Đó là tâm sự của ông Phan Văn Mạnh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển Địa ốc Cienco 5 (Cienco 5 Land). Sau 3 năm gây dựng, thương hiệu Cienco 5 Land giờ đã có chỗ đứng trên thương trường. Dự án Đường trục phía Nam Hà Nội và hàng loạt dự án đô thị như Thanh Hà A, Thanh Hà B, Mỹ Hưng - Cienco 5 đã được nhiều người biết đến.

Hò hẹn mãi, thời gian ông dành cho chúng tôi là khoảng trống rất ngắn khi lịch làm việc của ông ở Bộ Xây dựng có sự thay đổi. Trong quán nhỏ trên một phố nhỏ Hà Thành mới đây, ông đã bật mí chuyện trở thành doanh nhân của mình.


PV: Duyên phận nào khiến ông trở thành Tổng giám đốc Cienco 5 Land?


Ông Phan Văn Mạnh: Tôi sinh năm 1966, ở Tiên Lãng, Hải Phòng. Học xong phổ thông, tôi vào bộ đội. Đã trải qua nhiều đơn vị công tác, từ Bộ Chỉ huy quân sự Hải Phòng, đến Tổng công ty than Đông Bắc, Cục Kinh tế (Bộ quốc phòng), Binh đoàn 11 (Tổng Công ty Thành An)... Năm 2007, tôi chuyển ngành về Tổng công ty XDCTGT 5 Tôi và anh Thân Đức Nam trước đây đều công tác ở Tổng công ty than Đông Bắc.


PV: Đang đeo quân hàm Trung tá, chuẩn bị lên Thượng tá, từ chỗ chỉ việc tiêu tiền ngân sách, sang mê mải kiếm tiền khi là doanh nhân, có bao giờ ông thấy tiếc nuối?


Ông Phan Văn Mạnh: Tôi cảm thấy mình là con người của hành động, nên luôn lấy công việc làm niềm vui. Công việc cứ cuốn hút tôi hằng ngày. Nếu nói tiếc nuối thì không hẳn, nhưng đôi khi muốn chùng lại, nghỉ ngơi vài ngày... nhưng đều không thể. Bởi ở Cienco 5, ghế luôn luôn nóng, chỉ có tiến mà không có lùi, dường như hào đã đào phía sau.


PV: Chất lính có hỗ trợ nhiều cho ông khi là doanh nhân?


Ông Phan Văn Mạnh: Ở trong quân đội gạo và thịt được xếp thành khuôn, khi ra là cái bánh vuông vức cho dù quăng quật thế nào. Với bất kỳ một người lính nào, chỉ sau 3 tháng huấn luyện chất lính đã in sâu, đơn cử như chuyện không bao giờ đi họp trễ giờ, nói là giữ lời hứa. Trong quân ngũ, giờ giấc tính bằng phút. Đến giờ là đi, đặt lưng là phải ngủ để lúc cần là vào việc được ngay. Tôi hiện vẫn giữ thói quen này.


PV: Trong Công ty ông có nhiều người họ Thân, ông nghĩ sao khi có dư luận cho rằng đây là công ty gia đình?


Ông Phan Văn Mạnh: Trong cuộc sống có rất nhiều thông tin, nếu nghĩ tốt thì là hình ảnh đẹp. Nếu chỉ nghĩ xấu thì sẽ xấu. Tôi coi đó là một thói quen không tốt. Vì họ Thân ít nên thấy hai ba người đã tưởng là nhiều và quy chụp cho đó là doanh nghiệp gia đình.


Nhưng nếu là họ Nguyễn thì họ lại thấy bình thường, bởi họ Nguyễn có nhiều. Tôi quan niệm cái chính là năng lực và tố chất lãnh đạo được nhìn nhận đúng thì phát huy hiệu quả. Tôi nghĩ đơn giản, làm đúng làm thật thì không có người đố kỵ, thực ra tôi cũng chả có thời gian nghĩ đến những chuyện mà dư luận đồn thổi.


PV: Ông điều hành công việc như thế nào để không thấy mình luôn bị quá tải?


Ông Phan Văn Mạnh: Tôi mạnh dạn giao quyền cho các phó, thậm chí đến giao quyền đến khâu cuối cùng. Những dự án mà Cienco 5 Land đã và đang thực hiện, đã trải qua rất nhiều sóng gió, chao đảo. Nhưng nhờ chất lính, áp dụng tính dân vận của quân đội đã giúp tôi thành công. Tôi mừng vì bộ máy của Công ty hiện nay có đến 25% là lính. Mỗi ngày tôi vẫn học được ở họ nhiều điều, mà chỉ có lính mới làm được.


PV: Là một người nông dân, người lính, ông suy nghĩ thế nào khi có người cho rằng: Nông dân sẽ đói nghèo vì đất nông nghiệp đã biến thành đô thị?


Ông Phan Văn Mạnh: Nhiều người nghĩ như vậy, chị cũng nghĩ như vậy, nhưng tôi lại nghĩ khác. Nhìn rộng ra chị sẽ thấy khác. Chuyển đổi đất nông nghiệp sang đô thị, nhiều dịch vụ sẽ mở theo. Hơn nữa chính sách đền bù cho nông dân giờ đã khác trước. Họ được hỗ trợ học nghề, được nhận tiền đền bù thỏa đáng. Tôi lại cho đó là cơ hội đổi đời với người nông dân.


PV: Dư luận vẫn chưa quên dự án Thanh Hà bị Công ty 1-5 lợi dụng thu tiền của khách hàng, đã có người hiểu nhầm cho là Công ty của ông bắt tay với môi giới “lừa” nhà đầu tư, ông nghĩ gì về điều này?


Ông Phan Văn Mạnh: Phải thừa nhận là từ khi triển khai dự án đến nay, chúng tôi đã gặp nhiều khó khăn, kể cả khi dự án được phê duyệt vẫn còn không ít sóng gió trắc trở. Nhưng hiện nay giai đoạn 1 của dự án đã cơ bản hoàn thành, 10 km đường trục phía Nam TP. Hà Nội đã thông xe. Công tác giải phóng mặt bằng của khu đô thị đã xong giai đoạn 1.


Dự án đường nối Hoàng Quốc Việt kéo dài và khu nhà ở Tân Lập đã xong sớm hơn dự kiến. Nhiều người đã thay đổi cách nghĩ vì thấy Cienco 5 Land nói thật, làm thật. Sau sự kiện của Công ty 1-5 vừa rồi, tôi thấy mừng là uy tín của Cienco 5 Land được khẳng định.


PV: Ông có định đi đến cùng với các dự án của Cienco 5 Land, hay khi có điều kiện là lại ra đi như lính?


Ông Phan Văn Mạnh: Tôi đã nói, tôi như người ngồi trên ghế nóng, chỉ có tiến mà không có lùi, luôn sẵn sàng tiến lên phía trước, dù ở bất kỳ vị trí nào. Chúng tôi luôn tự hào là người góp phần xây dựng và làm đẹp Thủ đô, nên luôn cố gắng để các dự án hoàn thành đảm bảo chất lượng và tiến độ.


PV: Xin cảm ơn ông, chúc ông và các cộng sự của mình luôn thành công.

Theo Hồ Thu Thủy (GTVT)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Doanh nhân Phan Văn Hiệu: “Cứ mạnh dạn bước đi rồi bạn sẽ thành công”

  Doanh nhân Phan Văn Hiệu: “Cứ mạnh dạn bước đi rồi bạn sẽ thành công”

  25/04/2015 9:54 PM

  Có người nói rằng, người có khả năng thiên bẩm về kinh doanh sẽ thiếu đi sự đam mê về nghiên cứu khoa học. Định kiến đó có lẽ không đúng trong trường hợp của Phan Văn Hiệu- Chủ tịch HĐQT Công ty Dược mỹ phẩm CVI. Anh là một doanh nhân trẻ, tràn đầy đam mê nghiên cứu và ứng dụng những thành quả nghiên cứu khoa học, đặc biệt trong lĩnh vực nghiên cứu, phát huy giá trị các thảo dược truyền thống của Việt Nam vào thực tiễn kinh doanh.

 • “Lúc nào tôi cũng cảm thấy mình ngồi trên ghế nóng...”

  “Lúc nào tôi cũng cảm thấy mình ngồi trên ghế nóng...”

  28/12/2011 8:54 AM

  Đó là tâm sự của ông Phan Văn Mạnh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển Địa ốc Cienco 5 (Cienco 5 Land). Sau 3 năm gây dựng, thương hiệu Cienco 5 Land giờ đã có chỗ đứng trên thương trường. Dự án Đường trục phía Nam Hà Nội và hàng loạt dự án đô thị như Thanh Hà A, Thanh Hà B, Mỹ Hưng - Cienco 5 đã được nhiều người biết đến.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.