Giá dầu lên cao nhất kể từ đầu năm

Cập nhật 08/03/2016 8:18 AM
Giá dầu phiên 7/3 tăng mạnh nhờ hy vọng hoạt động khoan dầu khắp thế giới sụt giảm và thỏa thuận sản lượng sẽ kéo giảm tình trạng thừa cung toàn cầu.
Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 4/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange tăng 1,98 USD, tương ứng 5,5%, lên 37,90 USD/thùng, cao nhất kể từ 24/12/2015. Giá dầu WTI đã tăng 37% từ mức đáy 13 năm ghi nhận hồi tháng trước.
Giá dầu Brent giao tháng 5/2016 trên sàn ICE Futures Europe tăng 2,12 USD, tương đương 5,5%, lên 40,84 USD/thùng, cao nhất kể từ 4/12/2015. Từ đầu năm đến nay giá dầu Brent đã tăng 3,9%.
Giá dầu WTI đã tăng 45% từ mức thấp nhất 13 năm ghi nhận hồi tháng 2/2016 khi giới đầu tư tập trung vào các cuộc thảo luận của các nước sản xuất chủ chốt về việc đóng băng sản lượng và đồn đoán sản lượng dầu thô của Mỹ tiếp tục giảm. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cảnh báo đà tăng có thể chững lại khi lượng dầu lưu kho và nguồn cung sản phẩm lọc dầu vẫn ở mức cao kỷ lục.
Đà lao dốc của giá dầu từ giữa năm 2014 đã buộc các công ty phải cắt giảm chi phí đầu tư vào các giàn khoan mới. Công ty dịch vụ giếng dầu Baker Hughes hôm thứ Hai 7/3 cho biết, số giàn khoan dầu và khí đốt trên toàn thế giới trong tháng 2/2016 giảm 130 giàn xuống 1.761 giàn, thấp nhất kể từ năm 2002.
Tại Mỹ, số giàn khoan dầu và khí đốt đang đứng ở mức thấp nhất kể từ năm 1999, theo Baker Hughes.
Tuy không giảm nhanh như dự đoán của nhà đầu tư và giới phân tích, song sản lượng dầu đá phiến của Mỹ trong tháng 4/2016 được dự đoán giảm 100.000 thùng/ngày xuống 4,871 triệu thùng/ngày, ghi nhận tháng giảm tháng thứ 6 liên tiếp.
Giá dầu tăng ổn định trong những tuần gần đây sau khi Nga, Arab Saudi, Venezuela và Qatar tháng trước đồng ý đóng băng sản lượng ở mức của tháng 1/2016 trong một nỗ lực hỗ trợ giá. Cuộc họp tiếp theo giữa OPEC và các nước ngoại Khối dự kiến sẽ diễn ra trong tháng này hoặc tháng tới.
Hôm thứ Hai 7/3, Bộ trưởng năng lượng Các tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) Suhail bin Mohammedal-Mazrouei cho biết, mức giá hiện nay đang buộc tất cả các nước sản xuất dầu thô phải đóng băng sản lượng. Việc tăng sản lượng ở mức giá hiện nay là điều hoàn toàn không phù hợp. Và đây là tin tốt đối với thị trường.
Bên cạnh đó, Bộ trưởng Ngoại giao Ecuador trên Twitter cũng cho biết, các nước sản xuất dầu mỏ châu Mỹ Latin sẽ nhóm họp tai Quito, Ecuado, vào thứ Sáu tuần này để thảo luận về tình hình giá dầu.
Tuy nhiên, Iran - được dự đoán sẽ tăng sản lương trong năm nay - vẫn không đồng ý đóng băng sản lượng.
Bên cạnh đó, lượng dầu lưu kho, nhất là tại Mỹ, tiếp tục tăng có thể khiến giá dầu lại giảm, giới phân tích cho biết. Hôm thứ Hai 7/3, số liệu của Genscape cho thấy, lượng dầu lưu kho tại Cushing, Oklahoma, trong tuần kết thúc vào 4/3 lại lập kỷ lục mới.
Phan Nguyễn (NCĐT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.