Tại sao có nhiều người làm giàu rất dễ dàng, nhưng cũng có rất nhiều người mãi cam chịu với kiếp nghèo khó. Sự khác biệt nằm ở việc tư duy về tài sản.
Những người giàu có quản lý tiền bạc khác người thường. Họ có tư duy về tiền bạc khác biệt, do đó sẽ đưa ra những quyết định sử dụng tiền bạc cũng khác: Người giàu chi ít hơn thu. Đầu tư phần tiết kiệm để đạt mức tăng lũy tiến cho tới khi bạn tích lũy được một số tài sản gia tăng đủ để sinh ra dòng tiền mới nhằm duy trì hoặc vượt quá mức sống ước mơ.
1. Người giàu bỏ qua việc thỏa mãn những nhu cầu ngắn hạn
Mong muốn sự hài lòng ngay lập tức không giúp ích gì khi chúng ta cố gắng trở nên giàu có. Thỏa mãn nhu cầu hưởng thụ, nghỉ ngơi trong hiện tại quá nhiều, bạn sẽ không thể làm giàu được.
Hãy chín chắn hơn, đừng vì thỏa mãn những nhu cầu tức thời mà làm ảnh hưởng đến tương lai của bạn.
2. Người giàu hiểu sự khác biệt giữa mong muốn và nhu cầu
Người thường hay nghĩ rằng: "Tôi cần một ngôi nhà lớn hơn". Nhưng đừng nhầm lẫn giữa mong muốn với nhu cầu. Sai lầm phổ biến mà người nghèo hay mắc phải là thường xuyên "tặc lưỡi" chi tiền để đáp ứng được những mong muốn nhằm chứng minh bản thân tức thời.
Nhưng, người giàu có hiểu được sự khác biệt giữa mong muốn và nhu cầu thực sự. Họ không để những mong muốn đó đánh lừa và đưa ra quyết định sai lầm về tài chính.
3. Người giàu đầu tư tự động
Có nhiều cách để tự động hóa đầu tư như việc bạn nộp tiền bảo hiểm hàng tháng để sau này có tiền hưu trí. Điều đó thật tuyệt vời, nhưng tâm lý khi đầu tư lại quan trong hơn. Tự động hay không, người giàu coi việc đầu tư như một thói quen hàng ngày. Họ luôn biết phải đầu tư bao nhiêu tiền bởi họ đã định sẵn mục tiêu cho bản thân và có kế hoạch rõ ràng để đạt được mục tiêu đó.
4. Người giàu hiểu giá trị của nợ nần
Khi xem xét việc mua một chiếc xe, người nghèo sẽ nghĩ tới việc mua trả góp hoặc vay tiền để đáp ứng nhu cầu đó. Nhưng thực tế, nếu tính mức tiền lãi phải thanh toán hàng tháng, bạn sẽ thấy rằng việc mua trả góp hay vay tiền để mua xe khiến bạn mất thêm một số tiền không nhỏ so với giá trị thực của món đồ.
Người giàu thì khác, họ nghĩ tới giá trị của chiếc xe đối với cuộc sống. Nếu cảm thấy thoải mái với số tiền phải bỏ ra để mua xe, họ sẽ quyết định chi tiền. Còn nếu không sẵn sàng, người giàu sẽ chọn cách giữ chiếc xe cũ và dùng tiền họ có để đầu tư sinh lợi.
5. Khởi đầu sự giàu có với mục đích rõ ràng
Người giàu có luôn biết mục tiêu của họ là gì, phải đánh đổi những gì để đạt được. Nếu bạn không biết bản thân muốn gì, bạn sẽ bị điều khiển bởi mong muốn được hài lòng nhất thời và hành động theo nó. Kết quả rất có thể là sự nghèo đói trong tương lai gần.
Quyết định rằng bạn muốn sống như thế nào, sẽ tốn bao nhiêu chi phí để đạt được mục tiêu đó và thực hiện nó bằng cách nào. Đó chính xác là những gì người giàu suy nghĩ để khởi đầu sự giàu có của họ. Hãy dự tính xem bạn muốn sống ra sao khi về hưu, đưa ra một con số cụ thể và đề ra chiến lược cụ thể để đạt được con số đó.
6. Người giàu có sống dưới mức họ có thể chi trả
Một thực tế là, người giàu luôn ưu tiên sự tiết kiệm. Họ sẽ không bao giờ tiêu nhiều hơn số tiền họ có. Trong khi những người nghèo lại có xu hướng vay mượn để mua được các món đồ xa xỉ mà họ mong muốn. Hãy dừng ngay thói quen chi tiêu theo cảm tính lại, cho dù bạn có mới được tăng lương và nó làm bạn thoả mãn thế nào cũng đừng mạnh tay mua một món đồ đắt tiền để rồi cả tháng lại chật vật với số tiền ít ỏi còn lại.
Triệu phú tự thân Grant Cardone từng nói rằng: "Tôi không mua đồng hồ đắt tiền hay xe hơi xịn cho tới khi khoản đầu tư của tôi lớn hơn gấp vài lần. Và kể cả khi trở thành triệu phú, tôi vẫn đi một chiếc xe bình thường. Người ta biết tới bạn vì những thứ bạn làm chứ không phải số hàng xa xỉ mà bạn sở hữu".
7. Người giàu có sẵn sàng hi sinh những lợi ích ngắn hạn
Hãy suy nghĩ rộng hơn, xa hơn. Cách bạn tưởng tượng về tương lai có thể quyết định hướng đi và sự phát triển của bạn. Giàu có thể cho phép bạn sở hữu nhiều thứ hơn, nhưng đôi khi bạn phải đánh đổi sự giàu có trong tương lai bằng những nhu cầu hiện tại - những thứ mà bạn coi là quan trọng.
Hãy suy nghĩ xa hơn, rộng hơn những nhu cầu hàng ngày, hàng tuần của bạn. Để giàu có cần một tầm nhìn xa hơn thế.
8. Người giàu luôn sẵn sàng nắm lấy mọi cơ hội
Họ luôn trong tư thế sẵn sàng nắm bắt mọi cơ hội để tận dụng hết khả năng của mình, kiếm thật nhiều tiền. Khi cơ hội đến, người giàu sẽ không chần chừ mà bỏ lỡ, vì họ đã chuẩn bị mọi thứ trong thời gian dài.
Người giàu luôn nhìn thấy cơ hội, còn người nghèo luôn lo sợ những nguy cơ
Thay vì chỉ nhìn thấy khó khăn như hầu hết mọi người, người giàu biết tập trung và tận dụng cơ hội. Người giàu luôn nhìn thấy sự tăng trưởng tiềm năng, trong khi người nghèo chỉ thấy nguy cơ thua lỗ. Người giàu tập trung vào thành quả, còn người nghèo tập trung vào rủi ro.
Chính tư duy khác biệt về đồng tiền là yếu tố giúp những người giàu có ngày càng thành công hơn. Cách bạn suy nghĩ và sử dụng đồng tiền hôm nay sẽ tạo ra sự thành công trong tương lai. Tập trung vào những giá trị lâu dài, không ngừng học hỏi và phát triển là những điều người thành công thực hành.
Thu Hoài (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.