Ngày 28/9, Diễn đàn Doanh nghiệp Malaysia-Việt Nam năm 2015 (MVBF 2015) đã diễn ra ở thủ đô Kuala Lumpur nhằm giới thiệu và cung cấp thông tin về môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.
Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Phạm Cao Phong phát biểu tại diễn đàn. (Ảnh: Kim Dung-Chí Giáp)

Diễn đàn do Cục Phát triển ngoại thương Malaysia (MATRADE) phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại (VIETRADE), Bộ Công Thương Việt Nam, và cơ quan Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia tổ chức, thu hút hơn 300 đại biểu là các doanh nhân, các nhà xuất khẩu và đầu tư của Malaysia. 

Phát biểu khai mạc, Giám đốc điều hành MATRADE Dzulkifli Mahmud cho biết với dân số hơn 90 triệu người, Việt Nam được coi là thị trường tiềm năng đối với các hoạt động thương mại và đầu tư trong ASEAN. Mối quan hệ kinh tế và thương mại mạnh mẽ giữa Malaysia và Việt Nam trong những năm qua đã chứng tỏ là chất xúc tác trong việc tăng cường quan hệ song phương. Mối quan hệ chặt chẽ này có thể tiếp tục phát triển vì lợi ích tăng trưởng của hai nước trong tương lai trên các lĩnh vực thương mại và đầu tư và trong mối liên kết ASEAN.

Giám đốc điều hành MATRADE cũng cho biết năm 2014, kim ngạch thương mại giữa Malaysia và Việt Nam đạt 9,04 tỷ USD. Riêng trong 7 tháng năm 2015, xuất khẩu của Malaysia sang Việt Nam tăng 9,1% đạt 2,61 tỷ USD và nhập khẩu tăng 1,2% đạt 2,79 tỷ USD. Về đầu tư, Malaysia là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 8 tại Việt Nam với giá trị đầu tư lũy kế 10,7 tỷ USD. 

Hiện tại, một số tập đoàn, công ty lớn của Malaysia như Petronas Cari Gali Sdn Bhd, Gamuda Group; Tan Chong Motor Holding, Air Asia, IJM Corporation Berhad, Ngân hàng CIMB, và Maybank Banking Berhad đang hoạt động tại Việt Nam chủ yếu trong các lĩnh vực dầu khí, ôtô, công nghiệp sản xuất, chăm sóc sức khỏe và dịch vụ tài chính.

Ông bày tỏ hy vọng rằng thông qua diễn đàn này, ngày càng có thêm nhiều doanh nghiệp Malaysia quan tâm đến hợp tác làm ăn với các công ty của Việt Nam và thực sự hy vọng chương trình sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Tại diễn đàn, Đại sứ Việt Nam Phạm Cao Phong nêu bật những điểm thuận lợi thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Malaysia, trong đó có việc ký Tuyên bố về khuôn khổ Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Malaysia trong chuyến thăm chính thức Malaysia vừa qua của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; thành tựu kinh tế của Việt Nam với tốc độ tăng trưởng trung bình 6,8% trong 15 năm qua, việc hoàn thiện thể chế nền kinh tế thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh, sửa đổi một số luật như Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp...; và ngày càng mở rộng quan hệ thương mại với nhiều nước.

Đại sứ cũng đưa ra đề xuất sớm thành lập Hiệp hội Doanh nhân Malaysia-Việt Nam tại Malaysia để làm cầu nối giữa hai nước, tổ chức các cuộc tiếp xúc thường xuyên, tăng cường giao lưu và hiểu biết giữa doanh nghiệp hai nước.

Các đại biểu tham dự diễn đàn cũng nghe đại diện thương mại của MATRADE tại Thành phố Hồ Chí Minh Faizal Izany Mastor giới thiệu về cơ hội thương mại và đầu tư cho các công ty Malaysia tại Việt Nam; Vụ trưởng Vụ Hợp tác kinh tế ASEAN thuộc Bộ Thương mại quốc tế và Công nghiệp Malaysia Ravidran Palaniappan phát biểu về quan hệ Malaysia-Việt Nam trong bối cảnh Cộng đồng ASEAN và Cộng đồng Kinh tế sắp ra đời.

Trong khi đó, ông Trần Minh Thắng, Trưởng phòng Chính sách Phát triển xuất khẩu, thuộc Cục Xúc tiến thương mại, đại diện VIETRADE đã cung cấp cho các đại biểu những thông tin về tình hình kinh tế, môi trường kinh doanh, đầu tư, những cơ hội và thách thức, cũng như việc triển khai các hoạt động thương mại tại Việt Nam.

Diễn đàn là cơ hội để các đại biểu cập nhật thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và hiểu hơn những luật lệ và quy định về kinh doanh đầu tư tại Việt Nam. Dự kiến, VIETRADE sẽ tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Malaysia vào tháng 10 tới tại Thành phố Hồ Chí Minh./.

TTXVN
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Green Star Sky Garden Quận 7 Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ