Với Nguyễn Bảo Hoàng, việc đưa McDonald’s vào Việt Nam không chỉ là một thương vụ thành công mà còn là niềm tự hào khi thực hiện được giấc mơ ấp ủ từ lâu.

>>Phụ huynh sẽ rất lo lắng khi McDonald's vào VN

>>Cho dù McDonald’s vào thì khủng long cứ quẫy và đàn chim lạc vẫn cứ tiến

>>Được và mất khi McDonald’s vào Việt Nam?

>>McDonald's vào Việt Nam: Liệu có bùng nổ cuộc chiến Fast Food?

Khi còn là cậu bé học lớp bốn, lần đầu tiên được mẹ dẫn vào một nhà hàng của McDonald's ở Mỹ, tôi thật sự ấn tượng và bất ngờ vì được nhân viên phục vụ ân cần hỏi: “Cháu muốn dùng gì?”. Tôi không bao giờ nghĩ sẽ có người quan tâm đến sự có mặt của một chú bé như tôi.

Cảm giác mình được xem là người đặc biệt đã là một dấu ấn vô cùng đẹp đẽ và khiến McDonald’s trở thành thương hiệu tôi yêu thích nhất”, Bảo Hoàng kể lại ấn tượng đầu tiên của mình với McDonald’s.

Song, nhân duyên với McDonald’s của Bảo Hoàng còn rất thú vị qua câu chuyện mẹ anh kể:

“Khi Hoàng lên ba tuổi, gia đình vừa sang Mỹ sống chưa được bao lâu, mọi thứ còn rất mới mẻ và lạ lẫm. Một lần đang chơi cùng con, tự nhiên thấy mắt con sáng lên, nhìn chằm chằm vào TV và tỏ ra rất thích thú. Thì ra TV đang phát một quảng cáo của McDonald's. Rồi sau đó, cứ mỗi lần TV chiếu quảng cáo của McDonald's, dù đang chơi vui, Hoàng cũng dừng lại, xem mê mẩn”.

Tình yêu dành cho thương hiệu fastfood này lớn đến mức sau này Bảo Hoàng đã nộp đơn xin làm việc bán thời gian tại cửa hàng của McDonald’s với nhiều công việc khác nhau như chiên khoai tây, phục vụ...Tất nhiên, anh cũng mang theo tình yêu với thương hiệu này trong chuyến trở về Việt Nam.

“Quyết định đó đã có từ hơn 10 năm trước nhưng mọi chuyện diễn ra không mấy suôn sẻ như tôi nghĩ. Năm lần bảy lượt đến thuyết phục, tôi đều bị McDonald's từ chối. Gần 15 năm nay, McDonald's chủ trương không mở cửa thêm thị trường mới mà chỉ tập trung tái đầu tư vào thị trường đã có. Thương hiệu này không đầu tư vào một thị trường mới nếu làm ảnh hưởng đến thương hiệu toàn cầu.

Hơn nữa, để mở một thị trường mới, McDonald’s luôn nghiên cứu rất kỹ lưỡng, thậm chí áp dụng cả công nghệ đo mật độ giao thông, phương tiện qua lại và các giao dịch thương mại ở khu vực mà McDonald’s mở cửa hàng”, Bảo Hoàng kể lại.

Nhưng vị Tổng giám đốc của Công ty IDG Ventures vẫn theo đuổi khoản đầu tư “mạo hiểm” của riêng mình. Hằng năm, mỗi khi có dịp về thăm gia đình tại bang Illinois, Mỹ, anh lại gọi điện hay ghé qua trụ sở McDonald's chỉ để gửi lời mong muốn được hợp tác. Anh "làm phiền" Tập đoàn McDonald's nhiều đến mức, chỉ cần nghe giọng ông qua điện thoại, bất cứ ai trong Công ty cũng biết đó là Henry Nguyễn!

Vì thế, khi McDonald's thay đổi chiến lược và quyết định mở cửa thị trường mới, cái tên “Nguyễn” là một trong những ứng viên được McDonald’s đánh giá cao bởi sự nhiệt huyết và tình yêu thương hiệu mà họ “trải nghiệm” nhiều năm qua.

Ông Dave Hoffmann, Chủ tịch McDonald’s châu Á - Thái Bình Dương, Trung Đông và châu Phi, cho biết:

“Việc McDonald’s ký hợp đồng với ông Henry Nguyễn là kết quả của một quy trình tuyển chọn gắt gao từ nhiều năm trước. Bên cạnh đó, ông Nguyễn có nền tảng kinh doanh vững chắc, nhạy bén, am hiểu thương hiệu McDonald’s, kiến thức tốt và có nhiều thành tích lèo lái các doanh nghiệp mới tại Việt Nam”.

Nhớ lại lần đầu tiên đọ sức với rất nhiều đối thủ, Bảo Hoàng kể:

“Có mấy trăm hồ sơ xin làm đại diện của McDonald's tại Việt Nam, và những người đã phỏng vấn đều là doanh nghiệp lớn, kinh doanh tốt. Thật ra, trong lịch sử của McDonald's cũng có người giống tôi, không hề có kinh nghiệm kinh doanh fastfood nhưng vẫn được chọn và kinh doanh rất thành công. Vì vậy, dù rất hồi hộp, tôi cũng có chút hy vọng”.

Gặp Bảo Hoàng đúng hôm công bố địa điểm của cửa hàng McDonald’s đầu tiên tại Việt Nam, anh vẫn đang tất bật với bao việc phải lo.

Khai trương đúng vào thời điểm kinh tế đang khó khăn, thị trường fastfood Việt Nam sôi động và cạnh tranh đến gay gắt, nhiều người cho rằng McDonald's sẽ chịu nhiều áp lực hơn vì là người đến sau. Nhưng Bảo Hoàng khẳng định:

“Đối tượng khách hàng của fastfood chủ yếu ở độ tuổi từ 20 - 35, trong khi dân số Việt Nam tới 90 triệu người nên tôi tin thị trường này còn rất tiềm năng”.

Song, niềm tin sâu xa của Bảo Hoàng vào sự thành công của McDonald’s chính là chuỗi cung ứng rất chuyên nghiệp. Anh giải thích:

“McDonald's có ba nguyên tắc kinh doanh khác biệt, trước hết là an toàn thực phẩm, thứ hai là sự đồng nhất về chất lượng, và thứ ba là luôn đảm bảo có hàng và thực phẩm tươi. Trước khi đến một thị trường mới, họ nghiên cứu rất kỹ luật pháp, khách hàng, thuế, thị trường, và các thị trường này phải đảm bảo có hệ thống chuỗi cung ứng nguyên liệu”.

Để đảm bảo điều này, ngay sau khi Bảo Hoàng nhận nhượng quyền, phía McDonald’s đã hỗ trợ tìm một đối tác ở Việt Nam để cùng đầu tư một nhà máy chuyên cung cấp các thực phẩm bò, gà, heo cho nhà hàng.

Nhìn cửa hàng đầu tiên của McDonald’s với chữ M màu vàng thật to, nổi bật trên cao của tòa nhà ngay cửa ngõ vào thành phố và được khai trương đúng vào đầu năm mới 2014, Bảo Hoàng không giấu được niềm vui vì: “Ước mơ tôi theo đuổi nhiều năm nay đã thành hiện thực”.

“Trước đây, câu hỏi bạn bè ở các quỹ đầu tư nước ngoài hay hỏi khiến tôi tự ái là: Việt Nam có vấn đề gì không mà đến nay McDonald's vẫn chưa vào? Vì thế, McDonald's có ở Việt Nam đã thay đổi cách nhìn của người nước ngoài về thị trường Việt Nam”, Bảo Hoàng phấn khởi cho biết.

Thảo Minh (DNSG)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Nguyễn Bảo Hoàng: 10 năm chinh phục McDonald's

  Nguyễn Bảo Hoàng: 10 năm chinh phục McDonald's

  23/01/2014 1:13 PM

  Với Nguyễn Bảo Hoàng, việc đưa McDonald’s vào Việt Nam không chỉ là một thương vụ thành công mà còn là niềm tự hào khi thực hiện được giấc mơ ấp ủ từ lâu.

 • McDonald’s cấp tập chuẩn bị ra mắt cửa hàng đầu tiên

  McDonald’s cấp tập chuẩn bị ra mắt cửa hàng đầu tiên

  19/11/2013 1:27 PM

  Tại cuộc gặp gỡ với Bộ Công thương mới đây, lãnh đạo McDonald’s khẳng định sẽ khai trương cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam vào tháng 2/2014.

 • Chuyện Nguyễn Bảo Hoàng đi gõ cửa nhà McDonald’s

  Chuyện Nguyễn Bảo Hoàng đi gõ cửa nhà McDonald’s

  29/07/2013 8:23 AM

  Lãnh đạo McDonald’s từng trả lời thẳng thừng là thị trường Việt Nam không phù hợp. Nhưng sự xuất hiện của McDonald’s tại Việt Nam sẽ hóa giải những nghi ngờ của nhà đầu tư nước ngoài về sự phát triển của thị trường Việt Nam.

 • Xin mời vào, McDonald’s

  Xin mời vào, McDonald’s

  26/07/2013 8:31 PM

  Ngày 15.7, trên trang web toàn cầu của mình, McDonald’s chính thức công bố, doanh nhân Nguyễn Bảo Hoàng, nhà sáng lập Công ty Good Day Hospitality, trở thành đối tác nhượng quyền để phát triển thương hiệu này tại Việt Nam. Cửa hàng McDonald’s đầu tiên tại TP.HCM dự kiến sẽ ra mắt vào đầu năm 2014.

 • McDonalds có mặt ở Việt Nam là niềm tự hào của tôi

  McDonalds có mặt ở Việt Nam là niềm tự hào của tôi

  24/07/2013 8:46 AM

  Ông Patrick McGovern, Chủ tịch Quỹ Đầu tư IDG Ventures (Mỹ), tiết lộ lý do khi chọn Nguyễn Bảo Hoàng vào vị trí Tổng giám đốc của Quỹ Đầu tư IDG Ventures Việt Nam: "Ông Hoàng có nền tảng kiến thức vững, tố chất doanh nhân và mối quan hệ tốt với các cơ quan chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp (DN) ở Việt Nam".

 • Giấc mơ McDonald's của doanh nhân Nguyễn Bảo Hoàng

  Giấc mơ McDonald's của doanh nhân Nguyễn Bảo Hoàng

  19/07/2013 7:44 AM

  Nung nấu ý định đưa McDonald's về Việt Nam từ 10 năm nay, Nguyễn Bảo Hoàng mở công ty riêng, thường xuyên liên lạc với đối tác và dự kiến khai trương cửa hàng đầu tiên vào quý I năm sau tại TP HCM.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.