Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng QH trao đổi với VietNamNet về nỗ lực chống tham nhũng nhìn từ những “đại án” vừa đưa ra xét xử. Đặc biệt với “đại án” liên quan Dương Chí Dũng, ông khẳng định nhiều vấn đề cần suy nghĩ.

Chớ cắt đầu, cắt ngọn

Ý ông có đồng thuận với điều dư luận xã hội đang nôn nóng như còn ai, còn chuyện gì đằng sau những lời khai động trời của bị cáo chăng, hay những bản án nghiêm khắc đủ thỏa mãn sự bất bình về mức độ phạm tội tham nhũng?

Về bản án, tôi cho rằng, thỏa mãn của người dân không phải nặng về trừng trị bằng các mức án, bởi, thực tế án tử hình cũng không thú vị gì. Có lẽ cái để người dân thỏa mãn vẫn còn ở phía trước, đó là phải truy tìm bằng được ngọn nguồn của vụ án, tức cái gốc của tham nhũng.

LS Trần Quốc Thuận: Trong vụ án xét xử Dương Chí Dũng, lời khai về người mật báo rõ ràng là một thử thách cho cơ quan điều tra. Ảnh do nhân vật cung cấp

Ai là người đứng sau vụ đó, kể cả những người có chức vụ cao cỡ nào? Để đảm bảo không có “vùng cấm” như nghị quyết TƯ 4 nói, chúng ta phải truy ra đến tận cùng về mặt trách nhiệm, và liệu còn có ai nữa đằng sau? Nếu móc ra chỗ đó, truy đến tận cùng sự việc thì dân sẽ thỏa mãn. Còn cắt đầu cắt ngọn sẽ không thể làm dân thỏa mãn được.

Cũng như trước đây vụ tham nhũng liên quan đến dự án Đại lộ Đông Tây, có phải một mình Giám đốc Ban quản lý dự án Huỳnh Ngọc Sỹ dám tham nhũng số tiền lớn như thế, hay đằng sau ông ta còn ai? Chống tham nhũng chỉ có cách truy tới cùng chứ đừng làm nửa vời, nếu nửa vời sẽ chỉ làm người dân thêm ấm ức.

Điều dư luận lo ngại, đó là sự cấu kết với nhau rất chặt chẽ giữa một bên là người phạm tội và một bên là người chống tội phạm trong những thỏa hiệp riêng của họ về lợi ích. Giải quyết vấn đề này không đơn giản, thưa ông?

Trong vụ án xét xử Dương Chí Dũng, lời khai về người mật báo rõ ràng là một thử thách cho cơ quan điều tra, thử thách cho ông Bộ trưởng Công an. Nếu không điều tra ra thì thế nào? Đó cũng là một thử thách cho quyết tâm của Bộ Chính trị, quyết tâm của Đảng.

Lời khai dù chưa có bằng chứng công bố xác thực nhưng bản thân nó đã đặt lên những người có trọng trách trong cuộc chiến chống tham nhũng phải làm đến cùng, bóc cho đến tận cùng, tách bạch ra dân mới tin cuộc đấu tranh chống tham nhũng này quyết liệt. Không thể đấu theo kiểu đầu voi đuôi chuột.

Đơn giản hay khó còn phụ thuộc sự quyết tâm. Quyết tâm làm sẽ không có cản trở gì, không chừa bất cứ ai, không có vùng cấm nào thì trong thời gian tới thế nào cũng bắt được cọp chứ không phải chỉ mèo con.

Tìm “đầu sỏ”

Bắt được cọp càng không dễ. Cách nào bây giờ, thưa ông?

Tôi biết gần đây muốn khởi tố một vị đương chức đương quyền, ít nhất là đảng viên cũng phải xin ý kiến cấp này cấp kia, nếu không cũng không dễ gì đụng đến người đó. Những cấp này cấp kia cấu kết với người tham nhũng lắc đầu thì sao? Đáng lẽ những vụ án đặc biệt nghiêm trọng, cơ quan điều tra cần có thẩm quyền độc lập, nếu khi cần bắt giam họ có thể quyết ngay không cần phải xin ý kiến.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nói tham nhũng như ghẻ ngứa, nếu đánh tràn lan thì loạn xã hội. Chúng ta phải đánh vào đầu sỏ, bắt những vụ án đầu sỏ. Phải đánh từ trên xuống.

Không phải chúng ta không đủ sức. Ai là người ngăn cản chống tham nhũng? Trả lời được câu hỏi này là xong.

Tôi từng đặt vấn đề cần có những cơ quan độc lập chống tham nhũng và trao cho họ “thượng phương bảo kiếm”. Bên cạnh đó là cơ chế kiểm soát quyền lực chặt chẽ. Khi quyền lực càng tuyệt đối, tham nhũng càng tuyệt đối.

Nhưng có quyết liệt, quyết tâm không, có chấp nhận hy sinh gian khổ hay không, đó là một vấn đề. Những người tham gia vào cuộc chiến này phải chấp nhận hy sinh gian khổ như những người lính trước đây xông vào trận mạc tiêu diệt giặt ngoại xâm.

Tham nhũng là giặc nội xâm nhưng phải đối xử như với giặc ngoại xâm. Nếu giặc đầu hàng thì xử theo kiểu đầu hàng chứ không phải tự nhận tội thế này thế kia rồi rút lui. Phải mạnh tay lên mới có thành công, nếu chúng ta còn vừa đánh vừa run thì đừng mong đánh tham nhũng, coi chừng bị đánh bật trở lại.

Và chống tham nhũng phải tuyệt đối không có vùng cấm. Như vậy mới thoát được vòng luẩn quẩn, chỉ xử được mèo con mà chưa thể tìm được cọp.

Tá Lâm (VietNamNet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
  • Không vùng cấm, sẽ bắt được 'cọp' tham nhũng

    Không vùng cấm, sẽ bắt được 'cọp' tham nhũng

    13/01/2014 8:31 AM

    Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng QH trao đổi với VietNamNet về nỗ lực chống tham nhũng nhìn từ những “đại án” vừa đưa ra xét xử. Đặc biệt với “đại án” liên quan Dương Chí Dũng, ông khẳng định nhiều vấn đề cần suy nghĩ.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City   Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
    Đất chia lô Bình Dương