Theo khảo sát "Chỉ số hạnh phúc trong công việc" được thực hiện trên 50.000 người lao động bởi JobStreet.com và JobsDB (2 mạng việc làm lớn tại châu Á, có mặt ở Malaysia, Hong Kong, Singapore, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam) vào cuối quý II/2016, Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia và vùng lãnh thổ có nhân viên trẻ lạc quan nhất về sự cải thiện công việc trong 6 tháng đầu đi làm.

Theo đó, người trẻ mới tốt nghiệp tại Indonesia đứng đầu về độ lạc quan về sự cải thiện công việc trong 6 tháng đầu đi làm (6,8/10 điểm), theo sát là Philippines và Việt Nam. Nhân viên trẻ tại các quốc gia phát triển tỏ ra kém lạc quan nhất về công việc trong 6 tháng đầu khi Singapore và Hong Kong đều có điểm số thấp (5,4/10).

Tuy nhiên, người trẻ vừa tốt nghiệp tại Việt Nam lại có mức độ hài lòng về công việc hiện tại thấp nhất so với 6 quốc gia và vùng lãnh thổ khác trong khu vực (4,9/10 điểm). Người mới tốt nghiệp tại Philippines lạc quan nhất về công việc hiện tại (6,5/10), theo sau là Indonesia (6/10) và Thái Lan (5,9/10). 

Tình trạng người lao động trẻ mới tốt nghiệp không có việc làm được nhiều nhà tuyển dụng đánh giá là do thái độ cũng như kỹ năng chưa đáp ứng được mong đợi hay khả năng của nhà tuyển dụng. Trong khi đó, “Chấp nhận mức lương công ty đề nghị” nằm trong top 3 yếu tố dẫn đến quyết định tuyển dụng người trẻ mới tốt nghiệp, theo khảo sát được JobStreet.com thực hiện trên gần 400 nhà tuyển dụng vào quý I/2016 (giai đoạn cao điểm trên thị trường tuyển dụng).Theo một khảo sát vào quý II/2016 trên gần 1.200 nhân viên trẻ đang tìm việc làm sau khi tốt nghiệp, có đến gần 75% xác định mức lương là yếu tố quan trọng khi đọc mẩu tin tuyển dụng trên các trang mạng việc làm. Còn mô tả việc làm - yếu tố quan trọng để xác định một công việc có phù hợp hay không chỉ đứng ở vị trí ưu tiên thứ 4 (48%).

Nhiều nhà tuyển dụng "than phiền" rằng, những hồ sơ thuộc các ngành "hot" thường không đáp ứng đủ số lượng và mức lương mong muốn thường không phù hợp với thị trường, đặc biệt với đối tượng lao động trẻ mới ra trường.

Bà Dương Thị Ngọc Hải - Giám đốc Marketing JobStreet.com Việt Nam nhận định: "Khi vừa tốt nghiệp, người trẻ có nhiều cơ hội để định hướng phát triển nghề nghiệp theo các cách mình muốn. Khoảng thời gian ngay sau khi tốt nghiệp nên được dành để học hỏi, đa dạng hóa những kỹ năng cứng và mềm hơn là hướng ngay đến một vị trí được trả lương cao". 

Để lao động trẻ và nhà tuyển dụng tìm được tiếng nói chung, nhiều chuyên gia nhân sự cho rằng, sự kiên định và nhất quán, tập trung cao vào công việc sẽ đưa một người tiến xa trên chặng đường sự nghiệp hơn là chỉ nhắm đến một vị trí có lương khởi điểm trên mức trung bình. Để có được mức lương như mong đợi, người trẻ được khuyến khích nên trao đổi cởi mở, thẳng thắn với cấp trên về việc lập ra những con số và mục tiêu cụ thể.

Bích Trâm (DNSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn