Nhóm G7 cho biết sẽ phản đối các dự án mới của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Nga để tăng cường trừng phạt lên chính quyền Tổng thống Vladimir Putin.

Theo Bloomberg, động thái này đã được các Bộ trưởng Tài chính G7 quyết định trong một cuộc họp kín tuần trước. Việc này sẽ đe dọa số dự án trị giá ít nhất 1,5 tỷ USD đã được dự tính tại đây. Sau các vòng trừng phạt nhắm vào ngành ngân hàng, năng lượng và quốc phòng, bước đi này của phương Tây sẽ càng tăng sức ép lên các hành động của Nga tại Ukraine.

World Bank sẽ gặp khó khăn trong việc chấp thuận các dự án này, do nhóm G7 chiếm hơn 40% quyền biểu quyết tại đây, Scott Morris - cựu nhân viên Bộ Tài chính Mỹ cho biết. G7 gồm các nước Pháp, Đức, Italy, Anh, Mỹ và Nhật Bản.

Chủ tịch World Bank - Jim Yong Kim muốn giữ cơ quan này tránh xa chính trị. Ảnh: Bloomberg

Ngân hàng Quốc tế chuyên trách Tái thiết và Phát triển (IBRD) thuộc WB chịu trách nhiệm cho vay trực tiếp các Chính phủ. Họ hiện có 9 dự án đang trong giai đoạn chuẩn bị tại Nga. Các dự án này trị giá 1,34 tỷ USD, tập trung vào giáo dục và năng lượng.

WB cũng có 10 dự án khác đang tiến hành trị giá 668 triệu USD. Tuy nhiên, chúng mới được giải ngân gần một nửa.

Còn Công ty Tài chính quốc tế (IFC) - đơn vị chuyên cho vay doanh nghiệp tư nhân của WB hiện có 4 dự án trị giá khoảng 154 triệu USD tại đây. Một trong số đó là khoản cho vay 60 triệu USD với Societe Generale Nga, để hỗ trợ xe thân thiện với môi trường.

Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) tuần trước cũng cam kết sẽ dừng các dự án tại Nga, sau khi phần lớn cổ đông tỏ ý phản đối.

WB đã bị cuốn vào cuộc chiến trừng phạt kinh tế Nga từ trước. Khi ngày 29/5, cơ quan này thông qua một phần gói tín dụng 335 triệu USD nhằm giúp hãng bán lẻ Pháp - Groupe Auchan mở rộng kinh doanh tại Nga, Việt Nam và nhiều nước phát triển khác. Canada đã bỏ phiếu chống, trong khi Mỹ và nhiều nước EU bỏ phiếu trắng.

Chủ tịch WB - Jim Yong Kim đang cố giữ cơ quan này tránh xa khỏi cuộc chiến, khi tuyên bố họ có quan hệ tốt với cả Ukraine và Nga. "Chúng tôi vẫn đang tập trung hỗ trợ và tư vấn cho cả hai nước trong vấn đề đói nghèo. Việc quan trọng hiện nay là thế giới phải có một tổ chức đứng ngoài chính trị và chỉ tập trung vào kinh tế thôi", ông phát biểu trong cuộc phỏng vấn tuần trước tại Ấn Độ.

Hà Thu (VnExpress)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Chân dung “nữ tướng” Nguyễn Thị Nga

  Chân dung “nữ tướng” Nguyễn Thị Nga

  21/06/2020 7:07 PM

  CafeLand – Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG, là người đang nắm khối tài sản khổng lồ và là một trong những nữ doanh nhân có tầm ảnh hưởng nhất Việt Nam.

 • Khối tài sản khổng lồ của tỷ phú giàu nhất nước Nga

  Khối tài sản khổng lồ của tỷ phú giàu nhất nước Nga

  02/05/2020 10:58 AM

  Theo bảng xếp hạng được Forbes công bố vào đầu tháng 4/2020, tỷ phú Vladimir Potanin là người giàu nhất nước Nga. Ông hiện sở hữu khối tài sản trị giá 24,3 tỷ USD.

 • Làm việc ở nhà kiểu... Nga thời đại dịch COVID-19

  Làm việc ở nhà kiểu... Nga thời đại dịch COVID-19

  23/04/2020 8:01 AM

  Theo ước tính, việc thành phố Moscow ra lệnh phong tỏa đã khiến nhiều doanh nghiệp lâm vào cảnh khó khăn, hàng triệu người mất việc làm. Thế nhưng, nhiều người Nga đã nghĩ ra nhiều cách khác nhau để có thể duy trì công việc của mình tại nhà.

 • Câu chuyện khởi nghiệp: Đứng dậy sau vấp ngã đầu đời

  Câu chuyện khởi nghiệp: Đứng dậy sau vấp ngã đầu đời

  25/02/2020 8:08 AM

  Vào năm 2015, khi mới 24 tuổi, anh Nguyễn Anh Võ đã sở hữu công ty riêng, doanh thu 2 tỷ đồng/tháng trong sự ngưỡng mộ của bạn bè, người thân và đối tác. Tuy nhiên, biến cố kinh doanh xảy đến, công ty mất, trở thành một người thất bại vì không trang bị đầy đủ kiến thức, nhất là xem thường tài chính công ty. Chính vì vậy, anh bỏ lại tất cả, đứng dậy sau những vấp ngã và bước chân vào lĩnh vực nông nghiệp, gây dựng lại sự nghiệp.

 • Kinh tế Nga ra sao khi đóng cửa biên giới với Trung Quốc

  Kinh tế Nga ra sao khi đóng cửa biên giới với Trung Quốc

  06/02/2020 10:08 AM

  Chính phủ Nga tuần trước khẳng định lệnh đóng cửa chỉ ảnh hưởng đến dòng chảy người, chứ không phải hàng hóa nhưng thực tế có thể không như vậy.

 • Những sự thật thú vị về nền kinh tế Nga

  Những sự thật thú vị về nền kinh tế Nga

  29/11/2019 4:15 PM

  Tại Nga, mức lương trung bình là 670 USD/tháng và có 13% dân số sống dưới mức nghèo. Dầu mỏ và khí đốt chiếm gần 60% tổng xuất khẩu của Nga.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.