Hiện có tới 80 doanh nghiệp từ 9 quốc gia đang tham gia cung cấp linh kiện, phụ tùng cho Samsung ngay tại Việt Nam, tuy nhiên trong số đó lượng doanh nghiệp Việt Nam chiếm chưa đến 10% do nhiều yếu tố hạn chế.

Một doanh nghiệp Hàn Quốc - đối tác trong chuỗi cung ứng của Samsung

Theo thông tin được đại diện Samsung Electronics đưa ra tại Triển lãm - Hội thảo Công nghiệp hỗ trợ của Samsung Điện tử diễn ra sáng 15/7 tại Hà Nội, Việt Nam đang trở thành trung tâm sản xuất lớn nhất của hãng với hơn 100.000 nhân viên trực tiếp làm việc tại nhà máy SEV (Bắc Ninh) và SEVT (Thái Nguyên).

Ngoài ra, Samsung cũng đang phát triển Trung tâm R&D tại Hà Nội với 1.450 nhân viên (đây sẽ là trung tâm đầu não về R&D tại Đông Nam Á). Mới đây, trong tháng 5/2015 Samsung cũng khởi công xây khu phức hợp điện tử gia dụng Samsung - Việt Nam (SEHC) tại Khu công nghệ cao TP.HCM - SHTP tại quận 9, TP HCM với tổng vốn đầu tư 1,4 tỷ USD.

Năm 2014, nhà máy Samsung tại Việt Nam sản xuất hơn 100 triệu sản phẩm smartphone, tablet…, đạt trị giá xuất khẩu 26,3 tỷ USD. Còn trong năm 2015, Samsung đặt mục tiêu đạt 30 tỷ USD.

Trước sự phát triển "nóng" của Samsung tại Việt Nam, một lần nữa câu chuyện năng lực của doanh nghiệp Việt Nam trong việc trở thành đối tác của Samsung, tham gia vào chuỗi cung ứng linh phụ kiện cho hãng một lần nữa được “mổ xẻ” với những tín hiệu chưa mấy khả quan.

Ông Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Bộ Công Thương đánh giá, Samsung Việt Nam là một trong những doanh nghiệp FDI đầu tư lớn tại Việt Nam với hệ thống 80 nhà cung cấp linh kiện, phụ tùng đến từ 9 quốc gia. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi sản xuất, cung ứng cho Samsung còn thấp, chiếm chưa đến 10% tổng số các nhà cung ứng.

“Các doanh nghiệp Việt Nam mới tham gia được vào những công đoạn có giá trị gia tăng thấp do năng lực sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ còn nhiều hạn chế”, đại diện Bộ Công Thương cho hay.

Ngay từ khi vào thị trường Việt Nam, Samsung đã có nhu cầu mua linh phụ kiện tại Việt Nam để nội địa hóa sản phẩm song các doanh nghiệp Việt Nam chưa làm được từ sạc pin, cáp USB, vỏ nhựa, tai nghe... hoặc không đáp ứng được điều kiện sản xuất của Samsung về công nghệ, giá thành. Tính đến cuối năm 2014, cũng chỉ có 4 doanh nghiệp Việt Nam cung cấp cho Samsung sản phẩm bao bì.

Theo đánh giá, doanh nghiệp trong nước còn rất hạn chế khi tham gia vào công nghiệp phụ trợ chủ yếu do chưa có kinh nghiệm cung ứng cho nhà sản xuất lớn, chưa có hệ thống marketing tiếp cận được khách hàng, thiếu vốn, yếu về công nghệ.

Đại diện Samsung cho hay, đây là lần thứ hai Samsung Điện tử Việt Nam phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức hoạt động phát triển công nghiệp phụ trợ. Hãng vẫn tiếp tục tìm kiếm, xem xét để lựa chọn đối tác Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng.

Ông Han Myoungsup, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Complex tại Việt Nam cho rằng, để thúc đẩy công nghiệp điện tử, nâng cao năng lực cho doanh nghiệp trong nước, chính phủ cần hỗ trợ vốn và chế độ chính sách đầu tư cho doanh nghiệp, tìm đầu ra cho sản phẩm. Còn các doanh nghiệp phải có quyết tâm cao với tầm nhìn dài hạn, nâng cao năng lực sản xuất, quản trị...

Nhìn nhận ở góc độ chính sách, đại diện Bộ Công Thương cho rằng, thời gian qua Chính phủ Việt Nam đã xây dựng nhiều cơ chế, chính sách nhưng qua thực tế triển khai những chính sách pháp luật đó chưa đủ mạnh để giúp doanh nghiệp Việt Nam sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ phát triển đáp ứng yêu cầu đặt ra.

Để có cơ sở pháp lý đủ mạnh để phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, Bộ Công Thương đang tiếp tục xây dựng và trình Chính phủ Nghị định về phát triển công nghiệp hỗ trợ với những cơ chế, chính sách toàn diện, khả thi và phù hợp với bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế và khu vực.

“Bộ Công Thương cũng phối hợp với Samsung tìm kiếm các doanh nghiệp Việt Nam có năng lực, đồng thời tạo điều kiện để các doanh nghiệp đủ khả năng trở thành nhà cung ứng trực tiếp hoặc gián tiếp cho Samsung”, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nói.

Nguyên Đức (ICT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước   Green Star Sky Garden Quận 7