Sau khi Tổng thống Barack Obama đề cử hai nghị sĩ John Kerry và Chuck Hagel phụ trách bộ Ngoại giao và bộ Quốc phòng, nhiều người thắc mắc: với hai vị bộ trưởng mới, chính sách của Mỹ đối với Việt Nam trong bốn năm tới sẽ thay đổi ra sao? Có thể trả lời: chính sách đó vẫn như trước, vẫn giống như hai năm gần đây.

Ông Chuck Hagel (trái) và ông John Brennan (phải).

Không nên dự đoán John Kerry sẽ là ngoại trưởng Mỹ “thân” Việt Nam, vì ông đã từng biểu tình phản đối chiến tranh. Ðó là một ảo tưởng! Những người đi biểu tình không phải vì “thân Việt Nam”, mà vì họ thấy chấm dứt chiến tranh sẽ có lợi cho nước Mỹ.

Nhưng cũng không nên suy đoán ngược lại là John Kerry vì mặc cảm trận mạc nên sẽ cứng rắn đối với Việt Nam. Bởi vì, sau cùng chỉ có ông Obama mới là người quyết định chính sách ngoại giao của nước Mỹ. Và quyết định của bất cứ Tổng thống Mỹ nào cũng vì quyền lợi của nước họ mà thôi. Hơn nữa, chính sách của Mỹ đối với Việt Nam bao giờ cũng nằm trong chiến lược toàn cầu; đặc biệt, là chiến lược của Mỹ trong cả vùng châu Á – Thái Bình Dương.

Tại châu Á, từ hơn nửa thế kỷ trước vấn đề quan trọng nhất đối với một Tổng thống Mỹ là sẽ làm gì với Trung Quốc; các nước chung quanh đều là thứ yếu. Khi nhìn thấy sự rạn nứt giữa Liên Xô và Trung Quốc từ cuối thập niên 60 thế kỷ 20, chiến lược của họ đã thay đổi. Mỹ bắt đầu giao thiệp với Trung Quốc. Kể từ đó, vấn đề của các Chính phủ Mỹ là cách đối xử với Trung Quốc như thế nào là tốt nhất cho quyền lợi lâu dài của họ.

Người Mỹ tin rằng thị trường Trung Quốc sẽ không tuột ra ngoài tầm tay của họ. Công ty Yum!, chủ nhân KFC và Pizza Hut đã mở 720 cửa hàng ở lục địa Trung Hoa. Công ty Kraft đã biến đổi thứ bánh ngọt Oreo của họ cho hợp với khẩu vị của người Tàu.

Ðể “ngăn chặn” sức bành trướng của Trung Quốc, Mỹ đã có những đồng minh truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ðài Loan và nhiều nước khác trong vùng Ðông Nam Á. Ðể lấn áp, một khí cụ hiện đang được Mỹ sử dụng là “sức mạnh mềm”, đó là mô hình chính trị tự do dân chủ và kinh tế thị trường. Nếu các nước chung quanh Trung Quốc đều dân chủ hoá và phát triển tự do mậu dịch thì họ tự động trở thành một hàng rào rất kín để ngăn chặn ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Chính sách của Mỹ sẽ tiếp tục như những gì họ đã làm trong hai năm qua kể từ khi ông Obama tuyên bố Mỹ “chuyển trục”. Những gương mặt mới như Hagel hay Kerry cũng không thay đổi gì nhiều trong chiến lược này. Họ sẽ ưu tiên gắn bó với các đồng minh truyền thống và phát triển mậu dịch để tất cả đều hưởng lợi.

Theo Ng. Dung (SGTT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn