Đạt có cái tên trên facebook là “Đạt gấc nhiều gai” từng làm vận động viên cấp quốc gia Boxing và trở thành triệu phú nhờ trồng gấc.

Anh Ngô Sỹ Đạt (bên trái) hướng dẫn người dân Yên Thế trồng gấc.

Khởi nghiệp từ… nắm đấm

Ngô Sỹ Đạt sinh năm 1986 chưa đến 30 nhưng nhìn phong cách của anh già hơn so với tuổi. Yêu thích thể thao từ nhỏ có cá tính mạnh mẽ chính vì vậy từ năm lớp 8 Đạt đã say mê võ thuật. Năm lớp 9, xem trên ti vi thấy chương trình của một đơn vị quân đội tuyển sinh võ thuật (tán thủ) không mất tiền, Đạt tham gia thi tuyển và được nhận vào Câu lạc bộ quyền Anh Hà Nội với “lương” vài trăm nghìn đồng/tháng. Đạt từng giành được huy chương đồng tại một giải vô địch quyền Anh trẻ và được triệu tập vào đội tuyển quốc gia.

Mong muốn một cuộc sống tự do, phóng khoáng, Đạt bỏ nghề “đấm đá” đi bán quần áo cho một người bà con. Công việc này chẳng giữ chân Đạt lâu khi anh tình cờ xem trên ti vi thấy phong trào trồng gấc phát triển rất mạnh ở một số vùng. Chợt nghĩ đến 2 ha đất vườn của gia đình ở Vĩnh Phúc còn để không, Đạt nảy ra ý định về quê trồng… gấc. Bao nhiêu tiền tích cóp được từ những năm trong tuyển, cộng với vay mượn thêm bạn bè, người thân, Đạt tự mình đi mua giống gấc về trồng.

Gai của “Đạt gấc”

Khi biết ý định con trai bỏ nghiệp thể thao đi trồng gấc, bố mẹ Đạt không khỏi lo lắng. Nhưng rồi thấy con trai nằn nì nhiều quá, ông bà quyết định chiều theo ý. Anh tự mình chọn từng cây giống, đổ từng chiếc cột giàn. Năm đầu tiên, gấc trồng muộn nên chưa cho quả. Đến năm thứ hai, anh Đạt đi xin giống gấc ở một Viện nghiên cứu khoa học thì được một người ở đây “đặt hàng” làm gấc sấy cho đề tài khoa học. Vậy là một mặt Đạt chú tâm chăm sóc gấc, tìm ra cách thức chữa các bệnh thông thường của gấc. Mặt khác, anh mày mò cách làm lò sấy gấc, lập các điểm thu mua gấc. Năm ấy trừ chi phí anh lãi khoảng gần 100 triệu đồng. Đến năm thứ 3, cả tiền gấc thương phẩm của gia đình và tiền sấy gấc, anh Đạt thu về gần 300 triệu đồng. Năm sau đó, một cơn bão giật đổ tung những giàn gấc lúc lỉu. Lúc ấy, Đạt nghĩ mình sai lầm khi đặt hết trứng vào một giỏ. Và chàng trai trẻ bắt đầu nghĩ đến việc chia nhỏ số trứng…

Hiện nay, cơ sở của anh đang tạo việc làm cho gần 30 lao động thời vụ, lợi nhuận năm 2014 đạt gần 500 triệu đồng. Cùng với việc mở rộng thị trường trong nước, sản phẩm của anh đang được xuất khẩu theo đường tiểu ngạch sang một số nước Đông Nam Á.

Để chuẩn bị cho một kế hoạch dài hơi, anh Đạt chuyển hẳn về quê ở xã Đông Sơn, Yên Thế (Bắc Giang), tiếp tục nuôi chí làm giàu. Tính đến nay, anh Đạt đã gắn bó với cây gấc 9 năm. Tại trang trại của mình ở Đông Sơn, anh Đạt chỉ để một phần trồng gấc, còn lại được anh bố trí các xưởng chế biến gấc.

Hiện nay, cơ sở của anh đang tạo việc làm cho gần 30 lao động thời vụ, lợi nhuận năm 2014 đạt gần 500 triệu đồng. Cùng với việc mở rộng thị trường trong nước, sản phẩm của anh đang được xuất khẩu theo đường tiểu ngạch sang một số nước Đông Nam Á.

Bà đỡ cho hướng đi mới

Đạt giao giống về cho các hộ nông dân tự trồng. 2 năm đầu (từ 2013-2014), anh cho người dân xung quanh hàng vạn cây giống miễn phí. Những cây giống này đều được tuyển chọn cẩn thận từ những quả gấc chất lượng nhất. Nếu ai có bất cứ băn khoăn, thắc mắc nào về cách thức trồng, diện tích hợp lý, cách phòng trừ các loại sâu bệnh… đều được Đạt hướng dẫn tận tình. Tất cả các sản phẩm của người dân đến vụ đều được Đạt thu mua hết. Năm nay, Đạt chuyển sang bán giống gấc mà số lượng người mua cũng rất lớn. Từ đầu năm đến nay, Đạt bán được gần 100 triệu đồng tiền cây giống.

Ông Lê Xuân Chiến (thôn Đình, xã Hương Vĩ, huyện Yên Thế, Bắc Giang) hào hứng chia sẻ, ông đã trồng đủ loại cây như chè, táo, mía, vải thiều… nhưng hiệu quả không cao. Năm ngoái, ông mới trồng 150 cây gấc thì một nửa trong số đó năm nay đã cho thu hoạch, với giá 10 nghìn đồng/kg, ông cũng thu về khoảng 30 triệu đồng/vụ. Năm nay, ông tiếp tục thuê thêm toàn bộ khu ruộng gần nhà với diện tích gần 1 ha để trồng gấc.

Nguyễn Trường (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.