CafeLand - Thời gian của Jeff Bezos vô cùng quý giá và bận rộn, từ các cuộc họp, điện thoại cho đến các sự kiện lớn. Nhưng người đàn ông giàu nhất hành tinh này lại cho rằng khoảng thời gian quý giá nhất mỗi ngày của mình là khi ông không làm gì cả, hoặc ít nhất là không có việc gì được sắp xếp trong lịch trình.

Trong một cuốn sách mới có tên Invent & Wander: The Collected Writings of Jeff Bezos, ông viết:

“Tôi thích thời gian rảnh rỗi vào buổi sáng. Tôi dậy sớm. Tôi đi ngủ sớm. Tôi thích đọc báo. Tôi thích uống cà phê. Tôi thích ăn sáng với con tôi trước khi chúng đi học. Vì vậy, khoảng thời gian rảnh rỗi này rất quan trọng đối với tôi. Đó là lý do tại sao tôi thường xếp cuộc họp đầu tiên trong ngày vào lúc mười giờ”.

Hãy suy nghĩ về điều này một chút: Giám đốc điều hành của một trong những công ty quan trọng nhất trên thế giới không tham gia các cuộc họp trước 10 giờ sáng bởi vì ông ấy coi trọng việc có thời gian để thư giãn, hoặc nói một cách khác là không làm gì cả.

Đó thực sự là một bài học lạ lùng trong một thế giới mà mọi mẹo để tăng năng suất đều nhằm giúp bạn có thể hoàn thành nhiều công việc hơn. Tức là, đôi khi, cách tốt nhất để làm việc hiệu quả hơn là sắp xếp thời gian để hoàn toàn không làm gì cả.

Thậm chí, đây là một ví dụ tuyệt vời về trí tuệ cảm xúc. Bezos nhận ra giá trị của thời gian không được lên lịch trình trong cuộc sống của mình. Ông ấy hiểu nó ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực khác trong cuộc sống của mình như thế nào và kết quả là ông ấy xây dựng nó thành thói quen của mình mỗi ngày. Có ba lý do khiến điều này hoàn toàn tuyệt vời.

Khoảng thời gian quý giá nhất trong một ngày với Jeff Bezos

Xây dựng các ranh giới

Vào thời điểm mà nhiều người còn đang làm việc ở nhà, thật khó để thiết lập ranh giới và tách biệt thời gian cho công việc và thời gian cho mọi thứ khác. Điều này đặc biệt khó khăn khi tất cả mọi việc đều diễn ra trong cùng một không gian vật lý.

Bằng cách cố ý duy trì thời gian để không làm gì và không lên lịch họp trước 10 giờ sáng, Bezos có thể tạo không gian cho những việc quan trọng không kém, như ăn sáng với con cái. Quan trọng hơn nữa, bằng cách xây dựng điều này thành thói quen của mình, ông ấy bảo vệ khoảng thời gian đó và đảm bảo rằng nó không bị làm phiền bởi lượng thông tin và liên lạc vốn thường chiếm lấy cả ngày của chúng ta sau đó.

Làm tăng biên lợi nhuận về hiệu quả

Biên lợi nhuận ở đây được hiểu là sự khác biệt giữa những thứ bạn chịu trách nhiệm và tổng nguồn lực của bạn có thể bỏ ra. Vấn đề là hầu hết chúng ta hoạt động với rất ít biên lợi nhuận trong cuộc sống. Thay vào đó, chúng tôi đang sử dụng tất cả nguồn lực của mình thường vào những thứ chúng ta có thể - và có lẽ nên - bỏ qua.

Cách duy nhất để có nhiều biên lợi nhuận hơn trong cuộc sống của bạn là làm ít hơn những gì bạn đang làm, bằng cách đặt ưu tiên vào những việc quan trọng và ngừng làm những việc ít có giá trị hơn. Không làm gì cũng mang lại cho cơ thể và tâm trí bạn thời gian ngừng hoạt động để suy nghĩ và xử lý những việc đòi hỏi sự tập trung.

Mang lại các quyết định tốt hơn

Đây là phần cuối cùng và quan trọng nhất. Bộ não con người có khả năng tạo kết nối giữa các phần dữ liệu hoặc thông tin khác nhau. Vấn đề là, nếu bạn dành toàn bộ thời gian cho các cuộc họp hoặc các cuộc trò chuyện, bạn sẽ không bao giờ có thời gian để não bộ tạo ra những kết nối đó. Kết quả là, bạn sẽ phải đưa ra quyết định mà không có được sự kết nối của não bộ với tất cả các trải nghiệm và tập dữ liệu mà bạn sở hữu.

Bezos nói: “Tôi đưa ra ba quyết định tốt mỗi ngày, vậy là đủ. Và các quyết định này phải đạt chất lượng cao nhất có thể”.

Vì vậy, hãy dành thời gian để suy nghĩ, ngay cả khi bạn đi dạo vào buổi sáng, điều này có thể rất hữu ích.

Coi trọng giấc ngủ

Jeff Bezos đã chia sẻ một điều rất đặc biệt nữa trong cuốn sách, đó là về giấc ngủ:

“Tôi ưu tiên giấc ngủ trừ khi tôi đang ở các khu vực có múi giờ khác nhau. Đôi khi có được giấc ngủ dài tám tiếng là không thể, nhưng tôi rất tập trung vào điều này, và tôi cần ngủ đủ tám tiếng. Tôi nghĩ như vậy sẽ tốt hơn. Tôi sẽ có nhiều năng lượng hơn. Và tâm trạng của tôi cũng tốt hơn”.

Có một quan niệm sai lầm rằng để làm việc hiệu quả, bạn phải dành nhiều thời gian hơn để làm mọi thứ. Đối với nhiều người, điều đó có nghĩa là hy sinh giấc ngủ. Như Bezos nhấn mạnh trong cuốn sách, làm việc nhiều hơn, đặc biệt là khi cơ thể và tâm trí của bạn kiệt quệ, có thể khiến bạn không làm tốt được bất kỳ việc gì trong số đó.

Thay vì vậy, hãy hiểu rằng cơ thể bạn cần ngủ. Việc tước đoạt giấc ngủ không mang lại cho bạn một huy hiệu danh dự, nó chỉ có nghĩa là bạn có khả năng làm việc kém hiệu quả hơn và thậm chí trở nên cáu kỉnh và mệt mỏi hơn.

Xem thêm bài viết về: Jeff Bezos
Lam Vy (INC)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.