa là để truyền lửa, truyền kinh nghiệm và đợi sự chín muồi của thế hệ lãnh đạo thứ 2.

Ở vào độ tuổi 30, bà Thanh đã khá thành công và đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng tại xí nghiệp cơ khí khi xưa. Năm hơn 40 tuổi bà đã đứng ở vị trí lèo lái CTCP Cơ điện lạnh REE. Con trai bà, Nguyễn Ngọc Thái Bình, giờ đã 34 tuổi và có kinh nghiệm 7 năm trong HĐQT. Tuy nhiên, REE giờ đây đã lớn hơn xưa rất nhiều. Môi trường kinh doanh ngày càng cạnh tranh và yêu cầu về quản trị ngày càng cao hơn.

Huấn Tú (Vietnamnet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
    Green Star Sky Garden Quận 7