Khách sạn Kim Liên đạt lợi nhuận thấp “không thể tin được” nhưng vẫn khiến các đại gia 9X “quyết đấu” với bầu Thụy.

Lợi nhuận siêu thấp

Khách sạn Kim Liên của công ty cổ phần du lịch Kim Liên có lợi thế lớn nhất là nắm giữ mảnh đất vàng trên phố Đào Duy Anh. Mảnh đất “khủng” có mặt tiền rộng rãi từ lâu đã trở thành “thỏi nam châm” thu hút hàng loạt đại gia Việt.

Với lợi thế lớn này, khách sạn Kim Liên được nhiều người tin rằng có cơ hội tạo lợi nhuận lớn. Thế nhưng, tất cả đều bất ngờ khi báo cáo tài chính của công ty được công bố. Lợi nhuận mà công ty công bố thấp đến mức không thể tin được.

Theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2015, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp của khách sạn Kim Liên chỉ đạt 1,03 tỷ đồng, giảm rất mạnh so với con số 6,16 tỷ đồng cùng kỳ năm 2014. Nguyên nhân chính khiến tình hình kinh doanh nửa đầu năm 2015 của công ty sa sút chính là doanh thu tài chính giảm nhưng chi phí quản lý doanh nghiệp lại tăng vọt.

Cụ thể, doanh thu hoạt động tài chính 6 tháng đầu năm đạt 1,62 tỷ đồng, giảm 640 triệu đồng, tương ứng 28,32% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, chi phí hoạt động doanh nghiệp đạt 15,75 tỷ đồng, tăng 5,49 tỷ đồng, tương ứng 53,51%.

Với kết quả kinh doanh 3 quý đầu năm thấp như vậy, năm 2015, nhiều khả năng lợi nhuận sau thuế của công ty sẽ không bằng năm 2014. Mà lợi nhuận 2014 lại thấp hơn 2013. Có vẻ như, chỉ tiêu này của công ty đang giảm dần đều.

Cụ thể, lợi nhuận sau thuế 2014 của khách sạn Kim Liên chỉ đạt 13,49 tỷ đồng, giảm nhẹ so với con số 14,48 tỷ đồng năm 2013. Doanh thu của công ty cũng đi xuống. Doanh thu về bán hàng và cung cấp dịch vụ 6 tháng đầu năm 2015 đạt 53,54 tỷ đồng, giảm nhẹ so với 54,16 tỷ đồng cùng kỳ năm 2014.

Đi cùng với doanh thu, lợi nhuận giảm chính là tổng tài sản đi xuống. 6 tháng đầu năm 2015, tổng tài sản của khách sạn Kim Liên chỉ là 98,53 tỷ đồng, giảm 8,46 tỷ đồng, tương ứng 79,7% so với cùng kỳ năm 2014.

Điều đáng nói, mặc dù nắm giữ mảnh đất vàng trị giá trăm tỷ, thậm chí ngàn tỷ nhưng có thể do tính theo giá Nhà nước nên tài sản của khách sạn Kim Liên chỉ được ghi nhạn 98,53 tỷ đồng. Trong đó, giá trị tài sản cố định chỉ là 24,79 tỷ đồng.

Vẫn hút đại gia Việt

Mặc dù chỉ đạt lợi nhuận rất khiêm tốn nhưng khách sạn Kim Liên luôn là “thỏi nam châm” với giới đầu tư. Ngay khi có thông tin đấu giá cổ phần khách sạn Kim Liên, những tên tuổi lớn trên thương trường đã đổ dồn về Sở giao dịch Hà Nội đăng ký tham gia đấu giá.

Ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy) được nhắc đến nhiều khi đòi mua trọn khách sạn Kim Liên qua Thaigroup tiền thân là CTCP Xuân Thành Group. Với vốn điều lệ 2.500 tỷ đồng, Thaigroup có nhiều tiềm năng trong “cuộc đua” này.

Trước đó, REE cũng công bố tham gia “cuộc đua”. Khởi nguồn là công ty hoạt động trong lĩnh vực điện lạnh đúng như cái tên Công ty cổ phần cơ điện lạnh REE (REE) nhưng sau này, REE chuyển sang mảng đầu tư tài chính và bất động sản. Tuy nhiên, REE cũng khiến người trong giới ngạc nhiên khi đăng ký mua trọn lô cổ phần khách sạn Kim Liên của SCIC.

Trong danh sách tổ chức tham gia đấu giá cổ phần, có khá nhiều doanh nghiệp vốn điều lệ ngàn tỷ. Đó là công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng miền Trung (2.089 tỷ đồng), Tập đoàn ĐTXD Cường Thịnh Thi (1.089 tỷ đồng), CTCP Tập đoàn Trường Thịnh (1.060 tỷ đồng).

Một số tên tuổi lớn tham gia đấu giá cũng được chú ý có thể kể đến như Tổng công ty bảo hiểm Bưu điện (804 tỷ đồng), CTCP Đầu tư Văn Phú Invest (538 tỷ đồng), Tập đoàn Phú Mỹ (450 tỷ đồng),....

Ngoài những đại gia kể trên, hai nhà đầu tư 9X cũng được báo chí quan tâm. Trong danh sách cá nhân đăng ký tham gia đấu giá cổ phần khách sạn Kim Liên, nhà đầu tư trẻ nhất là Vũ Thế Cường, 23 tuổi, ở Cầu Giấy, Hà Nội. Mục đích muốn mua cổ phần, theo cá nhân trên, là đầu tư tài chính và phát triển kinh doanh.

Một nhà đầu tư 9X khác là Đào Thu Hòa, 25 tuổi, ở Đống Đa, Hà Nội. Nữ đại gia 9X trẻ tuổi đã gửi thông báo sẽ tham gia cuộc đấu giá nhằm phát triển kinh doanh.

Bảo Linh (VTC)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.