“Ở Việt Nam gần như cần có ruột thịt trong Cty. Chứ góp vốn ở ngoài, dù lỗ hay lãi cũng gặp trục trặc. Chỉ tính khoảng 100 Cty gia đình lớn nhất Việt Nam, cũng đóng góp khoảng 1/4 GDP của cả nước”- ông Phạm Đình Đoàn, thành viên Hội đồng Doanh nhân gia đình Việt Nam cho biết.

Doanh nhân 100 tuổi Hoàng Thị Minh Hồ nói chuyện với các doanh nhân. Ảnh: Phạm Anh.

Doanh nhân 100 tuổi

Hôm qua, sự xuất hiện của “lão doanh nhân” tròn 100 tuổi - cụ Hoàng Thị Minh Hồ, trong buổi tọa đàm về vai trò của gia đình doanh nhân Việt Nam trong phát triển kinh tế, khiến cả hội trường cảm kích. Cụ là doanh nhân, vợ của ông Trịnh Văn Bô, gia đình đóng góp 5.147 lượng vàng cho ngân khố quốc gia thời kỳ đầu Cách mạng.

Cụ Minh Hồ còn minh mẫn dặn dò: “Tôi là doanh nhân của đầu thế kỷ 20, đã dùng hết tài sức làm giàu cho gia đình, rồi giúp dân, giúp nước, giúp người nghèo đói. Bây giờ các bạn là doanh nhân thế kỷ 21, phải tiếp bước ông cha, đem tài năng, trí tuệ làm giàu cho gia đình, xây dựng đất nước”.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI, qua các thời kỳ lịch sử, đội ngũ doanh nhân ngày càng lớn mạnh. Nhiều gia đình doanh nhân đã là cái nôi che chở cán bộ cách mạng, che chở cho Bác Hồ trong những ngày kháng chiến. Như gia đình doanh nhân Trịnh Văn Bô - Hoàng Thị Minh Hồ, còn đóng góp 90% tài sản cho cách mạng. “Cụ Minh Hồ năm nay đã 100 tuổi, chính là biểu tượng doanh nhân yêu nước”- ông Lộc nói.

Theo nhà sử học Dương Trung Quốc, trong một thập kỷ đổi mới lại đây, đã xác lập một giá trị mới về vai trò của doanh nhân. Nhiều gia đình làm ăn lớn, đã biết đầu tư nguồn nhân lực sau này, cho con em mình đi học những nơi tốt nhất. “Mô hình Cty gia đình đang tồn tại ở Việt Nam và đây cũng là mô hình quan trọng trong giai đoạn hiện nay”.

Ông Quốc nói

Theo Chủ tịch VCCI, hiện cả nước có khoảng 500 nghìn doanh nghiệp, và hàng triệu doanh nhân. Trong đó, có người từng trải qua chiến tranh như “Chúa đảo” Đào Hồng Tuyển; có người được đào tạo ở nước ngoài như ông Phạm Nhật Vượng, Trương Gia Bình... Hiện đang có lớp doanh nhân 8X, 9X, được đào tạo bài bản, tiếp bước cha mẹ họ trên thương trường. Việc quản lý, điều hành của 2, 3 thế hệ của một gia đình trong cùng một doanh nghiệp ngày càng nhiều. Lý do của cuộc tọa đàm này như ông Phạm Đình Đoàn nói: Phải hướng tới việc phát triển bền vững, tránh kinh doanh kiểu ăn xổi. Chính vì thế phải đào tạo đội ngũ kế cận, tiếp nối truyền thống gia đình.

Dạy bảo con cháu kinh doanh

“Cty gia đình” đang chiếm khoảng 70% số Cty trên thế giới. Top 500 thương hiệu thành công nhất trên thế giới có hơn 1/3 là Cty theo mô hình “gia đình trị”. Tuy nhiên, ở Việt Nam, để thành công hơn trong quá trình hội nhập, loại Cty trên cần phải thay đổi tư duy về quản trị, nhân lực.

Ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phú Thái, thành viên Hội đồng doanh nhân gia đình Việt Nam cho biết: Ở Việt Nam, tới 80% là Cty mang tính gia đình, và cũng khoảng 80% là thành công; còn 20% còn lại là dạng cổ phần, nhưng khả năng thành công chỉ ở mức 20% trong số đó. Cũng theo ông Đoàn, Cty gia đình còn “thống trị” trong khoảng 30-40 năm nữa. Do vậy, cần hỗ trợ của nhà nước, ngay như các tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Samsung, Hyundai… đều có sự hậu thuẫn của chính phủ nước này.

Ở Tập đoàn Phú Thái, ông Đoàn có 3 người con, 10 người cháu, đều được ông định hướng cả chục năm trước để tiếp quản Cty. Ông Đoàn cho hay, hiện ông đang cho 5 đứa con, cháu đi du học nước ngoài. Thậm chí ông đích thân “lên lớp” để dạy cho các con cháu về kinh doanh, gia đình.

Ông Lawrence Chong, đồng sáng lập viên và CEO của Consulus cho biết, các doanh nghiệp khác nói về hiệu quả kinh doanh và lợi nhuận, còn trong doanh nghiệp gia đình họ còn nói về tình yêu. Theo ông, vì sao các thương hiệu lớn của thế giới như Toyota, SamSung, Hyundai... lại là Cty gia đình. Bởi vì họ ngoài làm việc, tình yêu gia đình còn tạo ra sự tận tâm, để làm ra sản phẩm tốt hơn, vì sự phồn vinh của gia đình.

Tuy nhiên, theo ông Lawrence, vấn đề với loại Cty nói trên chính là sử dụng người ngoài gia đình. Có 70% doanh nghiệp gia đình ở châu Á, gặp vấn đề về tuyển nhân tài từ ngoài vào. “Một thực tế, ở các tập đoàn Việt Nam và châu Á, toàn gửi nhân viên đi ra nước ngoài đào tạo, nhưng không biết rằng, họ có thể tạo ngay trong tập đoàn mình một trường đào tạo tại chỗ, bằng kinh nghiệm, kiến thức của mình” ông Lawrence nói.

Phạm Anh (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn