Ngày hôm qua, Ngân hàng Trung ương Zimbabwe (RBZ) bắt đầu quy đổi nội tệ ra USD, phục vụ tái cơ cấu nền kinh tế. Tuy nhiên, những gì diễn ra trong ngày đầu tiên không cho thấy sự ủng hộ của người dân đối với chính sách của Chính phủ.
Phần lớn số người được hỏi đều cho rằng, họ không hài lòng với tỷ giá RBZ đưa ra, theo thông tin từ The Herald. Trước đó, theo thông báo của Chính phủ, bất kỳ tài khoản nào có số dư từ 0 đến 175 triệu tỷ đôla Zimbabwe sẽ được nhận một khoản tiền đồng hạng 5 USD. Với những tài khoản có số dư cao hơn, mỗi 35 triệu tỷ đôla Zimbabwe sẽ được đổi lấy 1 USD.
Ở một số ngân hàng lớn tại Zimbabwe như CABS, CBZ hay FBC, lượng người đến đổi tiền trong ngày hôm qua không nhiều. Thông tin tại một số trung tâm tài chính khác lại cho thấy, Ngân hàng Trung ương Zimbabwe chưa chuẩn bị đầy đủ cho cuộc “thay máu” nội tệ lần này. Không đủ ngoại tệ, cùng với thông tin tỷ giá chưa đầy đủ là 2 nguyên nhân chính ảnh hưởng tới quá trình đổi tiền cho người dân.
Tại Zimbabwe, 100 tỷ chỉ đủ để mua trứng. Ảnh: Ibtimes.
Standard Chartered (SC), một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới có trụ sở tại Zimbabwe, cho biết vẫn chưa nhận được thông báo cụ thể về chương trình đổi tiền từ RBZ. Trong khi đó, Barclays Bank tiết lộ, quá trình đàm phán với Chính phủ Zimbabwe về chương trình đổi tiền vẫn chưa hoàn tất.
Tại một số ngân hàng khác như POSB, Ecobank hay ZB Bank, hoạt động đổi tiền cũng chưa thể diễn ra.
Theo ghi nhận từ truyền thông Zimbabwe, trong ngày đầu tiên tiến hành đổi tiền, một số người dân chưa được nhận USD do không làm đúng yêu cầu của Chính phủ. Những người này hoặc không sở hữu, hoặc chưa mang đúng loại tiền nằm trong diện quy đổi của RBZ.








-
Cựu tổng thống Robert Mugabe - từ anh hùng dân tộc đến nhà độc tài
06/09/2019 4:42 PMRobert Mugabe, anh hùng giải phóng dân tộc ở Zimbabwe và một trong những ngọn cờ đầu đòi độc lập cho các quốc gia châu Phi, để lại một di sản nhiều tranh cãi sau 38 năm cầm quyền.
-
Tỷ phú giàu nhất Zimbabwe tặng nhà, ngàn USD cho bà lão làm việc thiện
30/03/2019 8:35 AMNgười đàn ông giàu nhất Zimbabwe đã biết và tỏ lòng hào hiệp khi một bà lão 71 tuổi tình nguyện đi bộ hàng km để quyên góp cho những người sống sót sau cơn lốc xoáy.
-
Tổng thống 93 tuổi của Zimbabwe vẫn tranh cử sau 30 năm tại vị
24/07/2017 4:13 PMTổng thống Mugabe lên nắm quyền tại Zimbabwe từ năm 1987 và là lãnh đạo lâu năm nhất châu Phi nhưng ông không có ý định rời nhiệm sở dù đã ở tuổi 93.
-
Người Zimbabwe không hài lòng với 35 triệu tỷ đổi 1 USD
16/06/2015 4:22 PMCho rằng tỷ giá đưa ra không hợp lý, trong ngày đầu tiên, người dân Zimbabwe tỏ ra không hào hứng với chương trình đổi tiền của Chính phủ.
-
175 triệu tỷ đôla Zimbabwe đổi được 5 USD
13/06/2015 6:04 PMNgân hàng Trung ương Zimbabwe hôm qua đã tuyên bố sẽ bỏ dần nội tệ và chính thức hóa hệ thống đa tiền tệ đã áp dụng từ thời lạm phát phi mã.