Mới đây, Dương Chí Dũng đã khai một thứ trưởng Bộ Công an là người mật báo để ông bỏ trốn. Liệu lời khai này có giúp Dũng được giảm nhẹ tội?
Mới đây, tại phiên xét xử Dương Tự Trọng về hành vi tổ chức cho anh trai Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài, Dương Chí Dũng có khai tại tòa rằng, người mật báo cho ông Dũng về quyết định ông bị khởi tố, bắt tạm giam chính là ông P.Q.N, Thứ trưởng Bộ Công an. Ngoài việc mật báo thông tin này, Dương Chí Dũng còn khai đã đưa tiền hối lộ cho ông N. và một số người khác, trong đó ông N. đã nhận 1 triệu USD.
Liên quan đến việc này, nhiều người băn khoăn, nếu lời khai trên của Dương Chí Dũng được các cơ quan chức năng điều tra và kết luận là đúng sự thật thì liệu ông Dũng có được giảm nhẹ tội và tình tiết giảm nhẹ tội này có giúp ông thoát được án tử hình hay không?
Bị cáo Dương Chí Dũng.
Theo Luật sư Hoàng Văn Thạch, Văn phòng Luật sư Trí Minh, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội, nếu cơ quan điều tra xác định lời khai về việc ông N. là người mật báo cho Dương Chí Dũng đúng là sự thật thì Dương Chí Dũng sẽ được áp dụng tình tiết giảm nhẹ, đó là "tích cực giúp đỡ cơ quan có trách nhiệm phát hiện và điều tra tội phạm" theo quy định tại điểm q khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự.
Tình tiết giảm nhẹ thì chỉ là căn cứ để cơ quan tố tụng xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, còn có quyết định cho giảm hay không thì phải căn cứ vào nhiều yếu tố khác của vụ án, mà quan trọng nhất là mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội. Không phải cứ có tình tiết giảm nhẹ là sẽ được giảm trách nhiệm hình sự. Thực tế có nhiều tội phạm do mức độ nguy hiểm cho xã hộ quá cao nên khi có thêm tình tiết giảm nhẹ thì cũng không được giảm hình phạt.
Nếu Hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm sắp tới chấp nhận giảm nhẹ hình phạt thì ông Dũng sẽ thoát án tử hình.
Ngoài lời khai này ra, nếu tại phiên tòa phúc thẩm sắp tới, ông Dũng tiếp tục khai báo thành khẩn các thông tin liên quan đến hành vi phạm tội, đồng thời tỏ ra ăn năn hối cải về hành vi đó, thì có thể xem xét thêm các tình tiết giảm nhẹ khác nữa theo quy định tại Điểm p Khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự là “thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải” thì cơ hội được giảm án từ tử hình xuống chung thân sẽ cao hơn.
"Còn về trách nhiệm của ông Dũng đối với lời khai của mình, bản thân lời khai của ông Dũng đã là chứng cứ. Nếu cơ quan điều tra cho rằng, lời khai này chưa đủ căn cứ để khẳng định ông N. đã mật báo và nhận tiền của ông Dũng thì ông Dũng không phải chịu trách nhiệm gì, vì như tôi nói bản thân đó đã là chứng cứ rồi, trách nhiệm chứng minh thêm là của cơ quan điều tra.
Nếu cơ quan điều tra chứng minh ông Dũng cố tình bịa đặt để vu oan cho người khác thì ông Dũng sẽ phải chịu trách nhiệm về tội “Vu khống” theo Điều 121 Bộ luật Hình sự và bị áp dụng tình tiết định khung tại Khoản 2 là vu khống “đối với người thi hành công vụ” và “vu khống người khác phạm tội đặc biệt nghiêm trọng” – mức hình phạt tại Khoản 2 là từ 1 đến 7 năm tù. Thực ra tình tiết này còn thỏa mãn cả tội danh “khai báo gian dối” theo Điều 307 Bộ luật Hình sự, nhưng quan điểm của tôi là chỉ xử lý một tội danh là tội Vu khống thôi", Luật sư Thạch phân tích.
Việc lời khai của ông Dũng có bao nhiêu phần trăm sự thật trong đó cũng đang là câu hỏi mà dư luận băn khoăn. Theo ý kiến một luật sư thuộc Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội, việc điều tra ở những “vụ án lớn”, phức tạp như thế này sẽ thuộc thẩm quyền của cơ quan Điều tra Bộ Công an. Theo lời khai của ông Dũng thì ông P.Q.N. sẽ bị xem xét và điều tra về tội "cố ý làm lộ bí mật nhà nước". Dù tội này không thuộc tội xâm phạm hoạt động tư pháp nhưng liên quan đến lời khai của bị cáo Dương Chí Dũng thì trong trường hợp đặc biệt, vụ án này cũng có thể sẽ được giao cho Cơ quan điều tra của Viện kiểm sát nhân dân tối cao tiến hành điều tra.
Về thời hạn điều tra, truy tố, xét xử sẽ theo quy định tại điều 119, 162, 166, 168, 176 bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2003.
Minh Hiếu (Kiến thức)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
nguyenvanhung     nguyenvanhung - 15/01/2014 9:20 AM     Trả lời

theo tôi chung thân là hình thức nặng rồi người ta đã biết tội rồi . tử hình chỉ mang lại miền đau thương cho gđ người thân .giả sử gặp trường hợp bạn là người thân của mình như vậy bạn cũng đau lòng, dù sao cha dương chí dũng cũng là người có công với cách mạng chiến đấu vì tổ quốc đến hôm nay. cũng như dương chí dũng cũng cống hiến sức mình qua những năm công tác . Hãy để dương chí dũng cải tạo những năm tháng trong tù cho đến già về đời. để con cháu noi gương theo luật pháp việt nam

 (0 (0)

haophu     haophu - 12/01/2014 7:31 PM     Trả lời

tôi rất tin vào luật pháp việt nam mình . hi vọng lần này cũng vậy sẽ không có ô dù bao che ở đây

 (0 (0)

luongbason@gmail.com     luongbason@gmail.com - 12/01/2014 7:12 PM     Trả lời

xem ý kiến bình luận ko khác gì xem phim hollywood.

 (0 (0)

Thành Trung     Thành Trung - 12/01/2014 3:20 PM     Trả lời

không hiểu nổi luật của Việt Nam nữa.các đối tượng vi phạm thì cứ tung ảnh,đưa thẳng tên tuổi lai lịch của những dối tượng đó ra.đang này toàn viết tắt,ký hiệu hay đổi tên đi.phải chăng đây là sự bao che.sợ lộ tên rùi nhưng cấp trên,người cầm cân bị phát hiện đã có thông đồng,ăn hối lộ trước khi bị án.mà kể ra nhưng càng làm to hay người có anh,em với lãnh đạo thiluaan bị án nhẹ nhang.nghĩ mà thấy tội cho người dân chân lấm tay bùn,đã nghèo luân bị đè ép.

 (0 (0)

dangbinh     dangbinh - 12/01/2014 3:19 PM     Trả lời

nói đi nói lại cũng toàn là người có chức có quyền ăn hối lộ và tham nhũng thôi .jo ma tha toi chet cho o Dung chang khac nao nha nuoc minh con dau la luat phap nua . Nha nuoc minh cung quy dinh tham nhung so tien bao nhieu la phai xu toi tu hinh ma .

 (0 (0)

thanh     thanh - 12/01/2014 2:53 PM     Trả lời

Tôi thấy năm nay mấy ông chính phủ quyết liệt ra tay phòng chống tham nhũng, vụ này ông Dũng không bị tử hình thì những lần sau tạo điều kiện cho Quan tham nhiều hơn. Thà đừng chống tham nhũng nữa còn hơn...hêh

 (0 (0)

nam nhai     nam nhai - 12/01/2014 2:29 PM     Trả lời

trước hết cám ơn ông Dũng giúp Nhà nước ko bỏ tội phạm, như vậy ông Dũng sẽ chết thanh thản hơn!

 (0 (0)

congly     congly - 12/01/2014 12:58 PM     Trả lời

muon xa hoi cong bang dan chu va van minh ,thi ngay bay jo ko len de lot toi pham nhat la nhung nguoi co quyen co chuc hieu biet phap luat ma co tinh lam sai,nhan hoi lo thi cang phai su nghiem minh de cho dan tin vao dang vao chinh quyen,dung de dan mat long tin vao cong ly.

 (0 (0)

lenam74@gmail.com     lenam74@gmail.com - 12/01/2014 5:52 AM     Trả lời

on ao lao xao vai ngay roi dau vao day thoi

 (0 (0)

nguoi ban duong     nguoi ban duong - 12/01/2014 4:57 AM     Trả lời

trong tuong cai luong ngao so oc hen bac ngao da noi nguoi dua hoi lo va nguoi nhan hoi lo deu co toi nhu nhau

 (0 (0)

thao dan     thao dan - 12/01/2014 12:11 AM     Trả lời

tội hối lộ từng ấy tiền cũng chết rồi

 (0 (0)

Dung Tai Cao     Dung Tai Cao - 11/01/2014 10:07 PM     Trả lời

Trên bưng bít, dưới lãnh đủ. 1 người chết, cả nhà vui.

 (0 (0)

Nơi Chốn Bình Yên     Nơi Chốn Bình Yên - 11/01/2014 8:24 PM     Trả lời

giảm hay không giảm thì cũng cho vào tù cả lũ đi, không pải xem xét hay bàn cãi j nữa

 (0 (0)

hungvan     hungvan - 11/01/2014 3:21 PM     Trả lời

Tôi nghĩ ông Dũng không khai gian bởi lẽ trước đây Xiêng Phênh trùm buôn lậu ma túy người Lào trước giờ bị hành quyết đã khai ra các đồng phạm tích cực trong lực lượng công an như Vũ Xuân Trường ! Có điều ông Dũng khai đúng mà cơ quan điều tra lại bảo man khai thì chỉ có trời mới biết ! Dù có khai đúng ông Dũng cũng phải án tử mới thiết lập lại lòng tin của dân nếu không đừng chống tham nhũng nữa vô ích thôi !

 (0 (0)

Quảng Pháo     Quảng Pháo - 11/01/2014 1:28 PM     Trả lời

trời có mắt ...

 (0 (0)

Người vô danh     Người vô danh - 11/01/2014 1:17 PM     Trả lời

xu tu va chung than cung nhu nhau thoi , deu ket thuc cuoc doi trong chon lao tu`, chi bang phan chung than de DCD con giup ich cho dat nuoc

 (0 (0)

Bui Bao Trung     Bui Bao Trung - 11/01/2014 6:44 PM     Trả lời

Xin lỗi...có thể tôi hơi tiêu cực nhưng ai nói " Tử hình" và " chung thân" là như nhau thì bạn chưa hiểu gì cả. Tử hình ai cũng hiểu..đơn giản...loại trừ 1 nhân tố bất hảo gây hại XH và đất nước. Còn " chung thân"...sau khi phán án...công bố báo chí...báo đài..dân chúng là bị cáo lãnh án " chung thân"...sau đó là chìm xuồng....có ai theo dõi diễn biến từng ngày của người phạm tội?...Liệu người đó có " chung thân" như phán xét ? Hay chỉ " tạm chung thân" vài tháng rùi ra khỏi tù ? Với người " lắm tiền nhiều của" như DCD...việc " mướn" 1 ng lãnh án thay phải chăng " quá dễ"....mà XH thiếu j con ng sẵn sàng" ngồi tù thay"...cơm ngày 3 bữa, quần áo đầy đủ mak !!! Cuộc sống vốn dĩ phức tạp chứ tôi không làm cho nó phức tạp !!!

 (0 (0)

cuong nguyen     cuong nguyen - 11/01/2014 11:37 AM     Trả lời

tôi nghĩ rằng việc xử tử hình Dương Chí Dũng hay cho hưởng án trung thân nếu lời khai của DC Dũng là đúng sự thật là vấn đề rất quan trọng lúc này đối với triều đình thể hiện quan điểm, đường lối của Đảng và nhà nước ta từ đây là một sự đột phá thật sự hay nói cách khác là sự phá lệ nhưng không quan trọng bằng ai là người điều tra ông Ngọ và có đủ sức điều tra, có đủ khả năng làm cho dân tâm phục khẩu phục kết quả đó hay không? người được giao nhiệm vụ này coi như lâm bệnh nan y mà không phải chữa bằng thuốc mà do bộ chính trị chữa trị sẽ khỏi ngay cầu mong cho sự thật sẽ được toàn dân biết./.

 (0 (0)

Bé Xử Nữ     Bé Xử Nữ - 11/01/2014 9:39 AM     Trả lời

không được giảm tội tử hình mà con qui thêm tội ăn hối lộ nữa!! chính phủ làm như vậy thì chắc XH này loạn mất!!

 (0 (0)

tung nguyen     tung nguyen - 11/01/2014 8:42 AM     Trả lời

Trạng chết chúa cũng phải băng hà, phen này khối bố già die đây, hả dạ quá

 (0 (0)

AnhMy Tran     AnhMy Tran - 10/01/2014 9:42 PM     Trả lời

Kẻ sắp chết thì không nói dối, trừ trường hợp lời nói thật sẽ làm hại người thân của họ.

 (0 (0)

taiquynhhong     taiquynhhong - 10/01/2014 8:31 PM     Trả lời

Ông Dũng có khai ra vài người nữa thì Ông Dũng vẫn ko thoát khỏi án tử hình vì tội ông quá lớn;

 (0 (0)

huynh     huynh - 10/01/2014 6:12 PM     Trả lời

theo minh thi` phap luat viet nam doi voi quan chuc nha nuoc ve toi tham nhung , cac muc phat qua nhe nen moi co nihieu nguoi tham nhung, theo minh nen tang cac hinh phat len . vd nhu .100trieu 10nam tu, 1 ti` tu hinh t, tren 1 ti thi` cac doi sau khong duoc lam quan nua~

 (0 (0)

v     v - 11/01/2014 9:31 AM     Trả lời

rồi đâu cũng vào đáy thôi.chỉ tội các nhà báo.sự việc này rồi cũng im như cái nhíp..nhíp.muốn bắt hổ thì phải bắt hổ con giết.thì hổ mẹ mới ra được....ha ....ha á ...á.á

 (0 (0)

Ngọc Hiệp     Ngọc Hiệp - 10/01/2014 5:49 PM     Trả lời

nếu để ông Dũng thoát án tử hình thì pháp luật nước ta nên xem xét lại!làm như thế thì mấy người có tiền là mấy người làm nên pháp luật, chứ không phải là là nhà nưới làm nên pháp luật!

 (0 (0)

Sơn Nguyễn     Sơn Nguyễn - 10/01/2014 4:50 PM     Trả lời

Giời đất khai một ông thứ trưởng có lẽ thoát tử hình, khai một ông bộ trưởng có lẽ thoát chung thân ... vậy Xã Hội có mà loạn à, vô chính phủ à???

 (0 (0)

Huyen Vũ     Huyen Vũ - 10/01/2014 7:18 PM     Trả lời

Đâu hẳn thế người nhận hối lộ cũng có tội mà

 (0 (0)

do dinh khe     do dinh khe - 10/01/2014 8:09 PM     Trả lời

Bi lam sao vay? Đó là với điều kiện lời khai đó được kiểm chứng là đúng sự thực chứ. Đầu đất.

 (0 (0)

Lee Min Hoa     Lee Min Hoa - 10/01/2014 4:21 PM     Trả lời

Thêm tội đưa hối lộ thì sao được giảm nhẹ, đó không phải là khai báo thành khẩn, ăn năng hối lỗ mà là sợ chết. Số tiền đưa hối lộ đến triệu đô thì thử hỏi số tiền tham nhũng là bao nhiêu???. Tội này nên loại khỏi xax hội làm gương cho kẻ khác.

 (0 (0)

phan hai     phan hai - 11/01/2014 10:08 AM     Trả lời

đúng quá rùi.

 (0 (0)

son lam vuong     son lam vuong - 10/01/2014 4:13 PM     Trả lời

Thực sự cho đến bây giờ D.c.D mới nói ra là lúc đầu vẫn còn tin bác N . Ngay cả D.t.T không biết cách giúp anh gỡ tội là điều nhầm lẫn .nếu ai một lần tiếp xúc với Đ.Tá Tr. Mới biết con người rất nghị lực , rất tuân thủ Pluật và đặc biệt rất biết lắng nghe ý kiến lãnh đạo nhất cấp tướng lãnh đạo tổng cục , vụ ...... Giờ mới chỉ tuyên Sơ thẩm , còn Phúc thẩm nữa vụ án đưa người trốn đi nước ngoài vẫn chưa xong đâu ... chúng ta hãy xem đoạn kết

 (0 (0)

Hung Nguyen Van     Hung Nguyen Van - 10/01/2014 4:09 PM     Trả lời

ban le linh a loi ra cang nhieu quan tham cang tot tru ban

 (0 (0)

Hoang Giap     Hoang Giap - 10/01/2014 3:11 PM     Trả lời

sợ lại có người gánh thay cho ông dũng thoát khỏi an tử hình sau vài 3 năm lại còn 20 năm...thế là xong

 (0 (0)

Lê Linh     Lê Linh - 10/01/2014 11:28 AM     Trả lời

Ông Dũng đã bị tử hình, thêm tội thì có làm gì được đâu, điều quan trọng là hàng loạt hệ quả sẽ tiếp tục kéo ra từ vụ ông Dũng thôi.

 (0 (0)

minh phuoc     minh phuoc - 10/01/2014 11:20 AM     Trả lời

Nếu lời khai của Ông Dũng đúng như đưa tiền cho Ông "N" thì có qui ông Dũng thêm tội đưa hối lộ không...?

 (0 (0)


Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.