Trung Quốc đang gửi hàng ngàn giám đốc điều hành sang Mỹ, để làm việc cho các công ty đã được doanh nghiệp Đại lục thâu tóm hoặc sáp nhập.
 
Số lượng nhân viên nước ngoài là người Trung Quốc đang làm việc ở Mỹ tăng đáng kể trong thập niên qua. Giới chuyên gia cho rằng xu hướng này có liên quan đến sự bùng nổ thâu tóm, sáp nhập (M&A) mà doanh nghiệp Trung Quốc đang có ở Mỹ.
 
“Chúng tôi nhìn thấy mức tăng đột biến. Doanh nghiệp Trung Quốc đang đầu tư rất mạnh vào Mỹ, mang theo giám đốc cấp cao và nhiều nhân viên chủ chốt của họ”, đối tác quản lý Bernard Wolfsdorf của hãng luật di trú Mỹ cho hay.
 
Mỹ cấp 10.258 thị thực loại L cho nhân viên Trung Quốc và những thành viên trong gia đình họ hồi năm 2015. Con số trên nhiều gấp bốn lần so với số người Hoa nhận được thị thực loại này năm 2005, CNN phân tích dữ liệu từ chính phủ Mỹ cho hay. Visa L-1 cho phép các công ty có hoạt động tại Mỹ hay nước ngoài chuyển nhân viên sang Mỹ. Cơ hội đi cùng thân nhân được xem như là phần thưởng cho họ.
 
Doanh nghiệp Trung Quốc hăng hái “mua sắm” trong những năm gần đây, chi 17 tỉ USD trong năm ngoái cho 120 giao dịch và khoản đầu tư ở Mỹ, theo dữ liệu từ Dealogic. Năm nay, số lượng và quy mô thương vụ thậm chí còn lớn hơn. Người Trung Quốc chi 29,4 tỉ USD từ đầu năm đến nay, và hiện chưa có dấu hiệu cho thấy "cơn bão" M&A của họ dừng lại.
 
 
Nhiều trường hợp doanh nghiệp Trung Quốc chọn người nước họ quản lý công ty ở Mỹ, đối tác quản lý Ron Klasko tại hãng Klasko Immigration Law Partners cho hay.
 
Nhiều người Hoa quan tâm đến chiếc vé rời khỏi Đại lục, đã và đang “làm lụt” các chương trình thị thực Mỹ và nhiều nước khác. Lấy thẻ xanh hoặc visa làm việc là con đường để thoát khỏi nơi ô nhiễm nặng, tạo điều kiện cho con cháu tiếp cận với nền giáo dục tốt hơn, tránh bất ổn chính trị lẫn kinh tế trong nước.
 
Người Trung Quốc cũng xếp hàng nộp đơn xin nhiều loại visa khác. Gần đây, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ sẽ sớm ngưng nhận hồ sơ xin cấp một số loại thị thực từ người Trung Quốc trong năm nay, vì số lượng công dân nước này xin visa đã đạt chỉ tiêu hằng năm. Một trong những loại visa bị ảnh hưởng trong quyết định mới nhất của cơ quan Mỹ là visa EB-1, loại thị thực được cấp cho những người có khả năng làm việc đặc biệt ở Mỹ.
 
Visa EB-5 cho người nhập cư theo dạng đầu tư cũng từng đóng cửa đối với người Trung Quốc vì nhu cầu quá cao. EB-5 là thị thực được cấp cho người nước ngoài đầu tư ít nhất 500.000 USD vào Mỹ. Số lượng thị thực cấp hằng năm cho người Trung Quốc theo chương trình đầu tư đã tăng từ số lượng vài chục hồi thập niên trước, lên 8.156 năm 2015. 85% tổng số visa EB-5 được cấp rơi vào tay người Hoa.
Có nhiều ý kiến mâu thuẫn xoay quanh chương trình visa EB-5. Một số ý kiến phản đối cho rằng đây là con đường để giới giàu có bước vào Mỹ, song những người ủng hộ cho hay đây là cách thu hút tiền đầu tư quan trọng vào nền kinh tế số một thế giới.
Thu Thảo (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City   Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
    Đất chia lô Bình Dương