Gà là vật nuôi rất gần gũi và gắn bó với nhiều người chăn nuôi ở Việt Nam. Nghề này đã giúp nhiều người trở nên giàu.
Điều đáng quý là một số người gắn bó với con gà không chỉ vì lợi nhuận mà họ làm việc bằng cả đam mê. Đam mê nhân giống nhiều loại gà quý, hiếm và biến thành nghề hái ra tiền.
 
Giống gà Đông Tảo
 
Mỗi sáng tinh sương, niềm vui và hạnh phúc nhất của anh Vũ Ngọc Tuấn, chủ trại gà đông tảo ở xã Đông Hòa, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai là nghe tiếng gà gáy rền vang. Đàn gà đông tảo trên 2.200 con của anh con nào cũng thuộc dạng dáng cao, to lực lưỡng, oai vệ với đôi chân to xù xì đặc trưng.
 
Anh Tuấn nuôi gà bằng đam mê. Sự đam mê ấy  được cảm nhận rất rõ khi đến trang trại gà của anh. Trong sân, anh  trồng rất nhiều hoa, kiểng, những giàn hoa chuỗi ngọc vàng  phủ đầy, đong đưa theo làn gió xuân. Ở sảnh tiếp khách của trang trại có nhiều tượng và tranh về gà. Chuồng gà ngăn nắp, sạch sẽ, thoáng mát.
 
Cách đây 15 năm, anh Tuấn là một trong những người đầu tiên ở phía Nam đưa gà đông tảo về nuôi. Lúc đầu, anh nuôi 10 con gà giống từ Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Do chưa có kinh nghiệm và giống gà này khá nhạy cảm với thời tiết thay đổi nên gà chết gần hết. Một khó khăn  khác nữa là đầu ra. Lúc đó ở đây, rất ít người biết đến con gà đông tảo nên không mặn mà gì. Thậm chí, anh Tuấn biếu bạn bè vài con gà quý ăn chơi, nhưng không ai dám ăn vì sờ sợ khi nhìn thấy chân to xù xì. Vượt qua thất bại và nhiều khó khăn, anh kiên trì học hỏi, quyết tâm nuôi cho được giống gà này. 
 
Tích lũy dần kinh nghiệm, đến nay, đàn gà của anh lên đến trên 2 ngàn 200 con gà thịt và gà giống. Mỗi tháng anh bán 50 con gà thịt và gà giống. Riêng dịp tết, lượng gà thịt tiêu thụ tăng gấp đôi. Mỗi năm anh thu nhập từ trại gà 1 tỷ đồng. 
 
So với những con gà khác thì lợi nhuận từ con gà đông tảo khá cao. Gà thịt, giá từ 350 ngàn đồng/kg. Riêng gà giống trưởng thành có giá từ 2 triệu 500 ngàn đồng đến  5 triệu đồng/con.
 
Anh Vũ Ngọc Tuấn, chủ trại gà đông tảo ở xã Đông Hòa, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai mong ước nhiều người nuôi gà đông tảo để giá thành hạ xuống, khi đó người tiêu dùng đủ mọi thành phần đều được dùng.
 
Chia tay với tỷ phú nuôi gà đông tảo của Đồng Nai, chúng tôi đến trại gà với nhiều giống quý, hiếm của anh Phan Minh Hồng ở thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Hiện trang trại gà của anh Hồng đã có gần đủ 10 giống gà quý nằm trong danh sách 10 giống gà quý hiếm nhất trên thế giới do Diễn đàn sinh vật cảnh thế giới bình chọn. Đó là chú gà mặt quỷ của Indonesia, gà Onagadogi đuôi dài duyên dáng của Nhật, gà sư tử của Ba Lan, hai giống gà của Anh là gà đại các và gà kỳ lân và gà tí hon của Thái Lan...
 
Giống gà đen quý hiếm giá “khủng”
 
Hiện nay, những giống gà quý hiếm ở trại anh Hồng đã nhân giống thành công, mỗi giống được hơn 100 con. Mỗi tháng anh, bán ra thị trường khoảng 1 ngàn con, thu nhập mỗi năm hàng tỷ đồng. Những khách hàng mua gà rất quý anh vì anh cung cấp con giống chất lượng và anh luôn  sự tận tình chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn cách nuôi.
 
Để có cơ ngơi như hiện nay, anh Hồng cũng đã trải qua nhiều khó khăn, thất bại. Do lúc đầu nôn nóng anh nhập gà giống mà chưa lường được hết về sự khác biệt quá lớn về môi trường, dịch bệnh nên nhiều lần anh mất trắng cả tỷ đồng. Đáng nhớ nhất là đầu năm 2014, anh nhập hơn chục con gà kỳ lân giống của Anh với giá hơn 300 triệu đồng. Gà đưa về nuôi phát bệnh chết hết và lây sang đàn gà khác ở trại khiến hàng loạt gà chết la liệt. Lần đó, anh bị thiệt hại nặng. Sau nhiều thất bại, anh chỉ nhập gà con ở các nước châu Á, còn các giống gà ở châu Âu anh chỉ nhập trứng về ấp, chứ không nhập gà con như trước.  Điều này, giúp anh  giảm chi phí đầu tư con giống hơn.
 
Chúng tôi rời trại gà quý của anh Phan Minh Hồng trong những tiếng gà gáy giữa trưa rộn ràng. Âm thanh của tiếng gà trưa như một bản hòa nhạc mùa xuân quyện với màu nắng của vùng đất phương Nam và làn gió xuân nhẹ nhàng khiến cho lòng người thêm phấn chấn. Năm con gà (Đinh Dậu), mang theo niềm mong ước của những chủ trang trại đam mê với con gà, đó là làm sao bảo tồn, nhân giống và phát triển được nhiều giống gà quý hiếm của đất nước và những giống gà quý hiếm trên thế giới để cuộc sống của nhiều gia đình ngày càng khấm khá, sung túc hơn ./.
Cao Thoa (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.