Nhà Trắng phản đối phát biểu và đề xuất mang tính kỳ thị tín đồ Hồi giáo của ứng cử viên sáng giá của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, tỷ phú Donald Trump, theo đó không cho phép những đối tượng này đặt chân lên nước Mỹ.
Tỷ phú Donald Trump trong chiến dịch vận động tranh cử tại Dallas, Texas ngày 14/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Trong một phản ứng ngay sau khi ông Trump đưa ra phát biểu trên, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nhấn mạnh đề xuất trên của ông Trump đi ngược lại những giá trị và lợi ích làm nên nền tảng của nước Mỹ.
Theo ông, ứng cử viên đảng Cộng hòa đang lợi dụng sự sợ hãi của người dân để đánh bóng cho chiến dịch vận động tranh cử của mình.
Cùng chung nhận định trên, phát biểu trên kênh truyền hình CNN, Phó Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes nhấn mạnh ý tưởng này không phù hợp với an ninh quốc gia Mỹ khi điều mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng muốn là thổi bùng lên cuộc chiến giữa nước Mỹ và đạo Hồi.
Theo ông Rhodes, việc kiểm soát vấn đề tôn giáo đối với những người muốn đến Mỹ sẽ gây phương hại tới an ninh quốc gia, đồng thời đặt ra câu hỏi về chính sách đối với cộng đồng người Hồi giáo tại Mỹ trong cuộc chiến chống cực đoan hóa.
Ngoài giới chức Nhà Trắng, những lời chỉ trích ông Trump còn đến từ chính đảng Cộng hòa. Các đối thủ cùng đảng của ông Trump đều cho rằng đề xuất này không nghiêm túc và quá khích. Trong khi đó, lên án tuyên bố của ông Trump, Thượng nghị sỹ Lindsey Graham nhấn mạnh các ứng cử viên Tổng thống cần phải làm những điều đúng đắn.
Trước đó, ngày 7/12, tỷ phú Trump, đã kêu gọi cấm người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong một tuyên bố vận động tranh cử, tỷ phú Trump cho rằng cần “đóng cửa hoàn toàn” đối với những người Hồi giáo muốn vào Mỹ cho tới khi giới lãnh đạo nước này có thể hiểu rõ điều gì đang xảy ra.
Ông Trump nhấn mạnh nước Mỹ không thể là nạn nhân của những vụ tấn công do những kẻ cực đoan gây ra. Đây là phản ứng cứng rắn nhất của một ứng cử viên tổng thống sau vụ hai tín đồ Hồi giáo gây ra vụ xả súng đẫm máu hồi tuần trước tại thành phố San Bernadino, bang California.
Trước đó, các ứng cử viên khác của đảng Cộng hòa chỉ kêu gọi Tổng thống Barack Obama đình chỉ kế hoạch tiếp nhận 10.000 người tị nạn Syria tới Mỹ.
Tuyên bố của ông Trump đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Obama có bài phát biểu đặc biệt tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng về chống khủng bố.
Trong bài phát biểu, Tổng thống Mỹ kêu gọi để đánh bại chủ nghĩa khủng bố, các nước cần đưa cộng đồng Hồi giáo trở thành một trong những đồng minh mạnh mẽ nhất, thay vì đẩy họ ra ngoài bằng sự nghi ngờ và thù hận.
Cũng trong bài phát biểu, Tổng thống Obama khẳng định vụ thảm sát khiến 14 người thiệt mạng tại thành phố San Bernadino hôm 2/12 vừa qua là một hành động khủng bố nhằm sát hại người dân vô tội. Hai kẻ xả súng bị cảnh sát tiêu diệt trong một vụ đấu súng đã được xác định bị cực đoan hóa song chưa có bằng chứng cho thấy có sự chỉ đạo của một tổ chức khủng bố nước ngoài./.
TTXVN
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.