Tuyên bố mới nhất của ông trong ngày Chủ nhật đã đẩy quan điểm chống thương mại tự do của ông lên cao hơn nữa...
Ông Trump cho biết ông sẽ áp mức thuế từ 15 đến 35% đối với hàng được sản xuất tại Mexico của doanh nghiệp Mỹ - Ảnh: CNN.

Vào ngày Chủ Nhật, Donald Trump tuyên bố Mỹ có thể sẽ rút khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và khẳng định rằng Liên minh châu Âu (EU) được lập ra là để cạnh tranh với Mỹ trong thương mại toàn cầu, theo cập nhật từ Financial Times.

Trong cuộc phỏng vấn với giới truyền thông mới đây, ứng viên tổng thống đại diện Đảng Cộng hòa, ông Donald Trump, đe dọa sẽ rút tư cách thành viên của Mỹ trong WTO nếu các hàng rào thuế quan mà ông lập ra không đủ để các công ty Mỹ đã mở nhà máy tại Mexico phải đóng cửa để đưa việc làm trở lại Mỹ.

Trong quá khứ, ông Trump từng nói đến việc Mỹ sẽ rời bỏ Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và đánh thuế rất cao đối với hàng Trung Quốc. Tuyên bố mới nhất của ông trong ngày Chủ nhật đã đẩy quan điểm chống thương mại tự do của ông lên cao hơn nữa.

Ông Trump cho biết ông sẽ áp mức thuế từ 15% đến 35% đối với hàng được sản xuất tại Mexico của doanh nghiệp Mỹ. Khi được hỏi liệu chính sách đó có đi ngược lại với các quy định của WTO, ông nói: “Điều đó không quan trọng, chúng ta sẽ có thể thương thảo lại các điều khoản hoặc đơn giản sẽ không tham gia WTO nữa. Các thỏa thuận thương mại tự do là thảm họa, WTO là thảm họa”.

Nhấn mạnh về việc ông là chính trị gia duy nhất trong số các chính trị gia của thế giới đã dự báo chính xác về khả năng Anh bỏ phiếu rời EU (Brexit), ông Trump khẳng định ông cảm thấy hoàn toàn bình thường nếu thêm nhiều nước thành viên khác rời EU.

“Hãy nhớ về lý do tại sao ban đầu người ta lại lập nên EU? Họ làm thế để họ có thể thành một khối cạnh tranh với Mỹ trong hoạt động kinh tế toàn cầu và đặc biệt là thương mại quốc tế. Tôi yêu châu Âu, tôi có nhiều tài sản ở châu Âu thế nhưng rõ ràng họ muốn đứng chung với nhau trong một khối để có thể cạnh tranh với Mỹ”, ông Trump phân tích về động cơ của các nước EU.

Đồng thời ông cũng tái khẳng định lại quan điểm Mỹ sẽ không đơn phương thực hiện cam kết bảo vệ các nước đồng minh nếu các nước đó không chủ động tăng thêm ngân sách quốc phòng: “Khi một nước đồng minh bị xâm lược, họ trông chờ vào Mỹ. Nhiều nước thành viên NATO chỉ biết lợi dụng Mỹ. Tôi đánh giá cao NATO, nhưng nếu họ không trả tiền thì Mỹ cũng sẽ không can thiệp”.

Cũng trong ngày Chủ nhật, khi trả lời kênh truyền hình CBS, Tổng thống Obama đã lên tiếng chỉ trích ông Trump về quan điểm với NATO, ông cho rằng ông Trump đang thể hiện sự non kém về kinh nghiệm chính sách ngoại giao quốc tế. Ông Obama nhấn mạnh sẽ hoàn toàn không hợp lý nếu Mỹ bỏ rơi các nước đồng minh châu Âu trong khi Nga đang ngày một “hiếu chiến” hơn.

Đan Nguyên ( VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.