Trung Quốc đang gửi hàng ngàn giám đốc điều hành sang Mỹ, để làm việc cho các công ty đã được doanh nghiệp Đại lục thâu tóm hoặc sáp nhập.
Số lượng nhân viên nước ngoài là người Trung Quốc đang làm việc ở Mỹ tăng đáng kể trong thập niên qua. Giới chuyên gia cho rằng xu hướng này có liên quan đến sự bùng nổ thâu tóm, sáp nhập (M&A) mà doanh nghiệp Trung Quốc đang có ở Mỹ.
“Chúng tôi nhìn thấy mức tăng đột biến. Doanh nghiệp Trung Quốc đang đầu tư rất mạnh vào Mỹ, mang theo giám đốc cấp cao và nhiều nhân viên chủ chốt của họ”, đối tác quản lý Bernard Wolfsdorf của hãng luật di trú Mỹ cho hay.
Mỹ cấp 10.258 thị thực loại L cho nhân viên Trung Quốc và những thành viên trong gia đình họ hồi năm 2015. Con số trên nhiều gấp bốn lần so với số người Hoa nhận được thị thực loại này năm 2005, CNN phân tích dữ liệu từ chính phủ Mỹ cho hay. Visa L-1 cho phép các công ty có hoạt động tại Mỹ hay nước ngoài chuyển nhân viên sang Mỹ. Cơ hội đi cùng thân nhân được xem như là phần thưởng cho họ.
Doanh nghiệp Trung Quốc hăng hái “mua sắm” trong những năm gần đây, chi 17 tỉ USD trong năm ngoái cho 120 giao dịch và khoản đầu tư ở Mỹ, theo dữ liệu từ Dealogic. Năm nay, số lượng và quy mô thương vụ thậm chí còn lớn hơn. Người Trung Quốc chi 29,4 tỉ USD từ đầu năm đến nay, và hiện chưa có dấu hiệu cho thấy "cơn bão" M&A của họ dừng lại.
Nhiều trường hợp doanh nghiệp Trung Quốc chọn người nước họ quản lý công ty ở Mỹ, đối tác quản lý Ron Klasko tại hãng Klasko Immigration Law Partners cho hay.
Nhiều người Hoa quan tâm đến chiếc vé rời khỏi Đại lục, đã và đang “làm lụt” các chương trình thị thực Mỹ và nhiều nước khác. Lấy thẻ xanh hoặc visa làm việc là con đường để thoát khỏi nơi ô nhiễm nặng, tạo điều kiện cho con cháu tiếp cận với nền giáo dục tốt hơn, tránh bất ổn chính trị lẫn kinh tế trong nước.
Người Trung Quốc cũng xếp hàng nộp đơn xin nhiều loại visa khác. Gần đây, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ sẽ sớm ngưng nhận hồ sơ xin cấp một số loại thị thực từ người Trung Quốc trong năm nay, vì số lượng công dân nước này xin visa đã đạt chỉ tiêu hằng năm. Một trong những loại visa bị ảnh hưởng trong quyết định mới nhất của cơ quan Mỹ là visa EB-1, loại thị thực được cấp cho những người có khả năng làm việc đặc biệt ở Mỹ.
Visa EB-5 cho người nhập cư theo dạng đầu tư cũng từng đóng cửa đối với người Trung Quốc vì nhu cầu quá cao. EB-5 là thị thực được cấp cho người nước ngoài đầu tư ít nhất 500.000 USD vào Mỹ. Số lượng thị thực cấp hằng năm cho người Trung Quốc theo chương trình đầu tư đã tăng từ số lượng vài chục hồi thập niên trước, lên 8.156 năm 2015. 85% tổng số visa EB-5 được cấp rơi vào tay người Hoa.
Có nhiều ý kiến mâu thuẫn xoay quanh chương trình visa EB-5. Một số ý kiến phản đối cho rằng đây là con đường để giới giàu có bước vào Mỹ, song những người ủng hộ cho hay đây là cách thu hút tiền đầu tư quan trọng vào nền kinh tế số một thế giới.
Thu Thảo (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.