Các nhà quản lý Liên minh châu Âu (EU) đã mở cuộc điều tra chính thức về hoạt động kinh doanh sách điện tử của tập đoàn Amazon (Mỹ), diễn biến mới nhất trong loạt điều tra nhằm vào các đại gia công nghệ Mỹ vốn có thể ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của họ ở châu Âu.

Amazon một lần nữa lọt vào tầm ngắm của EC - Ảnh: AFP

Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan chống độc quyền của EU, ngày 11.6 cho biết họ đang điều tra liệu Amazon có sử dụng sức mạnh thị trường của mình để ép buộc những điều khoản bất hợp pháp đối với các nhà xuất bản vốn gây tổn hại cho người mua sách điện tử hay không. EC lo ngại rằng các phần trong hợp đồng của Amazon với các nhà xuất bản “có vẻ như che chắn Amazon khỏi sự cạnh tranh từ các hãng phân phối sách điện tử khác”, tờ The Wall Street Journal dẫn thông báo của cơ quan trên cho biết.
Các công ty công nghệ đang phải đối mặt với một làn sóng điều tra ở châu Âu, thị trường ngoài nước lớn nhất của họ, khi các nhà quản lý tiến hành chiến dịch trấn áp những cáo buộc vi phạm từ cạnh tranh không công bằng đến việc bảo vệ dữ liệu không phù hợp.
Bản thân Amazon cũng là mục tiêu của nhiều cuộc điều tra khác, vốn có thể buộc những công ty liên quan đưa ra những thay đổi đáng kể trong tập quán kinh doanh của họ.
EU đã mở những cuộc điều tra riêng rẽ trong những tuần gần đây về cách thức những công ty internet lớn như Amazon và Google hoạt động ở châu Âu, và liệu các công ty thương mại điện tử có đang dựng rào cản cho việc cạnh tranh trên khắp khu vực hay không. Các vụ việc liên quan đến thuế của Amazon ở Luxembourg cũng đang bị nhắm như một phần của cuộc điều tra rộng hơn của EU về việc liệu các công ty đa quốc gia có nhận được lợi thế bất hợp pháp từ những thỏa thuận thuế “tình thương mến thương” hay không.
Trọng tâm của cuộc điều tra được công bố hôm 11.6 là những điều khoản trong hợp đồng của Amazon với các nhà xuất bản mà EU tin rằng có thể giới hạn sự cạnh tranh giữa các đơn vị kinh doanh sách điện tử, và giảm bớt sự lựa chọn đối với người tiêu dùng. Đáng chú ý nhất là điều khoản cho phép Amazon hưởng quyền được thông báo về những điều khoản thuận lợi hơn được đưa ra cho các đối thủ cạnh tranh, cũng như quyền được hưởng những điều khoản cũng tốt như các đối thủ.
Amazon cho biết họ tin thỏa thuận với các nhà xuất bản là “hợp pháp và đáp ứng tốt nhất quyền lợi của độc giả”, đồng thời cam kết hợp tác đầy đủ với cuộc điều tra.
Amazon hiện là nhà phân phối sách điện tử có ưu thế nhất tại châu Âu.
Trùng Quang (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.