Theo Reuters, đợt IPO sắp tới của Facebook đã chính thức kiến tạo một cuộc chạy đua khốc liệt giữa các ngân hàng, mà điển hình là hai ông lớn Morgan Stanley và Goldman Sachs, trong việc tìm kiếm cơ hội tư vấn và bảo lãnh phát hành.
Giới phân tích dự báo, mức phí bảo lãnh phát hành với Facebook sẽ thấp hơn rất nhiều so với thông lệ 6 - 7% trên tổng số tiền phát hành cổ phiếu, và con số 1% hiện là mục tiêu mà các ngân hàng đang nhắm đến.
Đối với những đợt IPO lớn trước đây, thường thì mức phí bảo lãnh phát hành dừng lại con số 2 - 3%.
“IPO của Facebook chỉ mang tính biểu tượng”, ông James Montgomery - Giám đốc điều hành ngân hàng đầu tư Montgomery & Co có trụ sở tại San Francisco (Mỹ) nhận định.
“Facebook sẽ dễ dàng thương lượng được mức phí 1% đối với toàn bộ nhóm ngân hàng đầu tư hỗ trợ phát hành IPO, và điều này đã và đang khiến nhiều ngân hàng thất vọng”, ông James Montgomery cho biết thêm.
“Chưa từng có một đợt IPO nào như thế này”, chuyên gia phân tích kỹ
thuật Lee Simmons tại công ty tư vấn tài chính Dun & Bradstreet cho
biết.
Theo tờ Wall Street Journal, Facebook có kế hoạch đệ trình đơn xin IPO lên Ủy ban chứng khoán Mỹ trong ngày 1.2, và nhiều khả năng mạng xã hội của chàng trai 28 tuổi Mark Zuckerberg đang đến rất gần quyết định chọn Morgan Stanley làm đơn vị tư vấn và bảo lãnh phát hành.
Trong khi đó, theo công ty nghiên cứu thị trường Thomson Reuters, ngân hàng Morgan Stanley đang có nhiều ưu thế hơn Goldman Sachs để có thể kề vai sát cánh cùng Facebook bởi đây là ngân hàng môi giới hàng đầu trong việc IPO các cổ phiếu công nghệ cao hồi năm ngoái.
Dẫu thế, dù là Morgan Stanley hay Goldman Sachs thì rõ ràng Facebook đang tạo ra cú hích lớn cho thị trường chứng khoán Mỹ vốn đang thăng trầm với sự tuột dốc của nền kinh tế sở tại, kèm theo đó là nỗi lo từ người anh em khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone) với nguy cơ vỡ nợ tại Hy Lạp có thể nổ ra bất cứ lúc nào.








-
Nữ doanh nhân gốc Hải Phòng được bổ nhiệm Tổng Giám đốc Google Việt Nam là ai?
07/12/2024 12:22 PMMới đây, Google thông tin thành lập công ty chính thức tại Việt Nam và bổ nhiệm một nữ doanh nhân gốc Hải Phòng chuyên về các vấn đề pháp lý vào vị trí lãnh đạo cao cấp nhất.
-
Ngày 23/12 khởi tranh Môn Việt Dã Doanh nhân tranh giải Nu Skin Việt Nam
07/12/2023 6:05 PMNgày 23/12 tới đây, Môn Việt Dã Doanh nhân tranh giải Nu Skin Việt Nam thuộc Đại Hội Thể Thao Doanh Nhân Olympic 2030 lần thứ 8 sẽ chính thức khởi tranh vào buổi sáng tại Thảo Cầm Viên, Quận 1, TP.HCM.
-
Chân dung ông chủ doanh nghiệp bất động sản đang nắm trong tay 6.387ha đất
20/04/2023 2:36 PMTừ khi sáng lập, ông Đặng Thành Tâm đã đưa Tập đoàn Kinh Bắc trở thành một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp với 17 công ty con trực tiếp và gián tiếp. Tính đến cuối năm 2022, Kinh Bắc đã tạo lập 6.387ha đất, chiếm 5,2% quỹ đất khu công nghiệp của cả nước.
-
Hơn 300 doanh nghiệp Việt Nam là nạn nhân chiến dịch tấn công mạng có chủ đích
04/04/2023 2:29 PMBKAV ghi nhận có hơn 300 doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có nhiều tổ chức tài chính lớn có thể là nạn nhân của chiến dịch tấn công mạng có chủ đích (APT) mới đây.
-
Tổng giám đốc FPT được bầu làm Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam
13/03/2023 8:30 AMNgày 10.3 tại Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức Hội nghị Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ 3, khóa 7 để tổng kết hoạt động hội năm 2022 đồng thời ra mắt Chủ tịch danh dự Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.
-
Top 10 doanh nhân dẫn đầu thị trường chứng khoán Việt Nam 2021
31/12/2021 4:14 PMBất chấp COVID-19, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn có một năm giao dịch thăng hoa, với nhiều kỷ lục được ghi nhận, nhiều cổ phiếu bứt phá mạnh vượt đỉnh, thậm chí tăng bằng lần.