Tổ chức đánh giá tín dụng Moody’s (Mỹ) hôm 10.12 tăng mức tăng trưởng dự báo của Cuba vì cho rằng nền kinh tế của đảo quốc này sẽ hưởng lợi từ việc Mỹ bỏ cấm vận.
 
AFP dẫn báo cáo của Moody’s cho biết kinh tế Cuba sẽ tăng khoảng 3,5% trong năm nay. Con số ước tính này cao hơn hẳn so với mức 2,3% được tổ chức này đưa ra trước đó.
 
Moody’s cho rằng Cuba đang vượt qua khó khăn phát sinh từ việc Venezuela giảm viện trợ. Venezuela trong nhiều năm qua đóng vai trò như “giá đỡ” chủ chốt hỗ trợ cho kinh tế Cuba qua nhiều hình thức, chẳng hạn như bán dầu với giá cực thấp.
 
Mặc dù việc Venezuela giảm hỗ trợ làm trì trệ khoảng 1% tăng trưởng kinh tế Cuba hồi năm 2014, nhưng “chính sách đa dạng hóa các mối quan hệ thương mại và tài chính (của Cuba) có vẻ đã thành công và đồng nhất với quá trình nới lỏng lệnh cấm vận từ phía Mỹ”, Moody’s bình luận.
 
Sau khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước sau gần 6 thập kỷ đóng băng, Mỹ đang loại bỏ dần các biện pháp cấm vận đối với Cuba và điều này đã giúp thúc đẩy các chính sách cải cách, cũng như đem lại mức tăng đến 16% về doanh thu du lịch tại đảo quốc vùng Caribbe.
 
Theo Moody’s, nếu cứ tiếp tục xu hướng này, kinh tế Cuba sẽ còn tăng trưởng mạnh hơn nữa.
 
“Việc Mỹ ngày càng tham gia vào kinh tế Cuba sẽ tác động mạnh đến các hoạt động về kinh tế vì nó có thể tạo ra làn sóng đầu tư từ các nhà đầu tư không phải người Mỹ, những người muốn đón đầu các đợt du khách ồ ạt đến Cuba”, Moody’s nhận định.
Mặc dù đánh giá cao triển vọng tăng trưởng kinh tế Cuba, nhưng Moody’s vẫn xếp tín nhiệm tín dụng của đảo quốc này ở mức rất thấp, CAA2, tức có mức độ rủi ro tín dụng rất cao.
 
Tuy nhiên, tổ chức Mỹ đã nâng mức đánh giá triển vọng kinh tế Cuba từ ổn định lên tích cực, qua đó dự đoán khả năng nền kinh tế này có thể sẽ tăng hạng tín nhiệm tín dụng nếu mọi việc tiếp tục được cải thiện.
Hoàng Uy (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Shophouse Flc Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang