CafeLand - Nhiều doanh nghiệp vẫn thường lo sợ bí mật kinh doanh bị xâm phạm nên cần phải có biện pháp bảo hộ. Tuy nhiên, pháp luật chưa hề có khái niệm về việc “đăng ký bảo hộ bí mật kinh doanh”.

Bí mật kinh doanh có thể hiểu là thông tin có thể liên quan đến những loại thông tin trong những lĩnh vực khác nhau như khoa học kỹ thuật, thương mại, tài chính,… và không bao gồm những bí mật không liên quan đến kinh doanh.

Để được xem là bí mật kinh doanh, thông tin phải đáp ứng được những điều kiện khá khó khăn, trong đó, điều kiện tiên quyết là thông tin phải được bảo mật bằng các biện pháp cần thiết để không bị tiết lộ và không dễ dàng tiếp cận được. Do đó, quyền sở hữu đối với bí mật kinh doanh được xác lập dựa trên việc sở hữu bí mật kinh doanh một cách hợp pháp và thực hiện bảo mật bí mật kinh doanh đó.

Như vậy, khác với nhãn hiệu, sáng chế hay chỉ dẫn địa lý…, quyền sở hữu công nghiệp đối với bí mật kinh doanh được hiển nhiên xác lập mà không cần phải đăng ký ở cơ quan có thẩm quyền. Và vì không đăng ký nên doanh nghiệp không cần phải công khai thông tin về bí mật kinh doanh, giúp doanh nghiệp phần nào yên tâm hơn trong việc bảo vệ bí mật của mình.

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp muốn đăng ký bí mật kinh doanh, doanh nghiệp đó chỉ có thể đăng ký dưới hình thức sáng chế do chưa có quy định cho việc đăng ký bảo hộ bí mật kinh doanh. Thời hạn bảo hộ đối với sáng chế là 20 năm đối với vòng đời của một doanh nghiệp. Hết 20 năm này, bí mật kinh doanh – mà hiện là sáng chế đã được đăng ký của doanh nghiệp sẽ được công khai, doanh nghiệp lúc này không còn được nắm ưu thế trong lĩnh vực mình đang kinh doanh nữa.

Luật SHTT 2005 cũng đã có những quy định cho vấn đề bảo hộ bí mật kinh doanh, bao gồm quyền của chủ sở hữu cũng như những phương thức giải quyết các hành vi xâm phạm. Tuy vậy, doanh nghiệp cũng cần có những phương cách để tự bảo vệ mình trước nguy cơ dễ dàng bị xâm phạm trong thời đại công nghệ số.

CafeLand kết hợp với Công ty luật PLF
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
» Xem thêm »
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.