Với tài sản 33,7 tỷ USD, cựu Thị trưởng New York Michael Bloomberg là một trong cái tên đáng để trong danh sách tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới.

Mặc dù không còn đảm nhiệm chức vụ thị trưởng New York từ năm 2013 sau 12 năm nắm giữ vị trí này, nhưng Michael Bloomberg vẫn bận rộn như ngày nào và vẫn đang chi nhiều tiền như xưa. Rốt cuộc, ông hy vọng sẽ cho đi toàn bộ tài sản của mình trước khi qua đời.

Từ khi bắt đầu làm việc tại Phố Wall đến việc dành tặng tài sản cho các quỹ từ thiện, dưới đây là cách Bloomberg kiếm và tiêu tiền tỷ USD của ông.

Sinh ngày Valentine năm 1942, Bloomberg lớn lên tại Medford, Massachusetts - một thị trấn nhỏ gần Boston.

Sau khi tốt nghiệp trường Johns Hopkins với tấm bằng cử nhân kỹ sư điện và kiếm được tấm bằng MBA ở Havard, Bloomberg tìm được việc làm tại Salomon Brothers ở New York City - nơi ông dành rất nhiều giờ nghiên cứu cổ phiếu và trái phiếu. Rốt cuộc, ông trở thành đối tác của công ty vào năm 1972.

Năm 1978, ông được giao trách nhiệm điều hành bộ phận công nghệ thông tin của hãng - một sự giáng cấp. Nhưng ông vẫn ở lại Salomon thêm 3 năm cho đến khi công ty sáp nhập với hãng thương mại hàng hóa Phibro năm 1981 và để cho Bloomberg rời đi cùng với khoản tiền trợ cấp thôi việc 10 triệu USD.

Sau khi rời Salomon, Bloomberg quyết định tận dụng những gì ông đã học và khởi nghiệp công ty riêng của mình, ban đầu có tên Innovative Market Solutions, với mục đích tạo thuận lợi hơn cho giới thương nhân tiếp cận thông tin thị trường. Sau đó, Market Solutions khởi động thiết bị đầu cuối Bloomber terminal (đầu tiên có tên MarketMaster terminal) và Merrill Lynch đã mua 22 thiết bị, đầu tư 30 triệu USD vào công ty

Công ty, được đổi tên thành Bloomberg LP, thành công rộng rãi suốt những năm 1980 và đến năm 1989 được định giá 2 tỷ USD. Cuối cùng, Bloomberg bắt đầu tham gia vào các hoạt động truyền thông khác, kể cả Bloomberg News và Bloomberg TV.

Năm 2001, Bloomberg quyết định tham gia vào chính trường và vận động tranh cử Thị trưởng New York City với tư cách thành viên Đảng Cộng hòa. Ông thắng cử và nhậm chức thị trưởng vào năm 2002 và góp công lớn trọng việc tạo dựng lại thành phố sau vụ khủng bố 11/9.

Là tỷ phú, Bloomberg chỉ nhận lương 1 USD/năm trong suốt 12 năm làm Thị trưởng New York. Tuy nhiên, thời gian này ông vẫn cho đi 650 triệu USD.

Khi muốn vận động chức Thị trưởng nhiệm kỳ thứ 3, Bloomberg đã tiến hành chiến dịch thay đổi quy định chỉ cho phép đảm nhiệm chức vụ Thị trưởng tối đa 2 nhiệm kỳ - và ông đã thắng lợi

12 năm đảm nhận chức vụ thị trưởng New York của Bloomberg kết thúc vào năm 2013, nhưng Bloomberg chưa sẵn sàng nghỉ hưu. Chỉ một năm sau khi rời văn phòng, Bloomberg quay lại với vị trí CEO Bloomberg LP.

Bloomberg cũng có rất nhiều công việc khiến ông bận rộn. Bloomberg có bằng phi công năm 1976 và thường xuyên tự lái chiếc trực thăng Agusta SPA A109s, trị giá 4,5 triệu USD vòng quanh New York.

Danh mục đầu tư bất động sản của Bloomberg cũng rất ấn tượng. Năm 2013, ông sở hữu 14 khu bất động sản trên toàn thế giới với nhiều ngôi nhà từ New York, London đến Bermuda.

Bloomberg thường xuyên bay bằng chuyên cơ riêng đến Bermuda. Cựu thị trường New York này đến hòn đảo này để thư giản và làm những gì có thể nhằm tách biệt cuộc sống của ông khỏi sự ồn ào và bận rộn tại New York.

Khi ở New York, Bloomberg sống trong căn nhà 5 tầng ở số 79 Street. Trong nhiệm kỳ cuối với chức vụ thị trường, ông đã cho sửa sang căn nhà, đổ ít nhất 1,7 triệu USD vào đây.

Bloomberg cũng được biết đến là tỷ phú thường xuyên làm từ thiện và đã hiến tặng 2,5 tỷ USD cho nhiều mục đích nhân đạo thông qua tổ chức nhân đạo của ông, Bloomberg Philanthropies.

Món quà gần đây nhất của ông là dành tặng 100 triệu USD cho Đại học Cornel để thành lập trường chuyên đào tạo công nghệ mới ở New York City.

Năm 2013, ông cũng trao tặng 350 USD cho trường Johns Hopkins, đưa tổng số tiền ông hiến tặng cho trường lên 1,1 tỷ USD

Ông cũng trao tặng 42 triệu USD thông qua Bloomberg Philanthropies nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền thành thị trên toàn quốc. Chương trình này sẽ giúp các thành phố quy mô vừa học cách phân tích và sử dụng dữ liệu nhằm nâng cao chất lượng phục vụ công dân.

Bloomberg luôn ủng hộ việc kiểm soát sử dụng súng và cam kết dành 50 triệu USD cho chiến dịch mới vận động thắt chặt hơn nữa quy định sử dụng súng.

Và tuy Bloomberg đã không còn tham chính trường, song Phố Wall hy vọng ông sẽ trở lại và chạy đua vào Nhà trắng. Bloomberg chưa có ý tưởng về việc này, nhưng vẫn còn thời gian

Nhật Trường (NCĐT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.