Đầu tuần này, Warburg Pincus LLC, một trong những quỹ đầu tư tư nhân lớn nhất Mỹ thông báo, quỹ đã chính thức mời được ông Timothy Geithner, 52 tuổi, nguyên Bộ trưởng Tài chính Mỹ (từ năm 2009 đến tháng 1/2013) về làm giám đốc điều hành (CEO). Ông Timothy Geithner sẽ chính thức làm việc trên vị trí mới này từ ngày 1/3/2014.

Timothy Geithner

Đây là dịp để các báo Mỹ và quốc tế bình luận sự việc, với đủ loại tít dạng như “Phố Wall đã chèo kéo được cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ”, “Thêm một cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ gia nhập khối tư nhân”…

Thực ra, việc Bộ trưởng Tài chính Mỹ sau khi rời nhiệm sở, tiếp tục phát huy kinh nghiệm và chất xám của mình trên cương vị nhà quản lý cao cấp của tập đoàn tài chính, quỹ đầu tư… không phải là chuyện hiếm.

Trong số 9 cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ gần đây nhất, ngoài ông Timothy Geithner, thì có tới 4 vị nữa đang được khu vực tư nhân trọng dụng.

Đó là các ông James Baker (hiện làm cho Carlyle Group), Paul O’Neill (Blackstone Group), John Snow (Cerberus Capital Management), Nicolas Brady (Darby Overseas Investments). Cho dù tiền lương, thưởng mà Warburg Pincus LLC sẽ trả cho ông Timothy Geithner không được tiết lộ, nhưng nhiều ý kiến cho rằng, vài triệu USD/năm trả cho ông là chuyện bình thường và ít nhất cũng phải cỡ đó thì mới mời được ông về.

Phát biểu với báo giới, ông Charles Kaye, đồng CEO Warburg Pincus LLC cho biết, ông Timothy Geithner sẽ tư vấn cho Warburg Pincus về chiến lược, đầu tư, các mối quan hệ đầu tư và nhiều việc quan trọng khác.

“Chúng tôi rất vui mừng được đón ông Timothy Geithner gia nhập hàng ngũ Warburg Pincus. Ông nổi tiếng trên cương vị điều hành nền tài chính Mỹ, có sự am hiểu sâu sắc về kinh tế, thị trường và có tầm nhìn chiến lược toàn cầu. Các phẩm chất này sẽ rất hữu ích cho Tập đoàn trong tương lai”, ông Charles Kaye nhấn mạnh.

Cần phải nói thêm rằng, Warburg Pincus LLC là quỹ đầu tư hàng đầu thế giới, quản lý khối tài sản trị giá hơn 40 tỷ USD.

Được thành lập từ năm 1966, Warburg Pincus đã thành lập, quản lý 13 quỹ đầu tư, đồng thời đã đầu tư hơn 45 tỷ USD vào hơn 670 doanh nghiệp tại 35 quốc gia và vùng lãnh thổ. Warburg Pincus có trụ sở chính tại New York và văn phòng tại San Francisco (Mỹ), Amsterdam (Hà Lan), Frankfurt (Đức), London, Mumbai (Ấn Độ), São Paulo (Brazil), Hồng Kông, Bắc Kinh, Thượng Hải (Trung Quốc)…

Warburg Pincus có đội ngũ chuyên gia tài chính, đầu tư giỏi, giàu kinh nghiệm và luôn tìm kiếm các đối tác để xây dựng, phát triển các doanh nghiệp có giá trị bền vững và tầm nhìn dài hạn. Warburg Pincus hoạt động mạnh ở châu Á từ năm 1994.

Tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Warburg Pincus đã thành công với hàng loạt doanh nghiệp và thương hiệu trong nhiều lĩnh vực, như China Auto Rental, Kidswant, Intime Department Store…

Tại Việt Nam, ngày 29/5/2013, Warburg Pincus đã đạt được thoả thuận mua lại khoảng 20% cổ phần của Vincom Retail, công ty thành viên của Tập đoàn bất động sản Vingroup, với giá 200 triệu USD. Đây là thương vụ đầu tư đầu tiên của Warburg Pincus tại Việt Nam.

Năm nay, Warburg Pincus đã vớ bẫm từ 2 thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) lớn. Đó là vụ bán chuỗi cửa hàng bán lẻ cao cấp Neiman Marcus cho Ares Management và The Canada Pension Plan Investment Board, với giá 6 tỷ USD và vụ bán Công ty chuyên sản xuất kính áp tròng nổi tiếng thế giới Bausch + Lomb, với giá 8,7 tỷ USD cho Tập đoàn Dược phẩm Valeant Pharmaceuticals (Canada).

Theo nhiều nhà phân tích, việc Warburg Pincus đạt được thoả thuận hợp tác với ông Timothy Geithner là có lợi cho cả 2 bên. Sau khi rời ghế bộ trưởng, ông đã được một số quỹ đầu tư mời cộng tác, song cuối cùng, ông quyết định chọn Warburg Pincus.

“Warburg Pincus đã có bảng thành tích xuất sắc về kinh doanh. Hơn nữa, quỹ còn thể hiện tầm chiến lược toàn cầu và uy tín đạo đức kinh doanh cao hiếm thấy”, ông Tim Geithner nhận định.

Khỏi phải giới thiệu dài dòng, bản trích ngang của ông Timothy Geithner rất đáng nể. Sau khi có bằng thạc sỹ của Đại học John Hopkin, từ năm 1988, ông Tim Geithner đã làm việc cho Bộ Tài chính Mỹ và có thời gian giúp việc trực tiếp cho 2 bộ trưởng Robert Rubin (1995 - tháng7/1999) và Lawrence Summers (tháng 8/1999 đến 1/2001) dưới thời Tổng thống Mỹ Bill Clinton (1992-2000). Năm 2001, ông chuyển sang làm cho Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Từ tháng 11/2003, ông là Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Chi nhánh New York. Từ năm 2009 đến tháng 1/2013, ông chính thức điều hành Bộ Tài chính Mỹ trong suốt thời kỳ diễn ra cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua.

Ngoài trình độ chuyên môn, quản lý của ông Timothy Geithner, Warburg Pincus chắc chắn sẽ muốn khai thác cả các mối quan hệ trước đây của ông.

Trong số 18 nhà quản lý của Warburg Pincus hiện có nhiệm vụ chính là lobby, thì có tới 12 người đã từng giữ nhiều trọng trách khác nhau trong Chính phủ Mỹ. Chắc chắn, ông Timothy Geithner sẽ nhận được sự hỗ trợ tích cực từ đội ngũ này.

Trung Hiếu (ĐTCK)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 •   Lưu tin
 • Ghế CEO Pincus gọi tên ông Timothy Geithner

  Ghế CEO Pincus gọi tên ông Timothy Geithner

  23/11/2013 8:08 AM

  Đầu tuần này, Warburg Pincus LLC, một trong những quỹ đầu tư tư nhân lớn nhất Mỹ thông báo, quỹ đã chính thức mời được ông Timothy Geithner, 52 tuổi, nguyên Bộ trưởng Tài chính Mỹ (từ năm 2009 đến tháng 1/2013) về làm giám đốc điều hành (CEO). Ông Timothy Geithner sẽ chính thức làm việc trên vị trí mới này từ ngày 1/3/2014.

 • Bộ trưởng Tài chính Mỹ tuyên bố "không từ chức"

  Bộ trưởng Tài chính Mỹ tuyên bố "không từ chức"

  28/12/2011 10:07 AM

  Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner ngày 7/8 đã thông báo với Tổng thống Barack Obama rằng ông sẽ tiếp tục công việc hiện nay.

 • Chân dung Bộ trưởng Tài chính Mỹ

  Chân dung Bộ trưởng Tài chính Mỹ

  28/12/2011 9:56 AM

  Thị trường chứng khoán toàn cầu tăng điểm, các nhà đầu tư vui mừng, sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Barack Obama công bố tên người sẽ chèo chống nền tài chính quốc gia - Timothy Franz Geithner.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
» Xem thêm »
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.