Theo khảo sát "Chỉ số hạnh phúc trong công việc" được thực hiện trên 50.000 người lao động bởi JobStreet.com và JobsDB (2 mạng việc làm lớn tại châu Á, có mặt ở Malaysia, Hong Kong, Singapore, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam) vào cuối quý II/2016, Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia và vùng lãnh thổ có nhân viên trẻ lạc quan nhất về sự cải thiện công việc trong 6 tháng đầu đi làm.

Theo đó, người trẻ mới tốt nghiệp tại Indonesia đứng đầu về độ lạc quan về sự cải thiện công việc trong 6 tháng đầu đi làm (6,8/10 điểm), theo sát là Philippines và Việt Nam. Nhân viên trẻ tại các quốc gia phát triển tỏ ra kém lạc quan nhất về công việc trong 6 tháng đầu khi Singapore và Hong Kong đều có điểm số thấp (5,4/10).

Tuy nhiên, người trẻ vừa tốt nghiệp tại Việt Nam lại có mức độ hài lòng về công việc hiện tại thấp nhất so với 6 quốc gia và vùng lãnh thổ khác trong khu vực (4,9/10 điểm). Người mới tốt nghiệp tại Philippines lạc quan nhất về công việc hiện tại (6,5/10), theo sau là Indonesia (6/10) và Thái Lan (5,9/10).

Tình trạng người lao động trẻ mới tốt nghiệp không có việc làm được nhiều nhà tuyển dụng đánh giá là do thái độ cũng như kỹ năng chưa đáp ứng được mong đợi hay khả năng của nhà tuyển dụng. Trong khi đó, “Chấp nhận mức lương công ty đề nghị” nằm trong top 3 yếu tố dẫn đến quyết định tuyển dụng người trẻ mới tốt nghiệp, theo khảo sát được JobStreet.com thực hiện trên gần 400 nhà tuyển dụng vào quý I/2016 (giai đoạn cao điểm trên thị trường tuyển dụng).Theo một khảo sát vào quý II/2016 trên gần 1.200 nhân viên trẻ đang tìm việc làm sau khi tốt nghiệp, có đến gần 75% xác định mức lương là yếu tố quan trọng khi đọc mẩu tin tuyển dụng trên các trang mạng việc làm. Còn mô tả việc làm - yếu tố quan trọng để xác định một công việc có phù hợp hay không chỉ đứng ở vị trí ưu tiên thứ 4 (48%).

Nhiều nhà tuyển dụng "than phiền" rằng, những hồ sơ thuộc các ngành "hot" thường không đáp ứng đủ số lượng và mức lương mong muốn thường không phù hợp với thị trường, đặc biệt với đối tượng lao động trẻ mới ra trường.

Bà Dương Thị Ngọc Hải - Giám đốc Marketing JobStreet.com Việt Nam nhận định: "Khi vừa tốt nghiệp, người trẻ có nhiều cơ hội để định hướng phát triển nghề nghiệp theo các cách mình muốn. Khoảng thời gian ngay sau khi tốt nghiệp nên được dành để học hỏi, đa dạng hóa những kỹ năng cứng và mềm hơn là hướng ngay đến một vị trí được trả lương cao".

Để lao động trẻ và nhà tuyển dụng tìm được tiếng nói chung, nhiều chuyên gia nhân sự cho rằng, sự kiên định và nhất quán, tập trung cao vào công việc sẽ đưa một người tiến xa trên chặng đường sự nghiệp hơn là chỉ nhắm đến một vị trí có lương khởi điểm trên mức trung bình. Để có được mức lương như mong đợi, người trẻ được khuyến khích nên trao đổi cởi mở, thẳng thắn với cấp trên về việc lập ra những con số và mục tiêu cụ thể.

Bích Trâm (DNSG)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Nguy cơ thất nghiệp tăng cao, người trẻ tại ASEAN đối mặt thế nào?

  Nguy cơ thất nghiệp tăng cao, người trẻ tại ASEAN đối mặt thế nào?

  25/08/2020 3:06 PM

  Theo báo các từ các tổ chức quốc tế, người lao động trẻ sẽ chịu nhiều tác động xấu từ đại dịch hơn là nhóm lao động đã có thâm niên. Một trong số các tác động đó là nhiều khả năng mất việc hơn, mức lương thấp hơn,…

 • Covid-19 thay đổi vĩnh viễn lực lượng lao động trẻ ra sao

  Covid-19 thay đổi vĩnh viễn lực lượng lao động trẻ ra sao

  17/05/2020 8:04 AM

  Cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu thay đổi cách thế hệ Z (sinh sau năm 1998) tiếp cận công việc, lựa chọn nhà tuyển dụng, theo đuổi học vấn.

 • Lao động trẻ tìm việc: "Nhìn" lương hay cơ hội học tập?

  Lao động trẻ tìm việc: "Nhìn" lương hay cơ hội học tập?

  08/12/2016 10:50 PM

  Theo khảo sát "Chỉ số hạnh phúc trong công việc" được thực hiện trên 50.000 người lao động bởi JobStreet.com và JobsDB (2 mạng việc làm lớn tại châu Á, có mặt ở Malaysia, Hong Kong, Singapore, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam) vào cuối quý II/2016, Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia và vùng lãnh thổ có nhân viên trẻ lạc quan nhất về sự cải thiện công việc trong 6 tháng đầu đi làm.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.