Chỉ trong vòng 20 năm, với dân số khoảng 2 triệu người trên diện tích 4.000km2, Dubai đã trở thành một trung tâm kinh tế của thế giới với các trung tâm tài chính, công nghệ thông tin, du lịch, cảng biển, bất động sản, các công trình đồ sộ bậc nhất thế giới.

Mohammed bin Rashid Al Maktoum

Các công trình nổi bật có thể kể đến như: The Palm – quần đảo nhân tạo lớn và đẹp nhất thế giới, Burj Khalifa – tòa nhà cao nhất thế giới, Jebel Ali – cảng nước sâu nhân tạo lớn nhất thế giới… “Vương quốc du lịch” Dubai thu hút lượng khách du lịch đứng thứ 8 trên thế giới và được đánh giá là một trong những thành phố an toàn nhất thế giới.

Bí quyết ở đây là gì? Quốc vương Dubai Mohammed bin Rashid Al Maktoum đã đưa ra câu trả lời thông qua cuốn My Vision (tựa tiếng Việt là Tầm nhìn thay đổi quốc gia, do First News phát hành).

Bài học 1: Xây dựng được các siêu công trình

Lý giải cho việc chinh phục từng công trình tưởng chừng như không thể nào tin được, tác giả và cũng là quốc vương Dubai Mohammed bin Rashid Al Maktoum cho biết: “Khi đã đạt được các yếu tố như chuyên môn, kỹ năng, nhịp độ làm việc và sự liên kết tốt, bạn sẽ không chỉ có một đội ngũ làm việc hay quản lý có hiệu suất cao mà còn là một đội ngũ hiệu quả và thống nhất. Chúng tôi có một đội ngũ như thế tại Dubai và đó là đội ngũ lớn nhất tại Trung Đông. Đằng sau họ là một đội ngũ lớn hơn nữa do các cư dân của Dubai tập hợp thành. Có dự án nào trên thế giới mà một đội nhóm như thế không thể hoàn thành?”.

Bài học 2: Vươn lên ngưỡng xuất sắc

Tác giả cho rằng khi mà sự xuất sắc đã trở thành một phần tất yếu của mỗi người dân, sự liên kết của họ với cuộc sống thô thiển sẽ bị cắt bỏ, việc quay lại với những cách thức cũ sẽ trở thành biểu tượng của sự lạc hậu và thoái hóa. Nếu muốn những sự xuất sắc này phát triển thật tốt, cần phải vun trồng chúng trong tâm trí của người dân.

Cách tốt nhất, an toàn nhất và lâu dài nhất để lưu giữ sự xuất sắc nằm ở việc kết nối nó với sở thích, tương lai, hiệu năng và vị trí xã hội của người dân. Chúng ta không bao giờ có thể dừng được cuộc đua tranh toàn cầu hướng tới sự ưu việt – chúng ta phải tham gia vào cuộc đua đó.

Một khi đã tham gia cuộc đua, cần phải đầu tư một cách hợp lý vào nỗ lực, thời gian và công cụ.Và rồi sau đó, tất cả sẽ nỗ lực hết sức để bảo vệ sự đầu tư đó của mình.

Bài học 3: Xây dựng tầm nhìn hoàn thiện cho người lãnh đạo

Khi nói về tầm nhìn cần thiết của một nhà lãnh đạo, cho dù đó là lãnh đạo một đất nước hay lãnh đạo một doanh nghiệp, quốc vương Dubai lý giải chi tiết từ kế hoạch thực hiện, cách thức ông triển khai tầm nhìn đến từng nhân sự tham gia vận hành dự án, đến giai đoạn thực hiện, cách một người lãnh đạo hình dung ra mình sẽ đi đến đâu…

“Tầm nhìn là con đường để phát triển thực sự, nó cũng là vấn đề của lòng can đảm và chinh phục những điều không thể. Đó là lòng tin vào khả năng đạt được mục tiêu, có mục tiêu rõ ràng và thực hiện chúng với sự quyết tâm, hiệu quả và tốc độ, không bao giờ dừng lại cho đến khi con cái chúng ta nhìn thấy quốc gia chúng ta cạnh tranh với các trung tâm kinh tế thành công nhất trên thế giới”.

Bài học 4: Cân bằng cuộc sống của người lãnh đạo

Cuốn sách cũng thú vị khi tác giả lý giải về việc đua ngựa hay làm thơ – những việc tưởng chừng chẳng liên quan gì đến tầm nhìn hay vai trò của một nhà lãnh đạo.

“Ngay cả khi đang có con ngựa tốt nhất thế giới, chúng ta cũng không thể mong đợi thắng cuộc nếu chúng ta không có một người cưỡi ngựa tốt. Cũng như vậy, có một tầm nhìn, đặt ra những mục tiêu và các yếu tố cho sự thành công là cần thiết cho một quốc gia để cải thiện hiệu suất, dịch vụ và tính hiệu quả của sự phản ứng cho sự phát triển tương lai. Điều này nên được thực hiện với một mục tiêu trong đầu: đó là để phục vụ người dân và nâng cao vị thế của đất nước. Không phải tất cả những người ngồi lên ngựa là người cưỡi ngựa và không phải tất cả những người cưỡi ngựa đều là kỵ sĩ.Một người cưỡi ngựa là người ngồi trên ngựa, nhưng một kỵ sĩ là một người cưỡi ngựa hiểu được ý nghĩa của việc cưỡi ngựa”, đó là yếu tố dẫn dắt đến thành công.

Bài học 5: Có được một đội ngũ hoàn hảo

“Điều duy nhất có thể đảm bảo sự thành công đó là có nhiều người ưu tú theo đuổi thành công, bởi vì cuộc đua đến sự vượt trội đòi hỏi những người tham gia đặc biệt. Các công cụ cho sáng tạo có sẵn trên thị trường và chúng ta có thể mua bất cứ khi nào ta muốn, cho dù là từ Mỹ, Nhật, châu Âu hay nơi nào khác. Nhưng sáng tạo bản thân nó không phải là một sản phẩm mà chúng ta có thể mua và nó cũng không phải là lòng nhiệt huyết. Chúng ta phải tìm kiếm những người có khả năng đó và nuôi dưỡng tài năng của họ. Tôi muốn vỗ nhẹ vào tiềm năng của mọi người, truyền cảm hứng cho họ để tạo ra những ý tưởng tuyệt vời, giúp họ phát triển và biến những ý tưởng của họ thành những dự án lớn cũng như cơ hội việc làm”, tác giả viết.

Ngô Phương Thảo (DNSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • My Vision - 5 bài học lãnh đạo bằng tư duy xuất sắc

    My Vision - 5 bài học lãnh đạo bằng tư duy xuất sắc

    18/04/2015 6:21 PM

    Chỉ trong vòng 20 năm, với dân số khoảng 2 triệu người trên diện tích 4.000km2, Dubai đã trở thành một trung tâm kinh tế của thế giới với các trung tâm tài chính, công nghệ thông tin, du lịch, cảng biển, bất động sản, các công trình đồ sộ bậc nhất thế giới.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.