Thương vụ sáp nhập công ty đang nặng nợ Solar City vào Tesla đang khiến Elon Musk phải trả giá khá đắt.

Elon Musk đã bỏ nhiều công sức cho kế hoạch sáp nhập Tesla Motors Inc. với SolarCity Corp., trong đó có cả khối tài sản 8,3 tỷ USD của mình.

Elon Musk đã bỏ nhiều công sức cho kế hoạch sáp nhập Tesla Motors Inc. với SolarCity Corp., trong đó có cả khối tài sản 8,3 tỷ USD của mình.

Đáng lẽ Musk sẽ trở nên giàu có hơn nếu như anh vứt bỏ công ty sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời đang nặng nợ để tập trung vào việc biến Tesla thành một công ty có lãi. Tuy nhiên, từ xưa đến nay chàng trai này vẫn thường “ném tiền qua cửa sổ” với những tầm nhìn viển vông kỳ lạ như biến sao Hỏa thành thuộc địa hay buộc thế giới phải từ bỏ nhiên liệu hóa thạch.

“Ở cậu ấy ẩn chưa sự gan góc quyết tâm, và tôi sẽ cho cậu ấy thứ Musk muốn”, Ross Gerber, CEO của quỹ đầu tư Gerber Kawasaki Wealth & Investment Management, nói. Ông đã đổ 5 triệu USD vào Tesla nhưng thời gian gần đây đang bán dần cổ phiếu vì lo ngại Elon có thể phá sản.

Elon Musk chỉ có khoảng 4% tài sản cá nhân gắn với SolarCity – công ty mà anh làm Chủ tịch kiêm cổ đông lớn nhất. Tuy nhiên công ty này đang “đốt” tiền siêu nhanh và siêu nhiều. Hơn nữa còn đứng trên bờ vỡ nợ nếu không hoàn trả được khoản nợ 3 tỷ USD đúng hạn. Nếu kế hoạch sáp nhập với Tesla không thành công và SolarCity phá sản, Musk sẽ chịu ảnh hưởng không nhỏ.

Phiên hôm qua (1/9), tài sản của tỷ phú này đã sụt giảm tới 779 triệu USD theo tính toán của Bloomberg. Có 2 nguyên nhân: giá các cổ phiếu mà Musk đang nắm giữ giảm mạnh và nguyên nhân thứ hai là tài liệu cho thấy anh đã dùng thêm 489 triệu USD cổ phiếu tại Tesla và SolarCity để làm tài sản thế chấp cho những khoản vay cá nhân.

Tài sản của Elon Musk theo tính toán của Bloomberg

Sau khi nhập vào làm một, SolarCity có thể kéo Tesla đi xuống và điều này sẽ ảnh hưởng đến tài sản của Musk. Một nửa tài sản đến từ công ty sản xuất xe điện Tesla và khoảng 46% khác đến từ công ty vũ trụ SpaceX. Hôm qua cổ phiếu SpaceX cũng giảm mạnh sau khi tên lửa Falcon 9 bốc cháy trong quá trình phóng và tự phá hủy nó cùng với một vệ tinh truyền thông của Israel.

Mặc dù triển vọng của thương vụ sáp nhập Tesla và SolarCity khiến nhiều người hoài nghi, Musk tự tin rằng các khách hàng đi xe điện sẽ được hưởng lợi rất nhiều. Nhiều nhà đầu tư dài hạn vẫn tin tưởng và đứng về phía anh.

Thế nhưng tài liệu vừa được công bố hôm qua cho thấy trong 6 tháng đầu năm nay Tesla đã tiêu tốn tổng cộng 611 triệu USD tiền mặt trong đó có tới 433 triệu dành cho SolarCity. Điều đó có nghĩa là Tesla có thể phải phát hành thêm cổ phiếu, khiến các cổ phiếu hiện tại bị pha loãng.

Tài liệu còn cho thấy hồi tháng 2 Musk đã đề xuất ý tưởng sáp nhập Solar và Tesla với người chú Lyndon Rive cũng là CEO của SolarCity. Ngày 29/2 hội đồng quản trị của Tesla đã được thông báo về ý tưởng này, có nghĩa là họ biết về thương vụ này khi công ty bán 1,4 tỷ USD cổ phiếu hồi tháng 5 nhưng không thông báo cho các nhà đầu tư.

Musk vẫn nổi tiếng là người có thể sẵn sàng chịu mức rủi ro cao. Năm 2002, sau khi kiếm được 180 triệu USD nhờ bán PayPal cho eBay, anh rót toàn bộ số tiền vào Tesla và SpaceX. Tận 6 năm sau, tức là 2008, Tesla vẫn ngốn quá nhiều tiền bạc và 3 lần thử tên lửa của SpaceX đều thất bại. Phải đến tháng 12 năm đó, lần thử tên lửa thứ 4 của SpaceX mới thành công và NASA thông báo sẽ ký hợp đồng trị giá 1,6 tỷ USD với SpaceX. Tesla khép lại vòng gọi vốn quan trọng vào đúng đêm Giáng sinh, chỉ vài giờ trước khi suýt nữa thì phá sản.

Thu Hương (Tri Thức Trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.