Chuyên gia kinh tế tại viện nghiên cứu Daiichi Life, ông Yoshiki Shinke, cho rằng kinh tế sẽ gặp khó trong tăng trưởng ở những quý tới, bởi thuế tăng cao tác động xấu đến tiêu dùng người dân.

Ảnh: Nikkei

Kinh tế Nhật quý 2/2019 tăng trưởng ở tốc độ nhanh hơn dự báo của các chuyên gia. Nhiều người dân đẩy mạnh mua hàng trước khi thuế tăng, ngoài ra kỳ nghỉ dài 10 ngày cũng góp phần giúp tiêu dùng tăng.

Nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới sau Mỹ và Trung Quốc tăng trưởng được 1,8% trong quý 2/2019 sau khi tăng trưởng được 2,8% trong quý trước đó, theo số liệu của chính phủ. Nhóm chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Quick đã dự báo về mức tăng trưởng 0,4%.

Tiêu dùng cá nhân, yếu tố đóng góp khoảng 60% GDP, tăng trưởng 0,6% trong quý khi mà người tiêu dùng chạy đua mua các loại tài sản lớn kiểu như ô tô hay điều hòa nhiệt độ trước khi thuế tiêu dùng toàn quốc được tăng lên mức 10% từ 8% từ tháng 10/2019.

Đầu tư vốn tăng trưởng 1,5% khi mà các công ty đua nhau đầu tư nhằm tiết kiệm sức lao động. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế chỉ ra rằng kết quả mới nhất không đồng nghĩa với việc triển vọng thị trường lao động đang sáng sủa.

Chuyên gia kinh tế tại viện nghiên cứu Daiichi Life, ông Yoshiki Shinke, cho rằng kinh tế sẽ gặp khó trong tăng trưởng ở những quý tới, bởi thuế tăng cao tác động xấu đến tiêu dùng người dân vốn đang chịu tổn hại bởi xung đột thương mại Mỹ – Trung Quốc.

Trung Mến (BL)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Kinh tế Nhật tăng trưởng vượt dự báo của giới chuyên gia

  Kinh tế Nhật tăng trưởng vượt dự báo của giới chuyên gia

  09/08/2019 10:59 AM

  Chuyên gia kinh tế tại viện nghiên cứu Daiichi Life, ông Yoshiki Shinke, cho rằng kinh tế sẽ gặp khó trong tăng trưởng ở những quý tới, bởi thuế tăng cao tác động xấu đến tiêu dùng người dân.

 • Các công ty Nhật Bản thiếu sếp nữ, nền kinh tế mất 750 tỷ USD/năm

  Các công ty Nhật Bản thiếu sếp nữ, nền kinh tế mất 750 tỷ USD/năm

  01/08/2019 9:18 AM

  Nhiều nghiên cứu cho thấy nền kinh tế Nhật Bản thiệt hại nặng vì phụ nữ không được cất nhắc lên các vị trí cao trong doanh nghiệp và chính phủ.

 • Ngành bán lẻ và dịch vụ ăn uống Nhật kinh doanh khốn đốn

  Ngành bán lẻ và dịch vụ ăn uống Nhật kinh doanh khốn đốn

  12/06/2019 10:23 AM

  Xu thế sụt giảm này đe dọa sẽ kéo dài tại Nhật, và như vậy Nhật sẽ tiếp bước Mỹ, nơi mà hàng loạt chuỗi kinh doanh hàng hóa đang chết yểu trong bối cảnh mua sắm trực tuyến ngày một phát triển.

 • Lý do lao động Nhật Bản khó được tăng lương

  Lý do lao động Nhật Bản khó được tăng lương

  31/07/2017 10:09 PM

  Về lý thuyết thị trường lao động chặt chẽ nhất trong hơn 40 năm là quá đủ để đẩy lương bổng và lạm phát ở Nhật Bản lên cao hơn. Song thực tế lại chứng minh điều ngược lại.

 • Nhật Bản đang thiếu lao động trầm trọng

  Nhật Bản đang thiếu lao động trầm trọng

  31/05/2017 10:52 PM

  Số liệu chính phủ Nhật Bản vừa công bố hôm nay 30.5 cho thấy thực trạng thiếu lao động ở nước này đang tệ nhất trong 40 năm qua.

 • Kinh tế Nhật Bản đang cần sự trợ giúp từ phái nữ

  Kinh tế Nhật Bản đang cần sự trợ giúp từ phái nữ

  20/09/2016 9:45 AM

  Các chuyên gia cho rằng dường như Nhật Bản đang "hoang phí" một nguồn lao động dồi dào, chất lượng cao này. Việc nâng cao vai trò cũng như tạo việc làm cho phụ nữ sẽ thổi một làn gió mới cho nền kinh tế của quốc gia này. Một bước ngoặt lớn đến với "đất nước mặt trời mọc" vào năm 2013 khi thủ tướng Shinzo Abe lần đầu tiên cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ trở lại với công việc.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.